ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนเยือนฝรั่งเศส

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนเยือนฝรั่งเศส

 ภาพถ่ายโดย นายเซี่ยะ หวนฉือ ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวซินหัว

บ่ายวันที่ 5 พฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้เดินทางถึงกรุงปารีสโดยเครื่องบินพิเศษเพื่อเยือนสาธารณรัฐฝรั่งเศสตามคำเชิญของประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง แห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศส

 ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง เดินทางถึงสนามบินออร์ลี่ กรุงปารีส โดยเครื่องบินพิเศษ และนายกาบรีแยล อาตาล นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐฝรั่งเศส และข้าราชการระดับสูงของรัฐบาลฝรั่งเศสต่างให้การต้อนรับด้วยความยินดี

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนเยือนฝรั่งเศส

                                            ภาพถ่ายโดย นส. ติงหลิน ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวซินหัว

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง กล่าวสุนทรพจน์เป็นลายลักษณ์อักษร ว่ายินดีที่ได้มาเยือนฝรั่งเศสเป็นครั้งที่สาม และได้ร่วมงานเฉลิมฉลองโอกาสครบรอบ 60 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีนและฝรั่งเศสกับชาวฝรั่งเศส ในฐานะตัวแทนที่สำคัญของอารยธรรมตะวันออกและตะวันตก จีนและฝรั่งเศสต่างยกย่องชื่นชมและสานสัมพันธ์เชื่อมโยงซึ่งกันและกันมาเป็นเวลายาวนาน เมื่อ 60 ปีที่แล้ว จีนและฝรั่งเศสฝ่าอุปสรรคของสงครามเย็นและสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตในระดับเอกอัครราชทูต ในช่วง 60 ปีที่ผ่านมา ความสัมพันธ์ระหว่างจีน-ฝรั่งเศส อยู่ในระดับแนวหน้าของความสัมพันธ์ระหว่างจีนและประเทศตะวันตกมาโดยตลอด การพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีน-ฝรั่งเศส ไม่เพียงแต่ได้สร้างผลประโยชน์ให้กับประชาชนทั้งสองประเทศเท่านั้น แต่ยังสร้างเสถียรภาพและเพิ่มพลังบวกเข้าไปในช่วงสถานการณ์โลกที่ปั่นป่วนในขณะนี้ โดยในระหว่างการเยือนฯ จะมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเชิงลึกกับประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง เกี่ยวกับการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีน-ฝรั่งเศส และจีน-สหภาพยุโรป และประเด็นสำคัญระหว่างประเทศและภูมิภาคในปัจจุบัน ภายใต้สถานการณ์ใหม่ และหวังว่าในการเยือนครั้งนี้ จะช่วยกระชับความสัมพันธ์และมิตรภาพดั้งเดิมระหว่างสองประเทศ เพิ่มความไว้วางใจทางการเมืองซึ่งกันและกัน สร้างฉันทามติเชิงกลยุทธ์ แลกเปลี่ยนและร่วมมือในด้านต่าง ๆ ให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้นโดยใช้คบเพลิงแห่งประวัติศาสตร์เพื่อส่องทางไปสู่อนาคต เพื่อร่วมกันสร้างอนาคตที่ดีกว่าสำหรับความสัมพันธ์ระหว่างจีน-ฝรั่งเศส และร่วมกันสร้างผลงานชิ้นใหม่ให้กับสันติภาพ ความมั่นคง และการพัฒนาของโลก

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนเยือนฝรั่งเศส

                                                       ภาพถ่ายโดยนส. เอี้ยนเอี้ยน ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวซินหัว

มาดามเผิง ลี่หยวน ภริยาของนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน นายไช่ ฉี กรรมการประจำของคณะกรรมการประจำกรมการเมืองของคณะกรรมาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนและผู้อำนวยการสำนักงานของคณะกรรมาธิการฯ และ นายหวัง อี้ กรรมการของคณะกรรมการประจำกรมการเมืองของคณะกรรมาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เดินทางด้วยเครื่องบินลำเดียวกัน โดยมีนายหลู ซาเหยี่ย เอกอัครราชทูตจีนประจำฝรั่งเศสมาต้อนรับที่สนามบินด้วย

ในระหว่างทางที่ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง โดยสารรถจากสนามบินไปยังโรงแรม ชาวจีนโพ้นทะเลและนักเรียนนักศึกษาชาวจีนได้ยืนรอต้อนรับอยู่บริเวณสองข้างทาง ซึ่งในมือถือป้ายผ้าสีแดงที่มีประโยคเขียนด้านบนว่า “มิตรภาพจีน-ฝรั่งเศสจงเจริญ!” “ขอให้ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ประสบความสำเร็จอย่างสมบูรณ์ในการเยือนฝรั่งเศส!” และโบกธงชาติจีนและฝรั่งเศส นอกจากนี้พวกเขายังได้ตีฆ้องและกลอง เชิดมังกรเชิดสิงโต เพื่อต้อนรับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงและคณะฯ อีกด้วย (ผู้สื่อข่าว หลิว หัว, ถัง จี้)

ข้อเสนอแนะ สคต. ณ นครเฉิงตู

การที่ประธานาธิบดี สี จิ้นผิงเยือนฝรั่งเศสในครั้งนี้ นอกจากจะมาร่วมเฉลิมฉลองโอกาสครบรอบ 60 ปี       การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีนและฝรั่งเศสแล้ว ยังถือเป็นโอกาสอันดีในการผลักดันและส่งเสริมด้านเศรษฐกิจและการค้าระหว่างสองประเทศให้เกิดความร่วมมือกันมากขึ้น หลังจากผ่านพ้นสถานการณ์โควิดในช่วงปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะภาคการส่งออกในสภาวะที่จีนกำลังประสบปัญหาภาคการผลิตเหลือล้น ผ่านเส้นทางขนส่งระบบรางจีน-ยุโรป (China Railway Express) ซึ่งเป็นเส้นทางที่ใช้ขยายบทบาททางเศรษฐกิจของจีนในยุโรป และที่สำคัญ เส้นทางดังกล่าวในปัจจุบันได้เชื่อมโยงไปจนถึงประเทศมาเลเซียแล้ว ทั้งนี้ รถไฟขนส่งสินค้าจีน-ลาว-ไทย-มาเลเซีย ขบวนแรกได้ออกเดินทางจากสถานีรถไฟนานาชาติเฉิงตู นครเฉิงตู มณฑลเสฉวนทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนไปสู่มาเลเซียเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2567 ที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นก้าวสําคัญในการเชื่อมต่อการค้าระดับภูมิภาค และจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการขนส่งสินค้าจากไทยไปยังประเทศในยุโรปอีกด้วย

 

————————————————–

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครเฉิงตู

 พฤษภาคม 2567

แหล่งข้อมูล : https://mp.weixin.qq.com/s/2MloowjU2XwiqmtCjiB8Pg (วันที่ 6 พฤษภาคม 2567)

 

thThai