อุตสาหกรรมครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ของจีนเป็นตลาดที่กำลังเฟื่องฟู เนื่องจากการฟื้นตัวของกิจกรรมทางสังคม ผลิตภัณฑ์มีความหลากหลาย และความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ อุตสาหกรรมนี้จึงมอบโอกาสมากมายให้กับผู้เล่นในและต่างประเทศ

 

อุตสาหกรรมเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ของจีนเติบโตต่อเนื่อง โดยประเมินว่าในปี 2566 ขนาดตลาดจะสูงถึง 1.7395 ล้านล้านหยวน (8.6975 ล้านล้านบาท) โดยธุรกิจเครื่องดื่มซอฟต์ดริ๊ง (soft drink) ครองส่วนแบ่งในตลาดร้อยละ 68.36 มีอัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ยต่อปี (CAGR) อยู่ที่ร้อยละ 4.1 และร้านเครื่องดื่ม ครองส่วนแบ่งในตลาดร้อยละ 19.30 มีอัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ยต่อปี (CAGR) อยู่ที่ร้อยละ 21.5 อย่างไรก็ดี มีรายงานการสำรวจผู้บริโภคกลุ่มตัวอย่างพบว่า ผู้บริโภคร้อยละ 87.4 ในช่วง 1 -2 ปีนี้ มีความถี่ในการบริโภคในร้านเครื่องดื่มประเภทชารูปแบบใหม่เพิ่มขึ้น มีความถี่ในการบริโภคเครื่องดื่มรวมถึงน้ำบรรจุขวดลดลง และยังพบอีกว่าผู้บริโภคร้อยละ 70.6 บริโภคน้ำดื่มหรือเครื่องดื่มบรรจุขวดลดลงหันมาบริโภคชารูปแบบใหม่แทน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าร้านเครื่องดื่มชารูปแบบใหม่หรือเครื่องดื่มที่ทำสด กำลังเข้ามาแทนที่เครื่องดื่ม soft drink ส่งผลให้ตลาด soft drink ยิ่งต้องปรับตัวแรงขึ้น

 

ตลาดเครื่องดื่มในจีนปีนี้มีผลิตภัณฑ์อะไรใหม่มาว้าวใจสาวกจีน

 

ประเภทของเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ในจีนค่อนข้างมีความหลากหลาย เครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศจีน ได้แก่ น้ำดื่มบรรจุกล่อง เครื่องดื่มอัดลม ผลิตภัณฑ์นม และน้ำอัดลม โดยมีอัตราการบริโภค 63%, 55%, 54% และ 42% ตามลำดับ

 

ตลาดเครื่องดื่มในจีนปีนี้มีผลิตภัณฑ์อะไรใหม่มาว้าวใจสาวกจีน

 

แนวโน้มการพัฒนาเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ในจีน

 1. การเพิ่มคุณค่า/คุณสมบัติพิเศษยังคงเป็นกุญแจสำคัญ กล่าวคือ ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มที่ออกสู่ตลาดใหม่ ๆ จะต้องเพิ่มคุณสมบัติพิเศษที่ผู้บริโภคต้องการ อาทิ ลดความเครียด ความงาม นอกจากนี้ การตระหนักรู้ด้านสุขภาพกำลังเปลี่ยนความต้องการของผู้บริโภค ซึ่งนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของผลิตภัณฑ์โภชนาการเพื่อสุขภาพ
 2. มีความเฉพาะตัว/เอกลักษณ์ และเน้นเจาะกลุ่มมิลเลนเนียน หรือ GEN Y
 3. เครื่องดื่มเบียร์หรือไวน์แบบไม่มีแอลกอฮอล์
 4. รักษ์สิ่งแวดล้อม บรรจุภัณฑ์สามารถนำมารีไซเคิลได้

 

ตัวอย่างการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มแปลกใหม่ในจีน

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคมที่ผ่านมา แบรนด์หวางเหล่าจี๋ แบรนด์เครื่องดื่มชาสมุนไพรชื่อดังของจีน ได้เปิดตัว ชาสมุนไพรรสผักคาวทอง ที่มาพร้อมกับความซ่าไร้น้ำตาล แคลอรี่และไขมัน 0% ซึ่งก่อนหน้านี้หวางเหล่าจี๋ได้เปิดตัวชาสมุนไพรรสองุ่น+ฮวาเจียว รสทุเรียน รสคามิเลีย ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ใหม่ได้วางจำหน่ายแล้วในร้าน Flagship store บนแพลตฟอร์ม Tmall ราคา 52.75 หยวน (263.75 บาท)/12 กระป๋อง ขนาด 320 มิลลิลิตร

 

ตลาดเครื่องดื่มในจีนปีนี้มีผลิตภัณฑ์อะไรใหม่มาว้าวใจสาวกจีน

ที่มาภาพ : www.foodtalks.cn

 

