นาย Javier Milei ชนะการเลือกตั้งตำแหน่งประธานาธิบดีของอาร์เจนตินา

จากผลการนับคะแนนทั้งหมด นาย Javier Milei ชนะไปเกือบร้อยละ 56 ในรอบชิงชนะเลิศ นำหน้าคู่แข่งอย่างนาย Sergio Massa ซึ่งมีคะแนนร้อยละ 44 ชัยชนะของผู้นำคนใหม่หัวรุนแรงรายนี้ได้รับการขนานนามว่าเป็นคลื่นลูกใหม่ทางการเมือง นาย Javier Milei ได้รับการตอบรับจากนักการเมืองที่มีแนวคิดคล้ายกัน เช่น อดีตประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา นาย Donald Trump และอดีตประธานาธิบดีของบราซิล นาย Jair Bolsonaro

นาย Javier Milei ได้สัญญากับชาวอาร์เจนตินาว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ซึ่งรวมถึงแผนการละทิ้งสกุลเงินท้องถิ่นอย่างเปโซและหันไปใช้สกุลเงินเหรียญสหรัฐฯ เพื่อเป็นการป้องกันและระงับธนาคารกลางไม่ให้ผลิตเงินเพิ่ม ซึ่งนาย Javier Milei ให้เหตุผลว่าการที่ธนาคารกลางผลิตเงินเพิ่มนั้น เป็นการผลักดันอัตราเงินเฟ้อให้สูงขึ้น นอกจากนี้ นาย Javier Milei ยังเสนอให้ลดการจ่ายเงินสวัสดิการ และลดระบบราชการด้วยแผนการปิดกระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงสตรี กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงการศึกษา เป็นต้น ในการให้สัมภาษณ์สื่อหลังชนะการเลือกตั้ง นาย Javier Milei กล่าวว่าจะแปรรูปบริษัทพลังงานของอาร์เจนตินา YPF และสถานีโทรทัศน์สาธารณะของประเทศโดยการโอนกิจการของภาครัฐเป็นของภาคเอกชน นอกจากนี้ประธานาธิบดีที่ได้มาจากการเลือกตั้งอย่างนาย Javier Milei ยังประกาศอีกว่างานโยธาต่างๆ จะถูกลดเหลือศูนย์และงานก่อสร้างสาธารณะที่กำลังดำเนินการอยู่จะถูกประมูลเพื่อจะได้ไม่มีการใช้จ่ายโดยงบประมาณฯ ของภาครัฐอีกต่อไป

ชัยชนะของนาย Javier Milei เกิดขึ้นท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจที่รุนแรง ซึ่งส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อประจำปีเพิ่มขึ้นเป็น ร้อยละ 143 ในขณะที่ชาวอาร์เจนตินาอีกร้อยละ 40 ยังคงดำรงชีวิตอยู่อย่างยากลำบาก นาย Javier Milei ยังกล่าวอีกว่าแบบแผนที่บริหารประเทศในปัจจุบันนี้นำมาซึ่งความถดถอยแต่ตอนนี้ได้สิ้นสุดลงแล้ว และยังสัญญาอีกว่าจะทำให้อาร์เจนตินาก้าวเข้าสุ่ยุคใหม่ อย่างไรก็ตามทางด้านนักเศรษฐศาสตร์ของอาร์เจนตินายังคงมีความกังวล เนื่องจากว่าพรรคของนาย Javier Milei มีที่นั่งเพียงเล็กน้อยในสภาคองเกรสของอาร์เจนตินา ดังนั้นนาย Javier Milei จะต้องเจรจากับนักการเมืองที่ได้ดูหมิ่นและโจมตีในระหว่างการหาเสียง

