คอนเทนต์สเปนมาแรง รัฐบาลดันต่อเนื่องหวังใช้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและ Soft Power

ภาพยนตร์สเปนเรื่อง  หรือ La sociedad de la nieve ที่ดัดแปลงจากเหตุการณ์เครื่องบินตกจริงที่เทือกเขาแอนดีสในปี ค.ศ. 1972 กำกับโดย เจ เอ บาโยนา กำลังเป็นกระแสโด่งดังทั่วโลกรวมถึงในประเทศไทย โดยภายใน 4 วันแรกที่เปิดตัวบน Netflix เมื่อ 4 มกราคม 2567 ทำสถิติการเข้าชม 22.9 ล้านครั้ง ยอดชม 55.8 ล้านชั่วโมง ได้รับความนิยมทั้งในกลุ่มผู้ชมและกวาดคำชื่นชมจากนักวิจารณ์จำนวนมาก ซึ่งขณะนี้เข้าสู่สัปดาห์ที่สามของการฉายบน Netflix แล้ว เรื่อง Society of the Snow ยังคงครองอันดับหนึ่งในกลุ่มภาพยนตร์ที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษอย่างต่อเนื่อง

 

ล่าสุดเมื่อวันที่ 23 มกราคม ที่ผ่านมา Society of the Snow ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์อย่างเป็นทางการใน 2 สาขา ได้แก่ สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม และสาขาแต่งหน้าและทำผมยอดเยี่ยม จากเดิมที่มีการคาดการณ์ว่าจะได้เข้าชิง 4 สาขา ซึ่งรวมถึง visual effects และดนตรีประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

คอนเทนต์สเปนมาแรง รัฐบาลดันต่อเนื่องหวังใช้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและ Soft Power

นอกจากเรื่องนี้แล้ว รายการทีวีเรื่อง Berlin (money heist) ก็เป็นคอนเทนต์สเปนที่ขึ้นแท่นอันดับหนึ่งในกลุ่มรายการทีวีที่ได้รับความนิยมสูงสุดต่อเนื่องหลายสัปดาห์ ส่วนภาพยนตร์เรื่อง Nowhere สัญชาติสเปนก็ได้รับความนิยมสูงเป็นอันดับหนึ่งในกลุ่มภาพยนตร์ที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษอย่างต่อเนื่องในช่วงปลายปี 2566 จนรั้งตำแหน่งภาพยนตร์ต่างประเทศที่มีผู้ชมสูงเป็นอันดับสอง ใน most popular list โดยรวม เป็นรองเพียงเรื่อง Troll

 

จากความสำเร็จข้างต้น ทำให้ ICEX หรือ หน่วยงานส่งเสริมการส่งออกและการลงทุนของสเปน เดินหน้าเร่งเครื่องส่งเสริมคอนเทนต์สเปนด้วยการทำข้อตกลงกับ Parrot Analytics ซึ่งเป็นผู้นำด้านการวิเคราะห์ความบันเทิงระดับโลก สามารถช่วยกำหนดมูลค่าเชิงพาณิชย์ของเนื้อหาคอนเทนต์ และทำความเข้าใจอุปสงค์และอุปทานของผู้ชมบนแพลตฟอร์มทั่วโลกจากการวัดพฤติกรรมผู้ชมกว่า 2 พันล้านคน ซึ่งบริการของ Parrot Analytics จะทำให้พันธมิตรสามารถผลิตเนื้อหา วางกลยุทธ์การจัดจำหน่าย และตัดสินใจทางการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ปัจจุบันบริษัททำงานร่วมกับ Lionsgate, Warner Bros., Discovery, NBC Universal, Sony Pictures, Amazon, Comcast, Google, Sky รวมถึงหน่วยงานภาครัฐ เช่น Canadian Media Fund และ British Film Institute ตลอดจนบริษัทที่ให้บริการสตรีมมิ่ง เช่น Max และ Amazon Prime Video

 

วัตถุประสงค์ที่สำคัญของ ICEX ในการจับมือกับบริษัทวิเคราะห์ความบันเทิงนี้ คือ การขับเคลื่อนความเป็นสากลของคอนเทนต์สเปนและการส่งเสริมการลงทุนจากต่างประเทศ ยกระดับตำแหน่งระดับนานาชาติของบริษัทสเปนในภาคสื่อและความบันเทิงระดับโลก ทั้งนี้ “ความร่วมมือกับ Parrot Analytics จะช่วยให้เราสนับสนุนบริษัทในสเปนที่นำเนื้อหาชั้นนำในท้องถิ่นของเราจากสเปนไปทั่วโลก ทำให้บริษัทในสเปนมีเครื่องมือวิจัยที่ทันสมัยที่สุด” Carmen Jordan ผู้อำนวยการฝ่ายอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของ ICEX กล่าว

 

Jaime Otero รองประธานฝ่ายพันธมิตรของ Parrot Analytics กล่าวว่า “ภารกิจของเราคือการช่วยเชื่อมโยงผู้บริโภคกับเนื้อหาที่พวกเขาชื่นชอบ และการทำงานร่วมกับ ICEX จะช่วยให้เราสามารถสานต่อภารกิจนี้กับอุตสาหกรรมบันเทิงสเปนที่มีชีวิตชีวา …. ในขณะที่ความต้องการเนื้อหาระหว่างประเทศเพิ่มมากขึ้นในตลาดโลก ความร่วมมือนี้จะช่วยนำบริษัทสเปนไปสู่แถวหน้าด้านข้อมูลและเทคโนโลยีเพื่อสนับสนุนธุรกิจของพวกเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการขายระหว่างประเทศและการผลิตร่วมหรือ coproduction”

