เทคโนโลยีขั้นสูงของอิสราเอลผ่านบททดสอบในภาวะสงคราม

 

เทคโนโลยีขั้นสูงของอิสราเอลได้พิสูจน์ตัวเองว่าสอบผ่านและอยู่รอดได้อย่างดีมีความยืดหยุ่นสูงในภาวะเมื่อสงครามยังดำเนินไป

แปดเดือนในสงครามของอิสราเอลกับองค์กรก่อการร้ายฮามาสในฉนวนกาซานั้น จะเห็นได้ว่าภาคส่วนเทคโนโลยี ขั้นสูงของประเทศอิสราเอลกำลังพิสูจน์ให้เห็นถึงความยืดหยุ่นและนวัตกรรมที่โดดเด่นโดยยังคงดึงดูดการลงทุนและปรับตัวให้เข้ากับความเป็นจริงในปัจจุบัน

รายงานเชิงลึกฉบับใหม่ จาก Israel Innovation Authority (IIA) ซึ่งเป็นหน่วยงานภาครัฐเพื่อส่งเสริมภาคเทคโนโลยีขั้นสูงในเวทีโลก IIA เห็นว่าภาคส่วนเทคโนโลยีขั้นสูงนี้ไม่ได้อยู่ในสถานการณ์เลวร้ายที่ผู้อาวุโสในอุตสาหกรรมหวาดกลัวในช่วงเริ่มต้นของสงครามที่จุดชนวนจากการโจมตีอันชั่วร้ายของกลุ่มฮามาสต่ออิสราเอลตอนใต้เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2023 ในภาพรวมออกมาค่อนข้างดี โดยคำนึงถึงความจริงที่ว่าปี 2023 นั้นเป็นปีที่น่าสยดสยอง เมื่อคำนึงถึงความไม่มั่นคงทางการเมืองจากการปฏิรูประบบตุลาการ (judicial reforms) และสงครามที่เริ่มตั้งแต่ไตรมาสสุดท้ายและยังคงดำเนินอยู่ Dr. Assaf Kovo หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ IIA กล่าวว่า สถานะของภาคเทคโนโลยีขั้นสูงในอิสราเอลปี 2024 ซึ่งได้มีการสำรวจสมาชิกของอุตสาหกรรมหลายร้อยรายในอิสราเอลนั้น ตอนแรกเราคาดว่าผลลัพธ์จะแย่ลงมาก แต่จริงๆ แล้ว ในพารามิเตอร์ส่วนใหญ่ เทคโนโลยีขั้นสูงของอิสราเอล สามารถเติบโตได้ และที่ดูเหมือนว่าจะเติบโตเจริญรุ่งเรืองในช่วงสงครามก็คือเทคโนโลยีทางการทหาร

ในช่วงแปดเดือนที่ผ่านมา อิสราเอลได้แสดงความกล้าหาญในการต่อสู้กับการโจมตีทางอากาศครั้งแล้วครั้งเล่าจากกลุ่มฮามาสและพันธมิตรในฉนวนกาซา กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอน กลุ่มฮูตีในเยเมน และแม้แต่อิหร่าน ผู้สนับสนุนหลักของกลุ่มเหล่านี้

ในเดือนเมษายน 2024 อิหร่านได้โจมตีอิสราเอลด้วยขีปนาวุธ 300 ครั้งอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน โดยเกือบ ทั้งหมดถูกยิงตกกลางอากาศ ซึ่งเป็นความสำเร็จที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และได้รับการมองว่าเป็นการแสดงให้เห็น ระบบป้องกันขีปนาวุธของอิสราเอลได้อย่างดีเยี่ยม

“มีข้อพิสูจน์ที่สำคัญมากเกี่ยวกับความสามารถทางเทคโนโลยีของรัฐอิสราเอลที่อยู่เบื้องหลังคือบริษัทด้านการป้องกัน” Yair ซีอีโอของ Sigma Investment House Shani บอกกับเว็บไซต์ธุรกิจของ Globes ในวันรุ่งขึ้นหลังจากการโจมตีของอิหร่าน “ประเทศที่เราต้องการจัดหาเทคโนโลยีด้านกลาโหมให้ ต่างก็กระตือรือร้นที่จะซื้อ หลังจากที่ได้เห็นว่าประเทศอิสราเอลของเราได้รับการคุ้มครองอย่างไร นี่คือการส่งเสริมการขายที่ดีที่สุดที่อิหร่านได้ทำการส่งเสริมการขายที่ดีเยี่ยมแก่บริษัทอาวุธของอิสราเอล สิ่งนี้จะช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมอย่างมาก แน่นอนว่ามุ่งเน้นไปที่การป้องกันเป็นหลัก”

