ออสเตรเลียเผชิญคลื่นความร้อน น้ำท่วม ไฟป่า พายุไซโคลนระลอกแรก

ในช่วงต้นฤดูร้อน 2566 ออสเตรเลียเริ่มประสบกับสภาพอากาศแปรปรวนที่เกิดจากปรากฏการณ์เอลนีโญซึ่งเกิดขึ้นพร้อมกับปรากฏการณ์การเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิผิวน้ำทะเลของมหาสมุทรอินเดีย Indian Ocean Dipole (IOD) ระลอกแรก โดยช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา ได้เกิดสภาพอากาศแปรปรวน ร้อนและแห้งแล้งอย่างต่อเนื่องในบางพื้นที่โดยเฉพาะเขตตอนใต้ของรัฐ Queensland (QLD) และตอนเหนือของรัฐ New South Wales (NSW) ส่งผลให้ในแต่ละสัปดาห์ออสเตรเลียต้องเผชิญกับสภาพอากาศร้อนจัด พายุฝน ลูกเห็บ น้ำท่วมและสภาพอากาศหนาวเย็นในบางพื้นที่

รายงานสถานการณ์ไฟป่าโดย Queensland Fire and Emergency Service (QFES) รัฐ QLD ระบุว่า ที่ผ่านมามีเหตุการณ์ไฟป่าเกิดขึ้นในพื้นที่แล้วกว่า 80 แห่ง ทำลายบ้านเรือนมากกว่า 32 หลังในเขตตอนใต้ของรัฐ QLD ส่วนหนึ่งเกิดขึ้นจากกระแสลมแรงและการจุดไฟเผาหญ้าบริเวณรอบบ้านของประชาชนเพื่อป้องกันไฟไหม้ที่พักอาศัยเป็นสาเหตุให้เกิดไฟไหม้ลุกลามหลายจุด ซึ่งทำให้จำนวนเจ้าหน้าที่และศักยภาพของหน่วยงานดับเพลิงให้ความช่วยเหลือประชาชนได้ค่อนข้างจำกัด นอกจากนี้ ได้มีการแจ้งเตือนภัยและอพยพพลเมืองออกจากบ้านเรือนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงทันทีหลายจุดได้แก่ เขต Blackburns Road, Wieambilla Road, Clynes Road, Joseph Road, Chinchilla Tara Road, Upper Humbug Road และเขตพื้นที่ใกล้เคียงในรัฐ QLD อีกทั้ง ได้แจ้งเตือนภัยพลเมืองในเขต Nymboida, Tabulam and Tenterfield รัฐ NSW ด้วย

ล่าสุด กรมอุตุนิยมวิทยาออสเตรเลียแจ้งเตือนชาวออสเตรเลียในการรับมือกับสภาพอากาศแปรปรวนในหลายพื้นที่ ได้แก่

  • รัฐ NSW ในการเตรียมรับมือกับคลื่นความร้อนระลอกแรกจากปรากฎการณ์เอลนีโญเริ่มวันเสาร์ที่ 9 ธันวาคม 2566 ซึ่งอุณหภูมิจะเพิ่มสูงขึ้นถึง 44 องศาเซลเซียส (สูงสุดในรอบ 4 ปี) โดยเฉพาะเขตตะวันตกของรัฐ NSW ที่จะประสบกับสภาพอากาศร้อนอุณหภูมิสูงกว่า 40 องศาเซลเซียสต่อเนื่อง 6 วันติดต่อกัน (ปัจจุบันเกิดไฟป่าลุกลามแล้วจำนวน 91 แห่ง)
  • รัฐ South Australia (SA) จะเผชิญกับภาวะฝนตกหนักทำให้ในบางพื้นที่มีปริมาณน้ำฝนสูงกว่าสถิติสูงสุดของเดือนธันวาคมภายในเวลาเพียง 24 ชั่วโมง และอาจก่อให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน
  • รัฐ QLD เตรียมรับมือกับพายุไซโคลน Jasper (ระดับ 4) ซึ่งเตรียมขึ้นชายฝั่งตอนเหนือของรัฐ QLD ครอบคลุมพื้นที่ตั้งแต่เขต Mackay และ Cooktown รวมถึง Cairns และ Townsville คาด พายุฝนตกหนักจะเริ่มตั้งแต่วันจันทร์ 11 ธันวาคม 2566
  • รัฐ Western Australia (WA) เผชิญกับไฟป่าครอบคลุมพื้นที่กว่า 28,000 เฮกตาร์ รวมถึงบริเวณ Eyre Highway ซึ่งเป็นเส้นทางสายหลักระหว่างรัฐได้ส่งผลกระทบต่อนักเดินทางและภาคอุตสาหกรรมขนส่งสินค้าข้ามรัฐต้องหยุดชะงักชั่วคราว ก่อนที่พายุฝนจะช่วยให้สถานการณ์ไฟป่าคลี่คลายลง
  • รัฐ Victoria และรัฐ Tasmania มีสภาพอากาศแปรปรวน (ร้อน/หนาว/พายุฝน) และมีอุณหภูมิต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียสเมื่อเทียบกับรัฐอื่นๆที่เผชิญกับคลื่นความร้อน

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์สภาพอากาศแปรปรวนที่ออสเตรเลียกำลังเผชิญอยู่ยังไม่สามารถประเมินความเสียหายได้เนื่องจากยังเป็นแค่ระยะเริ่มต้นเท่านั้น โดยในเบื้องต้น การใช้จ่ายซื้อสินค้าที่สร้างความสดชื่นเพื่อช่วยบรรเทาความร้อนมีการขยายตัวได้ดี เช่น สินค้าประเภทไอศกรีม/ของหวาน/น้ำดื่ม ผลไม้ เสื้อผ้าหน้าร้อน สินค้าสำหรับปิกนิก เครื่องอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ให้ความเย็นแบบเคลื่อนที่ เป็นต้น

……………………………………………………………………………………………………

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครซิดนีย์

ที่มา:

Source: www.abc.net.au

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

thThai