ตุรกีห้ามส่งออกมายังอิสราเอลและอิหร่านขู่โจมตีอิสราเอล

ตุรกีตัดสินใจที่จะห้ามส่งออกสินค้า 54 รายการไปยังอิสราเอล รัฐบาลตุรกีกำลังชะลอหรือไม่อนุมัติการส่งออกจากตุรกีไปยังอิสราเอล ในช่วง 5 วันที่ผ่านมา ผู้นำเข้าของอิสราเอลกล่าวว่าสาเหตุของความล่าช้าคือทางการรัฐบาลตุรกีห้ามการส่งออกมายังอิสราเอล และยังไม่มีความชัดเจนว่าจะห้ามต่อไปอีกนานหรือไม่ ตั้งแต่วันศุกร์ที่แล้ว ไม่สามารถชำระภาษีส่งออกสำหรับสินค้าฝากขายจากตุรกีไปยังอิสราเอลได้ โดยเว็บไซต์ของตุรกีแจ้งข้อผิดพลาดโดยไม่มีทางเลือกในการดำเนินการสำหรับการส่งออกไปยังอิสราเอลแม้ว่านี่จะไม่ใช่การคว่ำบาตรอย่างเป็นทางการ แต่ก็มีสัญญาณของมาตรการที่รุนแรงของประธานาธิบดีตุรกี นายเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน เกี่ยวกับการค้าระหว่างประเทศ เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ตุรกีตัดสินใจถอดอิสราเอลออกจากรายชื่อประเทศปลายทางการส่งออก โดยหยุดส่งเสริมและอุดหนุนการค้าและการสนับสนุนสำหรับธุรกิจที่ดำเนินธุรกิจร่วมกับอิสราเอล นอกจากนี้ ยังเป็นการส่งข้อความถึงเจ้าของธุรกิจชาวตุรกีว่าหากพวกเขามีส่วนร่วมในการค้ากับอิสราเอล รัฐจะไม่ช่วยเหลือพวกเขา กระทรวงพาณิชย์ของตุรกียังยุติการประชุมร่วมกับอิสราเอลอีกด้วย นี่เป็นขั้นตอนลดความสามารถของ Turkish trade attache ในอิสราเอล ความสัมพันธ์ทางการทูตและการค้าของตุรกีกับอิสราเอล รายการสินค้าที่เกี่ยวกับการก่อสร้าง เครื่องจักร เคมี ที่ตุรกีห้ามส่งออกไปยังอิสราเอล เช่น เหล็ก กระจกสำหรับการก่อสร้าง ผลิตภัณฑ์กันซึม หินอ่อน กระเบื้อง ท่อพลาสติก สีตัวทำละลาย เครื่องเดินสายไฟ Lightening Products รถเครน สารเคมี กำมะถัน น้ำมันแร่ เครื่องจักรแปรรูปโลหะ และปุ๋ยเคมี

การนำเข้าของตุรกีไปยังอิสราเอลลดลง ในปี 2023 อิสราเอลนำเข้าสินค้ามูลค่า 5.42 พันล้านดอลลาร์จากตุรกี ลดลงจาก 7 พันล้านดอลลาร์ในปี 2022 สำนักงานสถิติกลางรายงาน การส่งออกของอิสราเอลไปยังตุรกีมีมูลค่า 1.5 พันล้านดอลลาร์ในปี 2023 ลดลงจาก 2.5 พันล้านดอลลาร์ในปี 2022

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า อิหร่านส่งสัญญาณกับวอชิงตันว่าจะตอบโต้การโจมตีสถานทูตซีเรียของอิสราเอลในลักษณะที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้บานปลายและจะไม่ดำเนินการอย่างเร่งรีบ ขณะที่เตหะรานกดดันข้อเรียกร้อง รวมถึงข้อตกลงหยุดยิงในฉนวนกาซา แหล่งข่าวจากอิหร่านระบุ

ข้อความที่อิหร่านส่งถึงวอชิงตันได้รับการถ่ายทอดโดยรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ฮอสเซน อมิรับดอลลาห์เฮียน ในระหว่างการเยือนรัฐโอมานในอ่าวอาหรับเมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวกลางระหว่างเตหะรานและวอชิงตัน แหล่งข่าวกล่าว

