บริษัทเกมสวีเดนระดมทุนได้กว่า 1.6 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อพัฒนาเกมบ้านตุ๊กตาดิจิทัล 3 มิติ

สตูดิโอเกม Roro ในกรุงสตอกโฮล์มสามารถระดมทุนได้กว่า 1.6 ล้านเหรียญสหรัฐจากนักลงทุน node.vc, FOV Ventures, Gaming Angels และนักลงทุนรายย่อยที่มีชื่อเสียงอื่นๆ เช่น Craig Fletcher และ Nick Button Brown เพื่อพัฒนาเกมบ้านตุ๊กตาดิจิทัล 3 มิติ ซึ่งมุ่งเน้นการเล่นเชิงสร้างสรรค์ (creative play) โดยมีทีมงานผู้พัฒนาเกมดังระดับโลกอย่าง Toca Boca และ Mojang (Minecraft)

ทีมงาน Roro มีประสบการณ์การทำงานด้านเกมรวมกันยาวนานกว่า 50 ปี โดยเกมของทีมงานที่ประสบความสำเร็จ เช่น Minecraft, Minecraft Dungeons, Toca Hair Salon 4, Toca Kitchen Sushi, Rayman Legends, และ Stardoll สำหรับเกมบ้านตุ๊กตาดิจิทัล 3 มิติ Roro มีเป้าหมายการพัฒนาเกมโดยใช้นวัตกรรมเพื่อส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์และการแสดงออก (foster creativity and self-expression) โดย Roro ตั้งใจที่จะเจาะกลุ่มเฉพาะสำหรับผู้เล่นที่กำลังมองหาช่องทางการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์เชิงบวก
ทั้งนี้ Roro ตั้งเป้าไปที่แนวทางการแสดงออกที่เป็นเอกลักษณ์ การเล่นอย่างสร้างสรรค์ การเล่าเรื่องเมื่อสร้างสรรค์ห้อง การสร้างห้องในฝัน การปรับแต่ง การเพิ่มตัวละคร สัตว์เลี้ยง และอื่นๆ เพื่อสร้างเรื่องราว โดยเป้าหมายของเกมนี้ คือ การสร้างผู้สร้างสรรห้องที่ดีที่สุดบนมือถือ (best room maker on mobile)

บริษัท Roro ให้ความเห็นว่า ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา อุตสาหกรรมได้เน้นทักษะการเล่นล้วนๆ แต่ได้มองข้ามการเล่นที่สร้างสรรค์ และการแสดงออก ปัจจุบันมีสตูดิโอเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้นที่สร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้เล่น
ทั้งนี้ วิสัยทัศน์ของสตูดิโอสอดคล้องกับกระแสการเน้นย้ำความสำคัญของการส่งเสริมการแสดงออกและเสรีภาพในการสร้างสรรค์ (self-expression and creative freedom) ที่กำลังขยายตัว และเป็นที่นิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่

