หัวข้อข่าว : ตลาดหนังฮ่องกงกระหึ่มต้อนรับแคมเปญ ‘Happy Hong Kong’

ข่าวประจำสัปดาห์ สคต. ณ เมืองฮ่องกง ระหว่าง 23 – 30  เมษายน 2566

ภายหลังจากวันงานแถลงข่าวเมื่อวันที่ 24 เมษายน 2566 ที่รัฐบาลฮ่องกงได้ประกาศเปิดตัวแคมเปญ Happy Hong Kong ในความพยายามที่จะกระตุ้นการบริโภคทั่วทั้งเกาะและให้คนฮ่องกงได้กลับมาใช้ชีวิตตามปกติเหมือนช่วงก่อนโควิดระบาด ทั้งนี้ หนึ่งในแคมเปญที่เรียกเสียงฮือฮามากที่สุดคือการประกาศแจกตั๋วหนังทุกโรงในราคา 30 เหรียญดอลล่าร์ฮ่องกง และเปิดรับจองทางออนไลน์เฉพาะวันพุธที่ 26 เมษายนเป็นต้นไปจนกว่าตั๋วจะหมด

พร้อมกันนี้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปจนถึงสิ้นปีจะได้เห็นเทศกาลงานต่าง ๆ เพื่อเฉลิมฉลองแคมเปญ Happy Hong Kong อาทิ เทศกาลตลาดอาหารนานาชาติในเดือนเมษายน โดยจะมีการแจกตั๋วเข้าชมฟรีที่ Home Affairs Department, Ocean Park’s ‘Chill All Night’ ในเดือนมิถุนายนที่จะเปิดให้เข้าฟรีทุกวันเสาร์ตอนเย็น,  Harbour Chill Festival ทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ตลอดเดือนกรกฎาคม

แสดงให้เห็นว่า นโยบายของรัฐได้เดินมาถูกทาง ไม่ว่าจะเป็นนโยบาย Consumption voucher เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในท้องถิ่น การลดราคาตั๋วหนัง ตามแคมเปญ Happy Hong Kong ที่รัฐมนตรีการคลังนาย พอล ชานประกาศในการจัดสรรงบประมาณ 20 ล้านเหรียญดอลล่าร์ฮ่องกงเพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายภายในเกาะฮ่องกง

ข้อเสนอแนะ/ข้อคิดเห็นจาก สคต.

แคมเปญแจกตั๋วหนังนี้เป็นความคิดริเริ่มจากสมาคมโรงหนังภาพยนตร์ฮ่องกงโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นส่งเสริมให้ผู้คนได้กลับมาใช้ชีวิตตามปกติ เช่น ดูหนัง ฟังเพลง ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ เพราะผู้คนได้ห่างหายจากประสบการณ์นั้นไปในช่วงโควิดระบาด และการแจกตั๋วหนังในราคาถูกถือเป็นการเพิ่มโอกาสทางการตลาดเพราะหากผู้คนเริ่มกลับมาใช้ชีวิตได้เหมือนปกติ อุตสาหกรรมตลาดหนังฮ่องกงก็สามารถจำหน่ายภาพยนตร์หรือบทภาพยนตร์ได้เพิ่มขึ้น และเปิดโอกาสทางการตลาดให้กับผู้สร้างภาพยนตร์ในประเทศด้วยอีกทางหนึ่ง

ประเด็นที่สำคัญอีกประการหนึ่งก็คือ ภาพยนตร์เป็นสินค้าทางวัฒนธรรมประเภทหนึ่งที่สามารถเผยแพร่ไปทั่วโลก นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมโยงไปยังอุตสาหกรรมอื่น ๆ เช่น อุตสาหกรรมท่องเที่ยว อาหาร บริการ หรือสินค้าประเภทอื่น ๆ ของไทยได้ ความสำคัญของภาพยนตร์จึงไม่เพียงเป็นแหล่งความบันเทิงเท่านั้นแต่ยังสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าอื่น ๆ ของประเทศได้อีกด้วย

อุตสาหกรรมตลาดภาพยนตร์ไทยก็สามารถเข้าร่วมในแคมเปญนี้ได้ อาทิ งานแสดงสินค้า Filmart ที่ทางสคต. ณ เมืองฮ่องกงได้เข้าร่วมงานเมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2566  มีเหล่าบรรดาบริษัทผู้ผลิตหนังไทยนำผลงานมาแสดงซึ่งได้รับความสนใจจำนวนมากจากผู้เข้าร่วมงานทั้งในฮ่องกงและต่างประเทศ

แหล่งข้อมูล : -https://news.rthk.hk/rthk/en/component/k2/1697638-20230424.htm

                            – ข้อมูล www.timeout.com

 

 

          

 

 

thThai