แบรนด์ IF ได้ผสมผสานความหอมจากชาและน้ำมะพร้าวออกมาได้อย่างลงตัว แถมยังไม่ใส่กรดเบนโซอิก เกลือโซเดียม กรดซอร์บิกและเกลือโพแทสเซียม บรรจุภัณฑ์ยังปรับสีให้เข้ากับสีชาอีกด้วย ผลิตภัณฑ์นี้มีวางจำหน่ายแล้วบนร้าน Flagship store บนแพลตฟอร์ม JD โดยมีราคา 36.9 หยวน (184.50 บาท) /6 ขวด ขนาด 350 มิลลิลิตร

 

ตลาดเครื่องดื่มในจีนปีนี้มีผลิตภัณฑ์อะไรใหม่มาว้าวใจสาวกจีน

ที่มาภาพ : www.foodtalks.cn

 

ผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Nestle นำเสนอน้ำมะพร้าวนำเข้าจากเวียดนามและอินโดนีเซีย มีน้ำกะทิมากกว่า 13 % น้ำมะพร้าวมากกว่า 20% มีใยอาหาร 1.2 กรัมต่อ 100 มิลลิลิตร ไม่มีไขมันทรานส์ ซึ่งแบรนด์มีการนำเสนอว่าผลิตภัณฑ์นี้สามารถนำไปแปรรูปเป็น เยลลี่มะพร้าว ขนมหวานน้ำกะทิ และลาเต้มะพร้าว ได้ด้วย ปัจจุบันมีวางจำหน่ายบนร้าน Flagship store บนแพลตฟอร์มTmall ราคา 23.12 หยวน (115.60 บาท) /3 ขวด ขนาด 250 มิลลิลิตร

 

ตลาดเครื่องดื่มในจีนปีนี้มีผลิตภัณฑ์อะไรใหม่มาว้าวใจสาวกจีน

ที่มาภาพ : www.foodtalks.cn

 

นอกจากนี้ยังมีอีกหลากหลายแบรนด์นำเสนอผลิตภัณฑ์รสชาติใหม่เอาใจตลาดจีน อาทิ โค้กรสขิงสดของโคคาโคล่า น้ำผักชีของแบรนด์ Huiyuan โค้กรสพิมเสนของการ co-branding ระหว่างบริษัท Taiji Group และ Tianfu Kele น้ำอัดลมรสขิงของ WATSON น้ำอัดลมรสไก่ย่างของ YUYUAN ชาผลไม้รสยำตีนไก่จากแบรนด์ Meco กาแฟกระเทียมของแบรนด์ MOSHUISHI และน้ำอัดลมน้ำมันดอกคำฝอยของแบรนด์ ASIA เป็นต้น 

 

ตลาดเครื่องดื่มในจีนปีนี้มีผลิตภัณฑ์อะไรใหม่มาว้าวใจสาวกจีน

น้ำอัดลมน้ำมันดอกคำฝอย / โค้กรสพิมเสน / กาแฟกระเทียม ที่มาภาพ : (www.foodaily.com)

 

ตลาดเครื่องดื่มในจีนปีนี้มีผลิตภัณฑ์อะไรใหม่มาว้าวใจสาวกจีน

โค้กรสขิงสด (ที่มาภาพ : www.foodaily.com)

 

ตลาดเครื่องดื่มในจีนปีนี้มีผลิตภัณฑ์อะไรใหม่มาว้าวใจสาวกจีน

น้ำผักชี (ที่มาภาพ : www.foodaily.com)

 