บทวิเคราะห์ผลกระทบต่อไทย ข้อเสนอแนะ โอกาสและแนวทาง และความคิดเห็นของสคต. โคเปนเฮเกน:
• ในปี 2565 อุตสาหกรรมเกมของสวีเดนมีมูลค่ารวมกว่า 3.1 พันล้านยูโร เพิ่มขึ้นร้อยละ 13 โดยมีบุคลากรในอุตสาหกรรม 8,455 คน เพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 6 โดยหากรวมมูลค่าจากการส่งออกเกมแล้ว รายได้จากอุตสาหกรรมเกมสวีเดนสูงถึง 8.1 พันล้านยูโร เพิ่มขึ้นร้อยละ 38 เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยเกือบครึ่งหนึ่งเป็นกิจการขนาดเล็ก ในขณะที่บริษัทขนาดใหญ่ที่มีพนักงาน 250 คนขึ้นไป คิดเป็นเพียงร้อยละ 1 ของบริษัทในอุตสาหกรรมทั้งหมด ปัจจุบันมีบริษัทเกม 939 บริษัทในสวีเดน เพิ่มขึ้นร้อยละ 19
• บริษัทที่ทำรายได้ในประเทศสูงสุด ได้แก่ King (598 ล้านยูโร) Mojang (516 ล้านยูโร) และ Paradox Interactive (187 ล้านยูโร) อย่างไรก็ดี สวีเดนยังขาดแคลนบุคคลากรที่มีทักษะสูงด้านการพัฒนาเกม มีนักพัฒนาเกมเพียงไม่กี่คนที่สำเร็จการศึกษาด้านเกมในสวีเดน บุคคลากรในอุตสาหกรรมเกมสวีเดนส่วนใหญ่เป็นการจ้างแรงงานจากต่างประเทศ โดยบริษัท Ubisoft เป็นบริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของสวีเดนในแง่ของจำนวนพนักงาน โดยมีพนักงานถึง 850 คน ตามมาด้วย EA DICE จำนวน 696 คน และ King จำนวน 621 คน
• อุตสาหกรรมเกมของสวีเดน และกลุ่มประเทศนอร์ดิกเป็นอีกอุตสาหกรรมหนึ่งที่โดดเด่น สนับสนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจของกลุ่มประเทศยุโรปเหนือ โดยการส่งออกสินค้า และบริการเกมเป็นอีกหนึ่งรายได้การส่งออกหลักของกลุ่มสินค้าวัฒนธรรมกลุ่มประเทศนอร์ดิก อุตสาหกรรมเกมนอร์ดิกมีความโดดเด่นด้านนวัตกรรม และความคิดสร้างสรรค์ (Innovation and Creativity) เป็นแหล่งศูนย์รวมบุคคลากร และผู้เชี่ยวชาญในวงการการพัฒนาเกมระดับโลก (Education and Talent Pool) เป็นแหล่งกำเนิดของเกมที่โด่งดังระดับโลกมากมาย และมีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาเกมทั้ง Video Game, Indie Game, Mobile Gaming, VR และ AR สินค้าและบริการเกมที่มีแหล่งกำเนิดจากกลุ่มประเทศนอร์ดิก เช่น Unity Game Engine จากเดนมาร์ก Minecraft, Battlefield (สวีเดน) และ Angry Birds (ฟินแลนด์) โดยในอุตสาหกรรมเกมกลุ่มประเทศนอร์ดิกมีผู้ประกอบการ Games studios กว่า 2,000 แห่ง เช่น Mojang ผู้ผลิต Minecraft และ Paradox Interactive
• อุตสาหกรรมเกมนอร์ดิกมีจุดเด่น คือ มีความสร้างสรรค์ ประสบความสำเร็จทั้งด้านยอดขาย และชื่อเสียงในระดับโลก ทั้งเกมขนาดใหญ่ และเกมอินดี้ (Indie Game) เช่น Inside จาก Playdead และ Hollow Knight by Team Cherry อุตสาหกรรมเกมกลุ่มประเทศนอร์ดิกมีการรวมตัวกันอย่างเข้มแข็ง (Community and Collaboration) โดยได้รับแรงสนับสนุนสำคัญจากภาครัฐบาลจากทั้ง 5 ประเทศ
• อุตสาหกรรมเกมสวีเดนเป็นอุตสาหกรรมที่มีความโดดเด่นด้านนวัตกรรม และความคิดสร้างสรรค์ และยังมีชื่อเสียงในระดับโลก แต่ยังขาดบุคลากรที่มีทักษะสูง ซึ่งบริษัทเกมไทย และสวีเดนอาจแสวงหาโอกาสความร่วมมือระหว่างกันได้ โดยการสร้างเครือข่ายในงานแสดงสินค้าจะเป็นจุดเริ่มต้นเพื่อต่อยอดธุรกิจได้ในอนาคต
• งานแสดงสินค้าเกมที่สำคัญในสวีเดน และกลุ่มประเทศนอร์ดิก คือ Nordic Game 2024 โดยกำหนดการจัดงานครั้งต่อไปมีขึ้นระหว่างวันที่ 21 – 24 พฤษภาคม 2567 ณ เมืองมัลโม ทางตอนใต้ของสวีเดน ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://nordicgame.com/

thThai