กรุงไนโรบี ก้าวขึ้นมาเป็นเมืองลำดับที่ 4 ในแอฟริกา ที่นักธุรกิจ Start Up ให้ความสนใจเข้ามาลงทุน

กรุงไนโรบีกลับมาติดอันดับที่ 137 ในการสำรวจเมืองในการทำธุรกิจทั่วโลก ที่เป็นเมืองที่นักธุรกิจต้องการมากที่สุดสำหรับการลงทุนสตาร์ทอัพ รายงานฉบับใหม่ รายงาน Global Startup Ecosystem Index 2023 แสดงให้เห็น และจะยังคงอันดับที่สูงสุดของเมืองในกลุ่มประเทศแอฟริกาตะวันออก โดยจากรายงาน Global Startup Ecosystem Index 2023 ล่าสุด ที่เผยแพร่โดยศูนย์วิจัย StartupBlink แสดงให้เห็นว่า กรุงไนโรบีขยับอันดับดีขึ้น 26 อันดับในการจัดอันดับกับเมืองต่างๆทั่วโลก จนรั้งอันดับที่ 137 ในปีนี้ จากที่อยู่ในอันดับที่ 163 ปีที่แล้ว

ในระดับทวีปแอฟริกานั้น ไนโรบี ขยับขึ้นหนึ่งอันดับมาอยู่สู่อันดับที่สี่ในแอฟริกา โดยมีความแตกต่างของคะแนนรวมน้อยกว่า 0.06 เปอร์เซ็นต์ น้อยกว่าเมือง Cape Town ของแอฟริกาใต้ ที่อยู่อันดับสาม โดยรองจาก เมือง ลากอส (ไนจีเรีย), ไคโร (อียิปต์), ซึ่งอยู่ลำดับที่ 1 และ 2 ตามลำดับ

ตามรายงาน อุตสาหกรรมที่มีนักธุรกิจมีความสนใจในการลงทุนที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดของการที่ลงทุนในกรุงไนโรบี คือ ธุรกิจด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม ซึ่ง หากพิจารณาธุรกิจนี้ด้านเดียวนั้น กรุงไนโรบี อยู่ในอันดับที่ 51 ของโลกเลยทีเดียว

ดร. Tonny Omwansa ซีอีโอของสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติเคนยา ยกย่องการเพิ่มขึ้นดังกล่าว โดยระบุว่า เป็นการแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงศักยภาพของเคนยาในแอฟริกาในการส่งเสริมนวัตกรรม ขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจ และสร้างผลกระทบที่ยั่งยืนในเวทีโลก เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้เห็นการเพิ่มขึ้นอย่างโดดเด่นของ กรุงไนโรบีใน Global Startup Ecosystem Index โดยเพิ่มขึ้นอย่างน่าประทับใจถึง 26 อันดับในการจัดอันดับทั่วโลก ความสำเร็จนี้สะท้อนให้เห็นถึงความพยายามอย่างไม่ลดละของสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติเคนยาในการเป็นหัวหอกในการพัฒนาระบบนิเวศสตาร์ทอัพที่มีชีวิตชีวามากขึ้น” เขากล่าว “ด้วยความคิดริเริ่มเชิงกลยุทธ์ พันธมิตรความร่วมมือ และสภาพแวดล้อมที่สนับสนุน เรายังคงรักษาชุมชนที่เจริญรุ่งเรืองของนักประดิษฐ์ ผู้ประกอบการ และนักลงทุน” เขากล่าวเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม ในด้านลบ Mombasa เมืองธุรกิจลำดับที่ 2 ของเคนยา ซึ่งเป็นเมืองอื่นเพียงแห่งเดียวของเคนยาที่ติดอันดับ 1,000 อันดับแรกของโลก มีอันดับที่ได้ลดลง 46 ลำดับจากปีที่แล้วมาอยู่ที่อันดับ 937 ในปีนี้ ในขณะที่หากพิจารณาจากอันดับในทวีปแอฟริกานั้น มีอันดับลดลงหนึ่งลำดับมาอยู่ที่ 10 ในรายงานปี 2023

ทั้งนี้ หากพิจารณา คะแนนของประเทศนั้น เคนยารักษาตำแหน่งในปีที่แล้วในฐานะอันดับที่ 62 ของโลกได้ และอันดับที่สามในแอฟริกา

ท่ามกลางปัจจัยต่างๆ ที่มาจาก ความคงพยายามในการพัฒนาในด้านต่างๆ ของเคนยาในการรักษาความน่าดึงดูดใจของธุรกิจสตาร์ทอัพนั้น น่าจะมีสาเหตุสำคัญ ได้แก่ การมีส่วนร่วมของภาครัฐอย่างแข็งขัน จะได้ชัดจาการที่มีการจัดตั้งศูนย์กลางเทคโนโลยี เช่น Konza Technopolis ตลอดจนการออกกฎหมายของ Startup Act ซึ่งเป็นกรอบที่ส่งเสริมของ นวัตกรรมและการเป็นผู้ประกอบการให้มีกฎหมายคุ้มครองมากยิ่งขึ้น “ด้วยการเข้าถึงเศรษฐกิจที่เติบโตเต็มที่และวัฒนธรรมการเป็นผู้ประกอบการที่กำลังเติบโต เคนยาจึงนำเสนอจุดที่พูดภาษาอังกฤษได้อย่างแข็งแกร่งในการเข้าถึงตลาดแอฟริกา” รายงานระบุ

ความเห็นของ สคต.

เคนยา มีความได้เปรียบในเชิงกายภาพและคุณภาพของแรงงานที่ดีมากกว่าหลายประเทศในแอฟริกา และยังคงเป็นประเทศที่ผู้ประกอบการไทยน่าจะให้ความสนใจในการเลือกมากลงทุนได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่เคนยาให้ความสำคัญในการพัฒนาด้านพลังงานสะอาดที่กำลังเป็นกระแสในสังคมโลก

ผู้ส่งออกที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมต่าง ๆ เกี่ยวประเทศเคนยา และประเทศในแอฟริกาตะวันออก ท่านสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ E-mail: ของสำนักงานฯ ที่ info@ocanairobi.co.ke

ที่มา : The EastAfrican

thThai