ในความเป็นจริงบริษัทป้องกันประเทศอิสราเอลได้ประกาศความร่วมมือต่างประเทศใหม่ๆ ในประเทศต่างๆ ที่กระตือรือร้นที่จะนำเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมมาสู่ฝั่งของตนเองในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ความร่วมมือเหล่านี้รวมถึงการขายเทคโนโลยีตอบโต้โดรนของ Sentrycs ซึ่งจะใช้ในฐานทัพทหารหลายแห่งทั่วยุโรป และสัญญามูลค่า 50 ล้านดอลลาร์กับลูกค้าต่างประเทศที่ไม่เปิดเผยชื่อสำหรับระบบป้องกันภัยทางอากาศใหม่ของ Elbit Red Sky ซึ่งป้องกันภัยคุกคามทางอากาศจากระดับความสูง

Sentrycs ยังได้รับความนิยมในสหราชอาณาจักรรวมถึงสตาร์ทอัพที่มีฐานอยู่ที่เทลอาวีฟ ในแคตตาล็อกอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (National Protective Security Authority Catalogue of Security Equipment : NPSA CSE ) ภายหลังจากการประเมินอย่างเข้มงวดในความสามารถในการตรวจจับ การติดตาม และการระบุตัวตน (Detection, Tracking and Identification : DTI )

ในเดือนมกราคม 2024 บริษัท Israel Aerospace Industries ( IAI ) ผู้คิดค้นสร้างระบบป้องกันขีปนาวุธแอร์โรว์ได้ประกาศเปิดตัวศูนย์นวัตกรรมในรัฐเวอร์จิเนียเพื่อขยายกิจกรรมทางธุรกิจและการดำเนินธุรกิจภายใน สหรัฐอเมริกา

เสถียรภาพสัมพัทธ์ของภาคส่วนนี้ไม่ได้เป็นเพียงส่วนเล็กๆ เนื่องมาจากผู้อาวุโสในอุตสาหกรรมเหล่านั้น ได้แก่ IIA ในช่วงปลายปี 2023 เพื่อประคับประคองพยุงภาคส่วนนี้ที่ได้รับผลกระทบเพราะจำนวนพนักงานลดลงอย่างมากเนื่องจากการเรียกกำลังทหารฉุกเฉิน และภัยคุกคามจากการลดจำนวนการลงทุน โดยอิงจากสมมติฐานที่ว่าช่วงสงครามนำมาซึ่งความไม่แน่นอนที่กลไกตลาดจะแย่มาก

“สิ่งที่เราทำในฐานะ Innovation Authority ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรัฐบาลอิสราเอล คือ พยายามหาเงินทุนของรัฐบาลให้กับสตาร์ทอัพ โดยเฉพาะสตาร์ทอัพที่มี runways สั้นน้อยกว่า 6 เดือนและมีสินทรัพย์ที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นด้านเทคโนโลยี หรือทรัพย์สินทางธุรกิจ เพื่อช่วยให้พวกเขาผ่านช่วงเวลาของสงครามนี้ไปได้ ” Kovo อธิบาย

“สมมติว่าสงครามกำลังจะสิ้นสุดลงในที่สุด และบริษัทเหล่านั้นจะสามารถระดมทุนจากนักลงทุนเอกชนได้”

คนอื่นๆ ที่ทำงานเพื่อให้บริษัทผู้ประกอบการลอยตัวได้ ได้แก่ OurCrowd ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการลงทุนออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ซึ่งเปิดตัวในเดือนพฤศจิกายน 2023 Israel Resilience Fund เพื่อสนับสนุนสตาร์ทอัพของ อิสราเอล ภายในปลายเดือนมีนาคม 2024 กองทุนได้รับข้อผูกพันมากกว่า 17 ล้านดอลลาร์ และวางแผนที่จะลงทุนในบริษัทประมาณ 40 แห่งภายในเดือนถัด ไป เมื่อเร็ว ๆ นี้ VC 97212 Ventures ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ ใน นิวยอร์ก ได้ปิดกองทุนมูลค่า 20 ล้านดอลลาร์สำหรับการลงทุนในสตาร์ทอัพของอิสราเอลในระยะก่อนเริ่มต้น หรือระยะเริ่มต้น Kovo รับทราบถึงการชะลอตัวของการลงทุนนับตั้งแต่ต้นปี 2023 แต่ชี้ให้เห็นว่าระดับการระดมทุนในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2024 นั้น ไม่แตกต่างกันมากนักกับจำนวนเงินที่เพิ่มขึ้นในปี 2018 และ 2019

การลงทุนที่เติบโตอย่างรวดเร็วในปี 2021 และ 2022 ควรถูกมองว่าเป็นความผิดปกติจริงๆ อธิบายได้ว่าในขณะที่ดูเหมือนว่าการลงทุนจะตกต่ำลงอย่างมากใน ช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา แต่ใครๆ ก็สามารถวาดเส้นตรงจากระดับการลงทุนในปี 2017 จนถึงปัจจุบันได้ไม่มากก็น้อยโดยจะมองเห็นการเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงปีที่กำลังเติบโต แน่นอนด้วย  มีการลงทุน 1.46 พันล้าน$ในเดือนพฤษภาคมเพียงเดือนเดียว (เป็นเดือนที่สองติดต่อกันที่ระดมทุนได้มากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์) ภาคส่วนนี้มีการเงินลงทุนรวม 4.1 พันล้านดอลลาร์ ตั้งแต่ต้นปี – มากกว่าครึ่งหนึ่งเล็กน้อยของยอดรวม 8 พันล้านดอลลาร์ในปี 2566 แต่ยังมีระยะเวลาเหลืออีกเจ็ดเดือนของปี 2024