 

อนึ่ง ICEX Spain Trade & Investment (ICEX España Exportación e Inversiones) เป็นส่วนหนึ่งของกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และธุรกิจของสเปน ซึ่งมีภารกิจในการส่งเสริมความเป็นสากลของบริษัทสเปน เพื่อสนับสนุนความสามารถในการแข่งขันและเพิ่มมูลค่าให้กับเศรษฐกิจของประเทศ

 

ในภารกิจด้านคอนเทนต์ ICEX มุ่งส่งเสริมให้ความสามารถของชาวสเปนเป็นที่ยอมรับในเวทีสากลทั้งในด้านภาพยนตร์ แอนิเมชัน โทรทัศน์ วิดีโอเกม เป็นต้น ล่าสุดเมื่อ 16 มกราคม ที่ผ่านมา หน่วยงานได้นำคอนเทนต์สเปนเข้าร่วมเจรจาธุรกิจในงานแสดงสินค้าภาพยนตร์อเมริกาที่เมืองไมอามี โดยเน้นมุ่งเป้ากลุ่มผู้ซื้อจากสหรัฐอเมริกา ละตินอเมริกา แคนาดา และยุโรป และยังคงมุ่งดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศเข้ามายังสเปนได้ ภายใต้แบรนด์ “ภาพและเสียงจากสเปน”

คอนเทนต์สเปนมาแรง รัฐบาลดันต่อเนื่องหวังใช้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและ Soft Power

ภารกิจนี้ เป็นผลต่อเนื่องมานโยบาย Spain Audiovisual Hub หรือ “สเปน ศูนย์กลางโสตทัศน์”  เมื่อปี 2564 ที่รัฐบาลสเปนตั้งเป้าให้การสนับสนุนอุตสาหกรรมภาพยนตร์และสื่อโสตทัศน์ทั้งด้านอุปสงค์และอุปทานเพื่อฉุดเศรษฐกิจและช่วย SMEs ลดผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 โดยทุ่มงบ 1,603 ล้านยูโร หรือประมาณ 64,000 ล้านบาท สำหรับ 5 ปี เน้นให้ความสำคัญกับการพัฒนาด้านดิจิทัลและดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ ยกระดับทักษะกำลังคน ปรับปรุงระบบนิเวศน์ และเร่งประชาสัมพันธ์สื่อสารกับนานาชาติผ่านกิจกรรมหลายรูปแบบ พร้อมทั้งจัดตั้ง Spain Audiovisual Hub Bureau ขึ้นเพื่อเป็นศูนย์รวมข้อมูลและความช่วยเหลือทุกด้าน

 

ข้อคิดเห็น สคต.

 

นโยบายการผลักดันคอนเทนต์สเปนสู่สากลของรัฐบาลสเปน เป็นกลยุทธ์หนึ่งในการขับเคลื่อน Soft Power สเปนสู่เวทีโลก อีกทั้งเป็นเครื่องมือในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคัญ แนวทางการส่งเสริมอุตสาหกรรม โสตทัศน์ของสเปนด้วยการพัฒนาทั้งอุปสงค์และอุปทาน ดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ ยกระดับทักษะกำลังคน ตลอดจนการร่วมมือกับผู้นำด้านการวิเคราะห์คอนเทนต์บันเทิงด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ นับเป็นแนวทางหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับประเทศไทยในการสร้างแรงกระเพื่อมให้กับคอนเทนต์ไทยในเวทีสากล อันจะนำไปสู่ความนิยมความเป็นไทยตามมา

 

ในด้านโอกาสของผู้ประกอบการไทย สคต. เห็นว่าการที่อุตสาหกรรมคอนเทนต์สเปนขยายตัวและการที่รัฐบาลสเปนส่งเสริมอุตสาหกรรมนี้อย่างจริงจัง จะเป็นผลดีต่อผู้ประกอบการกลุ่มดิจิทัลคอนเทนต์ โดยเฉพาะภาพยนตร์ แอนิเมชัน เกมส์ และโฆษณา ซึ่งจะมีโอกาสในการแสวงหาความร่วมมือ (co production / co creation) กับผู้ประกอบการสเปนได้ทั้งในขั้นตอน idea development, pre production, production และ post production

 

ขณะเดียวกันสเปนก็มีศักยภาพในการเป็นตลาดสำหรับคอนเทนต์ไทยเช่นกัน โดยคอนเทนต์ที่ชาวสเปนนิยม ได้แก่ ดรามา ระทึกขวัญ คอนเทนต์วาย ตลก อย่างไรก็ตาม การฉายภาพยนตร์ไทยที่สเปนยังคงอยู่ในระยะเริ่มต้น จึงจำเป็นที่จะต้องสร้างความคุ้นเคยให้ผู้ชมด้วยการแปลภาษาหรือพากย์ภาษาสเปนเพื่อให้ผู้ชมเข้าถึงอารมณ์และความรู้สึกได้สูงสุด จากนั้น เมื่อผู้บริโภคเริ่มคุ้นเคยกับเสียงของภาษาไทย จึงเริ่มลดการพากย์เสียงทับเสียงในฟิล์ม ซึ่งเป็นแนวทางที่คอนเทนต์ญี่ปุ่นและเกาหลีใช้ในการเจาะตลาดสเปน

 

ที่มา : El Espanol / ICEX / Variety

https://spainaudiovisualhub.mineco.gob.es/es/directorio

https://www.madrid.org/filmmadrid/directorio-empresas

https://www.madridcontentcity.com

 

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงมาดริด

29 มกราคม 2567

thThai