ในส่วนที่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ นาย Javier Milei เสนอให้อาร์เจนตินาเข้าร่วมกับสิ่งที่เรียกว่าโลกเสรี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสหรัฐอเมริกาและอิสราเอล นอกจากนี้อาร์เจนตินาจะเริ่มกระบวนการการเข้าร่วมกับองค์กรเพื่อความร่วมมือและพัฒนาเศรษฐกิจ (OECD: Organisation for Economic Co-operation and Development) ซึ่งขัดแย้งกับรัฐบาลเก่าที่ต้องการให้อาร์เจนตินาเข้าสู่ BRICS อย่างไรก็ตามนาย Javier Milei กล่าวว่าจะส่งเสริมการส่งออกและการค้ากับทุกประเทศที่เกี่ยวข้องกับอาร์เจนตินา คำจำกัดความในอนาคตเกี่ยวกับการค้าและเศรษฐกิจยังคงเป็นที่คาดหวัง เนื่องจากรัฐบาลจะเริ่มบริหารงานตั้งแต่วันที่ 10 ธันวาคม 2566  สุนทรพจน์ของนาย Javier Milei ที่พูดถึงเพื่อต่อสู้กับภาวะเงินเฟ้อและสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบันนั้น จะมีการดำเนินนโยบายช็อกและการปรับตัว โดยส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับการใช้จ่ายงบประมาณฯ ของภาครัฐ แต่ยังไม่มีมาตรการที่ชัดเจน

บทวิเคราะห์ผลกระทบต่อประเทศไทย

เกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างประเทศไทยกับภูมิภาคลาตินอเมริกา ภูมิภาคลาตินอเมริกาส่งออกสินค้ามายังประเทศไทยเป็นมูลค่ารวม 6,688 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และนำเข้าสินค้าจากประเทศไทยเป็นมูลค่ารวม 7,672 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2566 (มกราคม-ตุลาคม)

 

สินค้าหลัก 5 รายการที่ภูมิภาคลาตินอเมริกานำเข้าจากประเทศไทยในปี 2566 ได้แก่ (1) ชิ้นส่วนและอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์ ร้อยละ 32.6 (2) ผลิตภัณฑ์ยาง ร้อยละ 6.6 (3) เครื่องจักรและชิ้นส่วน ร้อยละ  6.1 (4) เครื่องยนต์สันดาปภายใน ร้อยละ 5.7 และ (5) เครื่องจักรประมวลผลข้อมูล ร้อยละ 4.2

 

สินค้าหลัก 5 รายการที่ภูมิภาคลาตินอเมริกาส่งออกมายังประเทศไทยในปี 2566 ได้แก่ (1) ผักและผลิตภัณฑ์จากผัก ร้อยละ 47.7 (2) โลหะและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากโลหะ ร้อยละ 7.8 (3) น้ำมันดิบ ร้อยละ 6.7 (4) อาหารทะเล ร้อยละ 5.5 และ (5) เครื่องจักรไฟฟ้าและชิ้นส่วน ร้อยละ 4.3

 

ภูมิภาคลาตินอเมริกาประกอบด้วย 33 ประเทศ รวมถึงประเทศกลุ่มแคริบเบียน ตามข้อมูลของธนาคารโลกในปี 2565 อาร์เจนตินาอยู่ในอันดับที่ 3 ในด้าน GDP รวม รองจากบราซิลและเม็กซิโก เมื่อเปรียบเทียบกับทวีปอื่นๆ ทั่วโลก ภูมิภาคลาตินอเมริกาอยู่ในอันดับที่ 4 ในด้าน GDP ทั้งหมด รองจากเอเชีย อเมริกาเหนือและยุโรป แอฟริกาและออสเตรเลีย

 

สินค้าหลัก 5 รายการที่อาร์เจนตินานำเข้าจากอาเซียนในปี 2566 ได้แก่ (1) วงจรอิเล็กทรอนิกส์ ร้อยละ 19.8 (2) ชิ้นส่วนรถยนต์ ร้อยละ 18.0 (3) เครื่องยนต์และชิ้นส่วน ร้อยละ 15.9 (4) เครื่องใช้ไฟฟ้าและชิ้นส่วนโทรศัพท์มือถือ ร้อยละ 11.7 และ (5) เสื้อผ้าและรองเท้า ร้อยละ 8.1

 