สัญญาณอันตรายที่รายงานของ IIA เห็นว่าเป็นข้อควรระวัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนที่เกี่ยวกับ การจ้างงานภายในภาคส่วนนี้ พบว่าในขณะที่อุตสาหกรรมจ้างงานเพิ่มอีก 10,000 คนในปี 2023 ทำให้มีพนักงานรวมในภาคนี้เกือบ 400,000 คน เพิ่มขึ้น 2.6% จากปี 2022  เทียบกับอัตราการเติบโตของประชากร มากกว่าเพียงเล็กน้อย ทำให้เป็นข้อกังวลที่อาจเกิดปัญหาขึ้นเกี่ยวกับการขยายตัวในอนาคต

เพื่อรับทราบถึงปัญหาดังกล่าว Kovo กล่าวว่าบริษัทต่างๆ มีทัศนคติเชิงบวกมากขึ้นเกี่ยวกับการเพิ่มจำนวนพนักงานในอิสราเอลและต่างประเทศในเดือนพฤศจิกายน 2023 เพียงหนึ่งเดือนหลังเกิดสงคราม แต่เขาอธิบายว่าเมื่อความขัดแย้งดำเนินไปจนถึงไตรมาสที่ 2 ของปี 2024 ทัศนคติก็เริ่มเปลี่ยน ไป

“ในเดือนมีนาคมและเมษายน มันกลายเป็นการมองโลกในแง่ร้าย พวกเขาคิดว่าจะไม่รับสมัครพนักงานในอิสราเอลในปีหน้า ถึงกระนั้น แม้ว่าอัตราการจ้างงานใหม่ของบริษัทอิสราเอลในต่างประเทศจะลดลง เมื่อ เทียบกับปีอื่นๆ แต่ก็ยังมีแนวโน้มสูงขึ้น การเพิ่มขึ้นของพนักงาน  ชะลอตัว แต่ก็ยังเป็นบวก”

อุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูงยังคงมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของอิสราเอล ในปี 2023 คิดเป็นสัดส่วนต่ำกว่า 20% ของ GDP ทั้งหมดของประเทศ หรือประมาณ 92.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และ 53% ของมูลค่าการส่งออก หรือประมาณ 73.5 พันล้านดอลลาร์

รายงานของ IIA เน้นย้ำถึงความเร่งด่วนในการเพิ่มการลงทุนของรัฐบาลในภาคส่วนนี้ เพื่อให้แน่ใจว่าจะอยู่รอดได้ หากประเทศเผชิญกับความท้าทายขนาดของสงครามในปัจจุบันอีกครั้ง “งบประมาณของรัฐบาลอิสราเอลสำหรับการวิจัยและพัฒนาค่อนข้างต่ำ” การลงทุนส่วนใหญ่มาจากแหล่งที่ไม่ใช่ภาครัฐ โดยมี “ส่วนสำคัญ” จากต่างประเทศ “ความยืดหยุ่นของภาคส่วนเทคโนโลยีขั้นสูงจะต้องได้รับการเสริมความแข็งแกร่งด้วยการเพิ่มงบประมาณที่หลากหลายรวมถึงภาครัฐเพื่อจัดการกับความล้มเหลวของตลาดและลดการพึ่งพาการลงทุนจากภายนอก”

ที่มา : nocamel.com

ข้อคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ

สตาร์ทอัพและเทคโนโลยี่ขั้นสูงเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เศรษฐกิจของอิสราเอลมั่นคงยั่งยืน เป็นแหล่งที่มาของรายได้เข้าประเทศ โดยได้กระจายฐานการผลิตและการลงทุนและส่งออกไปในประเทศอิสราเอลและประเทศต่างๆ ทั่วโลก นับว่าเป็นภาคบริการที่ให้ค่าตอบแทนได้สูงกว่าสินค้าที่เป็นอุตสาหกรรมทั่วไป ดังนั้น ภาครัฐและเอกชนอิสราเอลได้เลือกที่จะพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยี่ขั้นสูงด้านต่างๆ อย่างไม่หยุดยั้งเพื่อสามารถแข่งขันได้ในตลาดโลกได้อย่างโดดเด่นเทียบชั้นกับ สหรัฐฯ จีน และสิงโปรค์ เป็นต้น ซึ่งทำให้เศรษฐกิจอิสราเอลอาจจะชลอตัวในช่วงสงคราม อัตราการเติบโตลดลงแต่ก็ไม่ถึงขั้นติดลบ ส่วนหนึ่งมาจากภาคส่วนเทคโนโลยี่ขั้นสูงที่เป็นฐานที่แข็งแกร่งของเศรษฐกิจขปงประเทศนั่นเอง

——————————————–

สคต.เทลอาวีฟ

24 มิ.ย. 67

thThai