จะเห็นได้ว่าแบรนด์เครื่องดื่มต่าง ๆ กล้าที่จะลองนำเสนอรสชาติใหม่ๆ ออกมาสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเบื้องหลังความกล้านี้ก็คือ กระแสความต้องการจากผู้บริโภค ยกตัวอย่างแบรนด์หวางเหล่าจี๋ ที่กล้าออกน้ำชาสมุนไพรรสชาติแรงๆ ใหม่อย่างทุเรียน ผักชี และผักคาวทอง ก็มาจากกระแสการเรียกร้องจากชาวเน็ตหลังจากที่ได้ออกรสองุ่นฮวาเจียวไปก่อนหน้านี้ และการเปิดตัวรสชาติแปลกๆ บ่อยครั้ง ก็เป็นวิธีการตลาดสำหรับแบรนด์ ยกตัวอย่าง น้ำผักชีของแบรนด์ Huiyuan ได้เกิดกระแสความนิยมอย่างมากบนออนไลน์ มีชาวเน็ตอ่านกะทู้บนเวยป๋อกว่า 3 ล้านวิว มีความเห็นกว่า 30,000 คอมเม้นต์ หรือโค้กรสพิมเสน ก็เป็นหัวข้อกระทู้ที่มีผู้ชมกว่า 500 ล้านวิว และมีความเห็นกว่า 74,000 คอมเม้นต์ การตลาดที่อาศัยการสร้างกระแสบอกต่อปากต่อปากและถกเถียงกัน กระตุ้นความสนใจจากผู้บริโภคคนหนุ่มสาวผ่านโซเชียลมีเดีย ซึ่งถือเป็นการตลาดต้นทุนต่ำแต่ได้ผลลัพธ์ที่ดีนอกจากนี้ การออกรสชาติแปลกใหม่สำหรับแบรนด์ต่าง ๆ แล้วส่วนใหญ่ก็เพื่อสร้างกระแสดึงดูดความสนใจผู้บริโภคให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก โดยเฉพาะแบรนด์เก่าแก่ที่เปิดตัวรสชาติใหม่ ทำให้สามารถกระตุ้นความสนใจจากคนหนุ่มสาวให้กลับมาสนใจแบรนด์มากขึ้น ขณะเดียวกันหากผลิตภัณฑ์ใหม่ประสบความสำเร็จในตลาด แบรนด์ก็อาจเพิ่มตำแหน่งทางการตลาด และเพิ่มกำลังการผลิต ตลอดจนการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ที่คล้ายคลึงกันออกมา โดยการจับกระแสความสนใจของผู้บริโภค ทำให้กรอบการตลาดแบบใหม่สามารถสร้างการเชื่อมโยงทางอารมณ์และเสียงสะท้อนใหม่ๆ จากผู้บริโภคไปยังผู้ผลิต อีกทั้งยังกระตุ้นความมีชีวิตชีวาของแบรนด์

 

ตลาดเครื่องดื่มในจีนปีนี้มีผลิตภัณฑ์อะไรใหม่มาว้าวใจสาวกจีน

ที่มาภาพ : Xiaohongshu

ตลาดเครื่องดื่มในจีนปีนี้มีผลิตภัณฑ์อะไรใหม่มาว้าวใจสาวกจีน

ที่มาภาพ : www.foodaily.com

 

ความเห็นของสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองชิงต่าว

 

ตลาดเครื่องดื่มเป็นตลาดที่เติบโตอย่างต่อเนื่องและมีการแข่งขันที่รุนแรง ในทุกปีจึงมีแบรนด์จำนวนมากออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ มานำเสนอผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง ซึ่งรสชาติ รสนิยม และการสร้างประสบการณ์ที่ดี ต่างเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญ ตลาดเครื่องดื่มนับเป็นอีกตลาดที่มีโอกาสสำหรับผู้ประกอบการไทยที่จะเข้ามาทำการตลาด โดยสามารถพิจารณาปัจจัยเหล่านี้

 

 1. การนำเสนอรสชาติที่แปลกใหม่สำหรับชาวจีนจากพืชของไทย ที่มีคุณสมบัติดีต่อสุขภาพเป็นธรรมชาติ แก้กระหายดับร้อนในช่วงหน้าร้อนนี้ อย่างน้ำกระเจี้ยบ และน้ำใบบัวบก ฯลฯ ที่ชาวไทยคุ้นเคยกันดี
 2. การสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และเพิ่มประสิทธิภาพ โดยเพิ่มฟังก์ชั่นตามกระแสดื่มเพื่อสุขภาพ เช่น 0% แคล 0% ไขมัน 0% น้ำตาล
 3. การจัดการห่วงโซ่อุปทานให้สามารถกระจายสินค้าได้ทั่วถึง
 4. การปรับปรุงกลยุทธ์ทางการตลาด จัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย กระตุ้นความสนใจจากผู้บริโภค
 5. การกระจายรูปแบบธุรกิจให้ครอบคลุมทั้งออนไลน์และออฟไลน์
 6. การสร้างความต่างให้กับผลิตภัณฑ์ อาจสร้างเรื่องราวหรือออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้มีลูกเล่น
 7. หาความร่วมมือกับคู่ค้าท้องถิ่นในการ Co-Brand
 8. ร่วมมือกับผู้มีชื่อเสียงท้องถิ่นในการประชาสัมพันธ์สินค้าให้เป็นที่รู้จักทั้งช่องทางออฟไลน์และออนไลน์
 9. ศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภคในแต่ละกลุ่มอย่างลึกซึ้ง เพื่อวางตำแหน่งทางการตลาดให้ชัดเจน

 

******************************

 

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองชิงต่าว

 

ที่มาข้อมูล

https://www.foodaily.com/articles/36873

https://www.foodtalks.cn/news/52787

https://daxueconsulting.com/beveragemarketinchina/

https://tractus-asia.com/blog/thechinesenonalcoholicbeveragemarket/

www.askci.com

https://caifuhao.eastmoney.com/news/20230829081347126223940

https://m.askci.com/news/chanye/20230823/093425269275446540758370.shtml

thThai