Woodoo สตาร์ตอัพฝรั่งเศสสร้างสรรค์นวัตกรรมแปลงวัตถุดิบไม้ไร้ราคา ให้กลายเป็นวัสดุสำหรับตลาดสินค้าลักชัวรี่

Woodoo สตาร์ตอัพฝรั่งเศสสร้างสรรค์นวัตกรรมแปลงวัตถุดิบไม้ไร้ราคา   ให้กลายเป็นวัสดุสำหรับตลาดสินค้าลักชัวรี่

  • นาย Timothée Boitouzet สถาปนิกและผู้บริหาร Woodoo บริษัทสตาร์ตอัพฝรั่งเศสใช้เทคโนโลยีสร้างสรรค์นวัตกรรมแปลงวัสดุไม้ให้กลายเป็นวัสดุไฮบริดที่มีคุณสมบัติใหม่ โดยเลือกวัสดุไม้ที่มีราคาย่อมเยาในประเทศ เช่น ไม้สนจากเขต Landes ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส นำมาผ่านกระบวนการฉีดเรซินที่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ (Bio-based) ซึ่งช่วยแปลงให้วัสดุไม้กลายเป็นวัสดุที่มีความโปร่งใส หรือเพิ่มความแข็งให้กับเนื้อไม้ หรือเปลี่ยนให้เนื้อไม้มีความนิ่มเช่นเดียวกับหนัง ฯลฯ ซึ่งเป็นการเพิ่มมูลค่าจากวัสดุไม้ธรรมดาให้กลายเป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติสูง สามารถใช้ทดแทน กระจก เหล็กไปจนถึง ปูน ตอบสนองความต้องการผลิตภัณฑ์ที่ยั่งยืนและลดปัญหาเรื่องการย่อยสลายของวัสดุ
  • Woodoo ก่อตั้งในปี 2016 โดยได้รับการสนับสนุนและคำแนะนำเบื้องต้นในการเริ่มต้นธุรกิจจากกลุ่มบริษัท LVMH (บริษัทเจ้าของแบรนด์ Louis Vuitton) ซึ่งให้การสนับสนุนสตาร์ตอัพอื่นๆอีกหลายบริษัท วัสดุที่มีคุณสมบัติใหม่ของ Woodoo นี้ใช้เป็นส่วนประกอบในการผลิตสินค้าลักชัวรี่และยานยนต์ เช่นการนำมาใช้ทดแทนหนังหุ้มเบาะในรถยนต์ หรือใช้เป็นวัสดุผลิตหน้าจอแบบสัมผัส ซึ่งการได้มีโอกาสนำสินค้าเข้าสู่ตลาดสินค้าลักชัวรี่ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังสูง ช่วยในการต่อยอดพัฒนาสินค้าเข้าสู่ตลาดอื่นๆได้ง่ายขึ้น ซึ่ง Woodoo เล็งเห็นโอกาสการเติบโตของตลาดสินค้าวัสดุก่อสร้าง โดยร่วมมือกับบริษัท Garnica ผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นวัสดุก่อสร้างจากไม้อัดของประเทศสเปน เพื่อทำการพัฒนาสินค้าเข้าสู่ตลาดนี้ โดยผลิตภัณฑ์ของ Woodoo ตรงกับความต้องการวัสดุรักษ์โลกเพื่อลดภาวะเรือนกระจกในอุตสาหกรรมก่อสร้างตามกฎระเบียบใหม่ของสหภาพยุโรปและฝรั่งเศส
  • สินค้ารักษ์โลกของสตาร์ตอัพ Woodoo ได้รับความสนใจจากนักลงทุนหลายราย ได้แก่บริษัท Lowercarbon Capital, One Creation, Purple และกลุ่ม Business Angels ซึ่งเป็นการรวมตัวของนักลงทุนในบริษัทสตาร์ตอัพ (Ynsect, Ledger, Voodoo) ร่วมลงทุนเป็นมูลค่ากว่า 31 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเงินลงทุนส่วนนี้ Woodoo จะนำมาใช้ในการพัฒนาสินค้าเข้าสู่ตลาดอุตสาหกรรมการก่อสร้าง
  • นาย Timothée Boitouzet กล่าวว่าบริษัทเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์นวัตกรรมทั้งสิ้น 26 รายการ และมีผลิตภัณฑ์ที่ยังอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบกับหน่วยงาน CSTB (The Scientific and Technical Center for Building) อีกกว่า 24 รายการ มีโรงงานผลิตเป็นของตัวเองตั้งอยู่ที่เมือง Troyes เขต Aube ทางตะวันตกเฉียงใต้ห่างจากกรุงปารีสเป็นระยะเวลาสองชั่วโมง และมีความร่วมมือในการผลิตสินค้าร่วมกับบริษัท Duqueine เจ้าของโรงงานและบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตวัสดุที่มีส่วนผสมจากคาร์บอนไฟเบอร์ ส่งผลให้ Woodoo มีกำลังผลิตวัตถุดิบสูงถึง 14,000 ตร.ม เพื่อจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้ากว่า 40 ราย โดยมีความต้องการใหม่เข้ามาอีกอย่างต่อเนื่องถึงกว่า 700 รายการ
  • ทางบริษัทตั้งเป้าขยายขนาดเพิ่มเป็นสองเท่าโดยเพิ่มลูกจ้างเป็น 80 คน เพื่อตอบรับความต้องการที่เข้ามามากก่อนขยายตลาดสินค้าเข้าสู่อุตสาหกรรมก่อสร้างอย่างเต็มตัว ลูกค้าของบริษัทในขณะนี้ล้วนแล้วแต่เป็นแบรนด์ระดับพรีเมี่ยมในตลาดสินค้าลักชัวรี่และตลาดผู้ผลิตรถยนต์ โดยมีเป้าหมายของบริษัทในการรักษาความสามารถการแข่งขันในตลาดกับคู่แข่งสำคัญอีกสองบริษัทได้ คือ Inventwood จากประเทศสหรัฐอเมริกาและบริษัท Cellutec จากประเทศสวีเดน

