การลงทุนจากต่างประเทศในเม็กซิโกในปี 2566 เพิ่มขึ้นกว่า 106,418 ล้านเหรียญสหรัฐ

กระทรวงเศรษฐกิจเม็กซิโกรายงานว่า ในระหว่างเดือนมกราคมถึงพฤศจิกายน พ.ศ. 2566 มีการประกาศการลงทุน 363 รายการโดยบริษัทต่างชาติที่ได้รับการจดทะเบียนในเม็กซิโก ซึ่งแสดงถึงการลงทุนจากต่างประเทศที่มีมูลค่ากว่า 106,418 ดอลลาร์สหรัฐฯ โดยกระทรวงเศรษฐกิจระบุว่าเงินลงทุนจากต่างประเทศนี้จะเข้าประเทศในอีกสองถึงสามปีข้างหน้า

 

5 ใน 10 ประเทศที่ทำการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) สูงสุดในเม็กซิโก ดำเนินการในช่วงไตรมาสที่สามของปี 2566 ที่มีกว่า 54% ของประกาศการลงทุนทั้งหมด ซึ่งบ่งชี้ถึงความเชื่อมั่นในการลงทุนในเม็กซิโก ทั้งนี้ มีความตั้งใจที่จะเข้ามาลงทุนจากประเทศที่ยังมีส่วนแบ่ง FDI ต่ำในเม็กซิโก เช่น จีน เดนมาร์ก ออสเตรเลีย เกาหลี และไต้หวัน ซึ่งจะเป็นการกระจายแหล่งที่มาของการลงทุน และ 49% ของการประกาศการลงทุนสอดคล้องกับภาคการผลิต

 

การประกาศการลงทุนจากตปท. กระจายอยู่ใน 32 รัฐ ซึ่งแสดงถึงการกระจายการลงทุนในประเทศ จากบาฮาแคลิฟอร์เนีย-คาบสมุทรยูคาทาน ค่อยๆ ลงไปทางตอนใต้ของประเทศ

 

โดยในช่วงเดือนแรกของปี 2566 การขยายตัวของบริษัทต่างชาติในเม็กซิโกคิดเป็น 67% ในจำนวนนี้ México Pacific Limited และ Tesla ทั้งจากสหรัฐอเมริกา และ Woodside Energy จากออสเตรเลีย

 

การประกาศการลงทุนที่ไม่มีการดำเนินงานในเม็กซิโกและกำลังเปลี่ยนที่ตั้งคิดเป็น 25% ซึ่งรวมถึง LGMG GROUP จากประเทศจีน, HY2GEN AG จากเยอรมนี และ Quanta Computers จากไต้หวัน

 

สุดท้าย การขยายตัวของบริษัทเม็กซิกันที่ชาวต่างชาติเข้าซื้อกิจการอยู่ที่ 8% ได้แก่ Ternium จากเยอรมนี, Heineken จากเนเธอร์แลนด์ และ Constellation Brands จากสหรัฐอเมริกา

 

Source:

  • Milenio : https://www.msn.com/es-mx/dinero/other/m%C3%A9xico-traer%C3%A1-106-mil-418-mdd-en-anuncios-de-inversi%C3%B3n-extranjera-econom%C3%ADa/ar-AA1l7Cbn
thThai