สินค้าหลัก 5 รายการที่อาร์เจนตินาส่งออกไปยังอาเซียนในปี 2566 ได้แก่ (1) เม็ดถั่วเหลือง ร้อยละ37.5 (2) ข้าวโพด ร้อยละ 23.2 (3) อาหารทะเล ร้อยละ 9.1 (4) เครื่องหนัง ร้อยละ 4.3 และ (5) ขยะอุตสาหกรรมอาหาร ร้อยละ 3.1

 

ความคิดเห็นและข้อเสนอแนะ

ถึงแม้ว่านาย Javier Milei ประธานาธิบดีคนใหม่ของอาร์เจนตินาคิดว่าการบริหารงานของเขาจะเป็นสิ่งดีสำหรับตลาดซื้อขายทั้งภายในและภายนอกประเทศ แต่นักวิจารณ์หลายคนกลับอธิบายว่าสิ่งที่นาย Javier Milei สัญญาไว้ยังคงเป็นเรื่องยากสำหรับการเปลี่ยนแปลง เนื่องจากได้รับการสนับสนุนจากสภาคองเกรสเพียงเล็กน้อย ประกอบกับการเป็นพรรคการเมืองใหม่ จึงต้องเจรจาหลายประเด็นกับพรรคการเมืองอื่น แต่นาย Javier Milei ประธานาธิบดีคนใหม่ของอาร์เจนตินาจะพยายามควบคุมภาวะเงินเฟ้อและลดการใช้จ่ายของภาครัฐโดยให้ความสำคัญกับปัญหาเศรษฐกิจของอาร์เจนตินา นาย Javier Milei ได้ประกาศในการกล่าวสุนทรพจน์ครั้งแรกในฐานะประธานาธิบดีคนใหม่ว่ามาตรการที่จะดำเนินการในสัปดาห์ต่อๆ ไปนั้นเป็นเรื่องยาก แต่จำเป็นสำหรับอาร์เจนตินาที่จะกลับมาเติบโตอีกครั้งและฟื้นตัวจากการบริหารที่ผิดพลาดในตลอดหลายปีที่ผ่านมา ในด้านการค้ากับต่างประเทศประธานาธิบดีคนใหม่ให้สัญญาว่าจะลดข้อจำกัดในการนำเข้าและการส่งออก ลดภาษี และทำให้กระบวนการนำเข้าง่ายขึ้น เนื่องจาก นาย Javier Milei เป็นผู้พิทักษ์ตลาดเสรี ซึ่งสิ่งนี้แตกต่างอย่างมากกับรัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีอย่างนายAlberto Fernandez ที่เพิ่มข้อจำกัดการส่งออกและการนำเข้า การขอใบอนุญาต และกระบวนการต่างๆ ในการชำระเงิน เนื่องจากรัฐบาลใหม่ของนาย Javier Milei จะทำให้เขตการค้ามีความยืดหยุ่นมากขึ้น นี่จึงเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ส่งออกไทยที่จะได้ตระหนักถึงภาคส่วนการส่งออกสินค้าต่างๆ ที่จะเปลี่ยนแปลง แม้ว่าจะยังไม่เห็นภาพที่ชัดเจนเพียงพอเพราะรัฐบาลของนาย Javier Milei ยังไม่ได้ดำเนินนโยบายและมาตรการต่างๆ แต่ดูเหมือนว่าในระยะกลางการนำเข้าจะขยายตัวทั้งปัจจัยการผลิตและชิ้นส่วนสำหรับภาคอุตสาหกรรมการผลิต และอาจมีความเป็นไปได้ในการนำเข้าสินค้าสำเร็จรูปซึ่งหลายภาคส่วนจนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถทำได้ นี่จึงเป็นสิ่งสำคัญที่นักธุรกิจไทยจะต้องติดตามเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นภายในอนาคตของอาร์เจนตินา โดยที่เศรษฐกิจมีการเปิดกว้างต่อตลาดเสรีมากขึ้น

 

ที่มา: https://www.bbc.com/news/world-latin-america-674705490/ – “Javier Milei: Argentina’s far-right outsider wins presidential election”, by BBC News, December 4th 2023

————————————————————————————————————————————

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงบัวโนสไอเรส สาธารณรัฐอาร์เจนตินา

thThai