ความเห็น สคต.
สินค้ารักษ์โลก (Sustainable products) ในฝรั่งเศสไม่ได้เป็นเพียงแค่กระแสเท่านั้น การแก้ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายสำคัญของรัฐบาลฝรั่งเศส โดยในปี 2021 รัฐบาลออกกฎหมายข้อบังคับด้านสิ่งแวดล้อม ‘Climate and Resilience’ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อแก้ไขให้สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปกลับคืนสู่ภาวะปกติ และเพื่อช่วยปกป้องสิ่งแวดล้อมของประเทศและโลกต่อไปในอนาคต ด้วยการวางนโยบายและมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อมที่เข้มงวดมากขึ้น ซึ่งนโยบายเหล่านี้ครอบคลุม การผลิตสินค้าและการบริการในทุกด้าน ตั้งแต่ด้านพลังงาน การเกษตร อาหาร การคมนาคม รวมถึงที่พักอาศัย ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์สินค้าในตลาดฝรั่งเศสจำเป็นต้องปรับตัวเพื่อให้สอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลงและนโยบายใหม่ครั้งนี้
ผลิตภัณฑ์สินค้าของ Woodoo แสดงให้เห็นว่าการพัฒนาด้านนวัตกรรมสามารถนำมาใช้เพื่อพัฒนาวัตถุดิบท้องถิ่นราคาย่อมเยาให้กลายเป็นสินค้าที่มีมูลค่าสูงได้ ซึ่งเป็นตัวอย่างให้ผู้ประกอบการไทย เห็นความสำคัญของการนำนวัตกรรมมาใช้กับวัตถุดิบธรรมชาติของไทยที่มีความหลากหลาย เพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์สินค้าใหม่ส่งออกสู่ตลาดฝรั่งเศสและตลาดโลก

ที่มาของข่าว
Camille Wong
ข่าวออนไลน์ หนังสือพิมพ์ Les Echos
https://www.lesechos.fr/start-up/impact/woodoo-la-start-up-qui-a-cree-un-bois-augmente-1937371

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงปารีส

thThai