Mercado Libre บริษัทอีคอมเมิร์ซจากละตินอเมริกาเพิ่มการลงทุนมูลค่า 2.5 พันล้านดอลลาร์ในเม็กซิโก

บริษัทอีคอมเมิร์ซและการชำระเงินในละตินอเมริกา Mercado Libre มีรายงานว่าจะลงทุนมูลค่า 2.5 พันล้านดอลลาร์ในเม็กซิโกเพิ่มในปี 2567 เพิ่มขึ้นจากการลงทน 1.6 พันล้านดอลลาร์ในปี 2566

 

การลงทุนดังกล่าวจะถูกกระจายไปตามพื้นที่ธุรกิจต่างๆ รวมถึงการขยายคลังสินค้า การปรับปรุงเครือข่ายโลจิสติกส์ การเพิ่มเงินกู้ การจ่ายเงินเดือน และการลงทุนด้านการตลาดและเทคโนโลยี บลูมเบิร์กรายงานเมื่อ15 มีนาคม 2567

 

Mr. David Geisen หัวหน้าผู้บริหารประจำประเทศเม็กซิโกของ Mercado Libre สรุปแผนการของบริษัทที่จะสนับสนุนแผนกอีคอมเมิร์ซ โดยตั้งเป้าที่จะเปิดศูนย์โลจิสติกส์มากกว่า 100 แห่งภายในสิ้นปีนี้ เพิ่มขึ้นจากปัจจุบันที่มี 90 แห่งตามรายงาน

 

Geisen กล่าวในรายงานว่าความหนาแน่นของคลังสินค้าทำให้เกิดความท้าทาย โดยทำให้ประสิทธิภาพในการค้นหาและจัดเก็บผลิตภัณฑ์ลดลง การขยายจะทำให้บริษัทสามารถเพิ่มสินค้าคงคลังได้มากขึ้น

 

เม็กซิโกกลายเป็นตลาดที่สำคัญสำหรับ Mercado Libre โดยสร้างรายได้มากกว่า 20% ในปี 2566 ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างมากจาก 12% ในปี 2562 โดยแม้จะมีการแข่งขันที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากคู่แข่งในเอเชียเช่น Shein และ Temu นาย Geisen ยังคงมั่นใจว่า Mercado Libre จะประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง โดยให้ความสำคัญของความเป็นธรรมด้านกฎระเบียบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เกี่ยวข้องกับนโยบายภาษีสำหรับการนำเข้าเฉพาะ

Mercado Libre หรือที่มักเรียกกันว่า eBay ในละตินอเมริกา เติบโตมาเป็นเวลา 25 ปีจนกลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับสองของภูมิภาค โดยมีมูลค่าตลาดเกือบ 80,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ขณะนี้ บริษัทวางแผนที่จะเพิ่มจำนวนพนักงานชาวเม็กซิกัน ซึ่งปัจจุบันมีมากกว่า 12,000 คน โดยมุ่งเน้นที่การขนส่ง และบริษัทได้จัดหาพื้นที่เพิ่มเติมในที่ตั้งสำนักงานในเม็กซิโกซิตี้

 

นาย Geisen ซึ่งเพิ่งได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นรองประธานอาวุโสฝ่ายพาณิชย์สำหรับประเทศละตินอเมริกาที่พูดภาษาสเปน พยายามที่จะเลียนแบบความสำเร็จของเม็กซิโกในประเทศอื่นๆ และเขาชี้ให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างธุรกิจอีคอมเมิร์ซและ FinTech ของ Mercado Libre โดยสังเกตว่าการเติบโตของธุรกิจหนึ่งส่งผลกระทบเชิงบวกต่ออีกธุรกิจหนึ่ง

 

เมื่อรวมกับความพยายามอื่นๆ ในการดำเนินธุรกิจในภูมิภาค Mercado Libre มีการใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อมอบประสบการณ์การช้อปปิ้งออนไลน์ที่เรียบง่ายและใช้งานง่ายให้กับผู้บริโภคด้วย

 

Source:

  • Forbes: https://www.forbes.com.mx/mercado-libre-anuncia-inversion-en-mexico-de-2450-mdd-durante-2024/
thThai