หลังเทศกาลตรุษจีนผ่านไปไม่นานตลาดรถยนต์จีนเริ่มมีการลดราคาเป็นครั้งใหญ่ โดยเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2567 บริษัท BYD ซึ่งเป็นบริษัทผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของจีนประกาศปรับลดราคารถยนต์รุ่น QIN PLUS ราคาเริ่มต้นที่ 7.89 หมื่นหยวน ซึ่งลดราคาถึง 2 หมื่นหยวนจากการปรับลดราคาครั้งที่แล้ว ต่อมาแบรนด์รถยนต์ EV ค่ายอื่นก็ทยอยปรับราคาตาม เช่น บริษัท Changanqiyuan NETAAutomobile SAIC-GM-Wuling เป็นต้น จากที่สังเกตุพบว่า การปรับลดราคาครั้งนี้มุ่งเน้นรถยนต์ EV เป็นหลัก ซึ่งมีการลดราคาตั้งแต่ร้อยละ 5 ถึงร้อยละ 15 หรือคิดเป็นมูลค่าหลักพันจนถึงหมื่นหยวน ปรับลดสูงสุดอยู่ที่ 4.7 หมื่นหยวน

นายหวางตู ผู้ช่วยประธานสมาคมผู้จำหน่ายรถยนต์แห่งชาติจีนกล่าวว่า ประเภทรถยนต์ที่ลดราคาครั้งนี้คือรถยนต์ EV เป็นหลัก ปัจจุบันบริษัทผลิตรถยนต์ EV ของประเทศมีความแข็งแกร่ง มีการพัฒนาเทคโนโลยีก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว และมีกำลังการผลิตสูง รวมทั้งมีต้นทุนการผลิตที่ต่ำลง เช่น ราคาลิเธียมคาร์บอเนตจากราคา 6 แสนหยวนต่อตันเมื่อ 2 ปีก่อน ล่าสุดราคาลดลงเหลือน้อยกว่า 1 แสนหยวนต่อตัน กล่าวได้ว่ารถยนต์ EV ในขณะนี้มีความพร้อมแข่งขันกับรถยนต์พลังงานเชื้อเพลิง(รถยนต์สันดาป) โดยตรงผ่านการลดราคา และนี่คือเหตุผลหลักต่อการลดราคาในครั้งนี้

ปัจจุบันบริษัทรถยนต์ EV หลายแห่งกำลังปรับลดราคาและใช้สโลแกนว่า“รถยนต์ไฟฟ้าถูกกว่ารถยนต์เบนซิน”เพื่อเพิ่มส่วนแบ่งตลาดของรถยนต์ EV จากมุมมองการพัฒนาอุตสาหกรรมรถยนต์ของจีนโดยรวม ตลาดรถยนต์ในประเทศได้เข้าสู่ขั้นตอนที่รถยนต์ EV กำลังเร่งการทดแทนรถยนต์เชื้อเพลิงอย่างรวดเร็ว

นายหลี่ หยุนเฟย ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายตราสินค้าและประชาสัมพันธ์ของบริษัท BYD กล่าวว่า ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผู้บริโภคชาวจีนมักจะรู้สึกว่ารถยนต์ EV มีราคาแพงกว่ารถยนต์เชื้อเพลิง ในปีนี้ ด้วยประโยชน์จากข้อได้เปรียบด้านกำลังการผลิตและห่วงโซ่อุตสาหกรรมรถยนต์ EV ที่สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ทำให้ราคารถยนต์ EV ต่ำกว่ารถยนต์เชื้อเพลิงอย่างแท้จริง ผู้บริโภคชาวจีนสามารถซื้อรถยนต์ EV ที่มีคุณภาพในราคาที่จับต้องได้ อันเป็นการเร่งตลาดรถยนต์จีนจากน้ำมันสู่ไฟฟ้า การแข่งขันของตลาดรถยนต์จีนมีความรุ่นแรงมากในปี 2014 การได้รับส่วนแบ่งตลาดที่ใหญ่ขึ้นผ่านการปรับลดราคาเป็นทางเลือกที่หลีกเลี่ยงไม่ได้สำหรับบริษัทรถยนต์หลายแห่งของจีน

แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ผลิตรถยนต์จะครองตลาดด้วยการลดราคาเพื่อรองรับการพัฒนาของบริษัทในระยะยาวเป็นเรื่องยาก องค์กรหรือบริษัทควรได้รับส่วนแบ่งการตลาดมากขึ้นผ่านนวัตกรรมทางเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง เช่น การลงทุนด้านเทคโนโลยี การวิจัยและผลิตรุ่นใหม่ อันเป็นวิธีพื้นฐานในเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของบริษัท

เมื่อเร็วๆ นี้ รายงานการวิจัยที่ร่วมจัดทำโดย China Electric Vehicle และ McKinsey แสดงให้เห็นว่าภายในปี 2030 รถยนต์ EV ในตลาดโลกจะมีสัดส่วนสูงถึงร้อยละ 50 อิทธิพลของผู้บริโภคชาวจีนต่อการบริโภครถยนต์ EV นับวันมีสูงมากขึ้น นวัตกรรมทางเทคโนโลยีนรถยนต์ EV จีนจะเป็นแรงขับเคลื่อนต่ออุตสาหกรรมรถยนต์ทั่วโลกให้ก้าวเข้าสู่การพัฒนาที่รวดเร็ว ไม่เพียงแต่ในแง่ของนวัตกรรมทางเทคโนโลยี การขยายการส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศ และการสร้างแบรนด์ระดับนานาชาติ อันเป็นอีกช่องทางสำคัญสำหรับบริษัทรถยนต์ EV ในการขยายส่วนแบ่งการตลาด ข้อมูลจากสมาคมผู้ผลิตรถยนต์แห่งชาติจีนพบว่า เมื่อเดือนมกราคม 2567 ที่ผ่านมา จีนส่งออกรถยนต์เพิ่มขึ้นร้อยละ 47.4 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน กล่าวได้ว่า การส่งออกรถยนต์จีนมีการเริ่มต้นได้ดีในช่วงต้นปี

นายหวางตู ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า เมื่อปี 2566 บริษัทรถยนต์แบรนด์จีนส่งออกรถยนต์ยังต่างประเทศ มีจำนวน 5 ล้านคันโดยประมาณ หากเทียบกับในประเทศผลกำไรของรถยนต์แบรนด์จีนค่อนข้างดี ซึ่งสามารถรองรับการวิจัยและพัฒนาของบริษัท การที่พัฒนาตลาดต่างประเทศให้แข็งแกร่งมีความสำคัญมาก

ความคิดเห็น สคต. ณ เมืองหนานหนิง

ปี 2023 จีนมีการผลิตและจำหน่ายรถยนต์ EV จำนวน 9.5 ล้านคัน มีการขยายตัวร้อยละ 35 ที่เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ปริมาณการผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมมีการขยายตัวร้อยละ 25 ในแบตเตอรี่ไฟฟ้าโซลาร์เซลล์มีการขยายตัวร้อยละ 54 ในจำนวนดังกล่าว รถยนต์ EV มีการส่งออกเป็นจำนวน 1.2 ล้านคัน ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 77.6 ปริมาณการส่งออกดังกล่าวสูงเป็นอันดับแรกของโลก กล่าวได้ว่าอุตสาหกรรมรถยนต์จีนกำลังเข้าสู่การพัฒนาอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

นอกจากส่วนแบ่งตลาดในประเทศมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง บริษัทในจีนต่างให้ความสำคัญกับตลาดต่างประเทศเช่นกัน ด้วยไทยมีความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐานสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์และตามนโยบายของรัฐบาลไทยที่ยังคงรักษาให้ไทยเป็นฐานการผลิตรถยนต์ที่สำคัญในภูมิภาค และผลักดันให้ไทยเป็นฐานการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าและชิ้นส่วนอันดับหนึ่งในอาเซียน การสร้างความร่วมมือกับอุตสาหกรรมรถยนต์ EV จีนในห่วงโซ่อุปทาน เช่น นวัตกรรมด้านเทคโนโลยี การลงทุนก่อตั้งโรงงานการผลิตรถยนต์ และชิ้นส่วนยานยนต์ อันเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยต่อไปในอนาคต

———————————-

แหล่งที่มา:

https://baijiahao.baidu.com/s?id=1792420198381305394&wfr=spider&for=pc

http://www.chinapower.com.cn/dww/ddqc/20240306/238004.html

thThai