สหรัฐฯ ระบุเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ของตนในอิสราเอลและสมาชิกในครอบครัวไม่ให้เดินทางส่วนตัวนอกพื้นที่เทลอาวีฟ เยรูซาเลม และเบเออร์ เชวา ท่ามกลางคำขู่ของอิหร่านที่จะตอบโต้ศัตรูในภูมิภาคนี้

อิหร่านประกาศแก้แค้นเหตุโจมตีทางอากาศเมื่อวันที่ 1 เมษายนที่บริเวณสถานทูตของตนในดามัสกัส ทำให้เกิดความตึงเครียดในภูมิภาคจากสงครามฉนวนกาซา “ด้วยความระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง พนักงานของรัฐบาลสหรัฐฯ และสมาชิกในครอบครัวของพวกเขาจะถูกจำกัดไม่ให้เดินทางส่วนตัวออกไปข้างนอก” พื้นที่มหานครเทลอาวีฟ (รวมถึงเฮอร์ซลิยา เนทันยา และเอเว่นเยฮูดา) เยรูซาเลม และเบียร์เชวา จนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม” สถานทูตสหรัฐฯ ระบุในการแจ้งเตือนด้านความปลอดภัย

ค่าเชคเกลอ่อนตัวลงท่ามกลางความกังวลเรื่องการโจมตีของอิหร่าน เงินเชคเกลอ่อนค่าลงท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการโจมตีอิสราเอลจากอิหร่านที่อาจเกิดขึ้น การซื้อขายระหว่างธนาคารช่วงดึก เงินเชคเกลสูงขึ้น 1.30% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ที่ NIS 3.762/$ และสูงขึ้น 0.30% เมื่อเทียบกับยูโรที่ NIS 4.044/€

เมื่อวานนี้ ธนาคารแห่งอิสราเอลกำหนดอัตราเชคเกล-ดอลลาร์ตัวแทน เพิ่มขึ้น 0.732% จากวันอังคาร ที่ NIS 3.714/$ และอัตราเชคเกล-ยูโรตัวแทน สูงขึ้น 0.599% ที่ NIS 4.032/€ นาย Yossi Fraiman ซีอีโอฝ่ายบริหารความเสี่ยง การเงิน และการลงทุนของ Prico กล่าวว่า “ความกังวลเกี่ยวกับเหตุการณ์ความมั่นคงโดยตรงกับอิหร่าน ควบคู่ไปกับการลดทอนการแปลงสกุลเงินต่างประเทศโดยผู้ส่งออก ส่งผลให้ความต้องการในตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศในท้องถิ่นมีมากขึ้น และต่อการอ่อนค่าของเชเขล เราประเมินว่าหากเหตุการณ์ด้านความปลอดภัยพิเศษไม่เกิดขึ้น และเนื่องจากอุปทานของสกุลเงินต่างประเทศที่สม่ำเสมอ เงินดอลลาร์จะกลับมาอ่อนค่าต่อเชคเกลอีกครั้ง”

ที่มา : en.globe, reuters

ข้อคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ

สงครามอิสราเอล-ฮามาส ยืดเยื้อมาร่วมหกเดือน ส่งผลกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจของอิสราเอล จากข้อมูลสถิติมูลค่าการค้าในเดือนตุลาคม 2566 ที่สงครามเริ่มต้น มีตัวเลขการค้าลดลง และอัตราการเติบโตของ GDP ของอิสราเอลในปี 2566 โดยเฉพาะในไตรมาสที่ 4 ปี 2566 จะลดลงจากที่เคยคาดการไว้ตอนก่อนเกิดสงคราม แม้ว่าในช่วงไตรมาสแรกของปี 2024 ที่ภาคกลางอิสราเอลค่อนข้างปกติ ประชาชนสามารถใช้ชีวินได้ตามปกติ รัฐบาลอิสราเอลก็ได้ออกมาเตือนประชาชนติดตามสถานการณ์และเฝ้าระวัง โดยประชาชนควรจะสำรองน้าดื่มอาหารเครื่องสำรองไฟฟ้าในกรณีฉุกเฉินด้วย ในขณะที่ยังมีการร้องเรียนการประท้วงให้ช่วยเหลือตัวประกันที่ถูกฮามาสจับตัวไปอย่างเร็วที่สุดด้วย

————————————-

สคต.เทลอาวีฟ

12 เม.ย. 2567

 

 

 

 

 

 

 

thThai