ซอฟท์พาวเวอร์ไทยสุดปัง! “หลานม่า” ดังทั่วเกาะสิงคโปร์

ภาพยนตร์เรื่อง How to Make Millions Before Grandma Dies หรือหลานม่า ได้ครองแชมป์บ็อกซ์ออฟฟิศสิงคโปร์ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ 6-9 มิถุนายน 2567 โดยทำรายได้กว่า 1.16 ล้านเหรียญสิงคโปร์จากการขายตั๋ว แซงหน้าหนังภาคต่อของ Jack Neo เรื่อง I Not Stupid 3 ภาพยนตร์เกี่ยวกับความกดดันของเด็กนักเรียนในระบบการศึกษาของสิงคโปร์ ซึ่งทำรายได้กว่า 410,000 เหรียญสิงคโปร์ในช่วงสุดสัปดาห์เดียวกัน

หลังจากเปิดตัวไปเพียง 11 วัน ภาพยนตร์ไทยเรื่องหลานม่าได้ทำรายได้ไปแล้ว 1.77 ล้านเหรียญสิงคโปร์ นอกจากจะเป็นภาพยนตร์ไทยที่ทำรายได้สูงสุดในสิงคโปร์แล้ว ตอนนี้ยังติดอันดับที่ 6 ในบ็อกซ์ออฟฟิศปี 2567 รองจากเรื่อง Money No Enough 3, Kung Fu Panda 4, Godzilla X Kong: The New Empire, Dune: Part Two และ Kingdom Of The Planet Of The Apes

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ก่อให้เกิดกระแสไวรัลในโซเชียลมีเดียสิงคโปร์เป็นอย่างมาก โดยผู้ชมได้บันทึกภาพก่อนและหลังชมภาพยนตร์ เพื่อแสดงให้เห็นว่าภาพยนตร์ส่งผลต่ออารมณ์ของพวกเขาขนาดไหน โดยพัฒน์ บุญนิธิพัฒน์ ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องหลานม่าได้กล่าวว่า เราทุกคนต่างมีครอบครัว จึงเป็นสาเหตุที่ภาพยนตร์เรื่องนี้สามารถสะท้อนความรู้สึกที่เข้าถึงผู้ชมได้อย่างลึกซึ้ง ถึงแม้ว่าประเทศไทยและสิงคโปร์จะมีความแตกต่างในหลาย ๆ ด้าน แต่เมื่อมองลึกลงไป เราต่างตอบสนองต่อเรื่องราวของครอบครัวในลักษณะเดียวกัน

     ข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะ

ข้อมูลจาก Statista คาดว่า ในปี 2567 มูลค่าตลาดสื่อดิจิทัลสิงคโปร์ จะอยู่ที่ 1,179 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยชาวสิงคโปร์ส่วนมากชื่นชอบดูละครและภาพยนตร์ไทยผ่านทีวีและสื่อออนไลน์ต่าง ๆ

อุตสาหกรรมภาพยนตร์เป็นอีกหนึ่งช่องทางการขับเคลื่อนนโยบายซอฟท์พาวเวอร์ไทยที่สามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้แก่ประเทศได้ สำหรับประเทศสิงคโปร์ ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์และดิจิทัลคอนเท้นต์อาจจะพิจารณาการเข้าร่วมงานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมบันเทิง Asia TV Forum & Market Singapore (ATF) ซึ่งนับเป็นงานแสดงสินค้าด้านดิจิทัลคอนเท้นต์ที่สำคัญในเอเชีย เพื่อเป็นการเสริมสร้างความนิยมและขยายตลาดมายังสิงคโปร์และตลาดอื่น ๆ ต่อไป

 

แหล่งที่มาข้อมูล/ภาพ : https://www.straitstimes.com/life/entertainment/how-to-make-millions-before-grandma-dies-tops-singapore-box-office

https://mothership.sg/2024/06/thai-grandma-millions-movie-highest-grossing/

 

thThai