นโยบายต่างประเทศของแอฟริกาใต้ ‘เป็นปัญหา’ สำหรับนักลงทุน 

นโยบายต่างประเทศของแอฟริกาใต้ เป็นปัญหาสำหรับนักลงทุน  ในปี 2023 การตัดสินใจด้านนโยบายต่างประเทศของแอฟริกาใต้ได้สร้างความท้าทายให้กับนักลงทุนต่างชาติที่มองหาโอกาสในประเทศ ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาเศรษฐกิจ Iain Williamson ซีอีโอ Old Mutual แบ่งปันมุมมองนี้ระหว่างการสัมภาษณ์กับ CNBC Africa หลังการประชุม South Africa Tomorrow Conference ในนิวยอร์ก การประชุมดังกล่าวมีผู้สนใจเข้ามาลงทุนเป็นจำนวนมากเป็นประวัติการณ์จากสหรัฐอเมริกา โดยแอฟริกาใต้เป็นตัวแทนจากซีอีโอชั้นนำ, รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง Enoch Godongwana, ผู้ว่าการธนาคารกลาง Lesetja Kganyago และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงรัฐวิสาหกิจ Pravin Gordhan

ในระหว่างการประชุม วิลเลียมสันแสดงความมองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับการรับฟังมุมมองเชิงบวกมากขึ้นเกี่ยวกับแอฟริกาใต้จากแหล่งต่างประเทศ เขาตั้งข้อสังเกตว่า เมื่อเปรียบเทียบกับตลาดเกิดใหม่อื่นๆ ที่เผชิญกับความยากลำบาก เช่น รัสเซียและตุรกีที่ไม่สามารถลงทุนได้เป็นส่วนใหญ่ และการเติบโตที่ลดลงของจีน แอฟริกาใต้ดูค่อนข้างน่าดึงดูดสำหรับนักลงทุน

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีความน่าดึงดูดใจเช่นนี้ แต่แอฟริกาใต้ก็ยังต้องรับมือกับความท้าทายที่สำคัญ เช่น ปัญหาการจ่ายไฟฟ้า การขนส่งที่แย่ลง และความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ ทำให้เกิดความกังวลในหมู่นักลงทุนต่างชาติ วิลเลียมสัน เน้นย้ำว่านโยบายต่างประเทศของประเทศว่าเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการลงทุนที่มีศักยภาพ

ในที่ประชุมแอฟริกาใต้ทำหน้าที่เป็นเวทีสำหรับการอภิปรายเกี่ยวกับจุดยืนทางภูมิรัฐศาสตร์ของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เกี่ยวข้องกับสงครามรัสเซีย-ยูเครนที่กำลังดำเนินอยู่ การปะทะกันระหว่างแอฟริกาใต้และสหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับประเด็นทางภูมิศาสตร์การเมืองเหล่านี้ได้ลดความน่าดึงดูดใจของการลงทุนในแอฟริกาใต้สำหรับนักลงทุนสหรัฐ การรับรู้ถึงความสอดคล้องของประเทศกับรัสเซียในการกระทำบางอย่างกลายเป็นประเด็นถกเถียง

Williamson เน้นย้ำว่าแม้ว่าโดยทั่วไปแล้วนักลงทุนจะไม่คัดค้านจุดยืนที่ไม่สอดคล้องกันของแอฟริกาใต้ แต่การกระทำที่เฉพาะเจาะจงในปี 2023 ได้รับการตีความว่าเป็นประเทศที่เข้าข้างตะวันตก ทำให้เกิดสถานการณ์ที่เป็นปัญหา

สมาชิกสภานิติบัญญัติของสหรัฐฯ แสดงความกังวลเมื่อต้นปี โดยเรียกร้องให้แอฟริกาใต้แสดงจุดยืนต่อความขัดแย้งในยูเครน พวกเขาชี้ให้เห็นจุดยืนที่เป็นกลางอย่างเป็นทางการของแอฟริกาใต้ แต่ทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางทหารที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นกับรัสเซีย รวมถึงการเทียบท่าของเรือบรรทุกสินค้าของรัสเซียที่อยู่ภายใต้มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ในท่าเรือกองทัพเรือที่ใหญ่ที่สุดของแอฟริกาใต้ หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ แนะนำว่านี่เป็นโอกาสในการจัดหาอาวุธและกระสุนแอบแฝงให้กับรัสเซียสำหรับกิจกรรมที่ผิดกฎหมายในยูเครน

จดหมายจากฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐฯ ยังเน้นย้ำถึงการซ้อมรบร่วมกับรัสเซีย และการลงจอดของเครื่องบินขนส่งสินค้าทางทหารของรัสเซียที่อยู่ภายใต้มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ที่ฐานทัพอากาศแอฟริกาใต้ เหตุการณ์เหล่านี้มีส่วนทำให้การรับรู้ของแอฟริกาใต้สอดคล้องกับรัสเซีย และทำให้การดึงดูดนักลงทุนสหรัฐลดน้อยลงไปอีก ความท้าทายอย่างต่อเนื่องในนโยบายต่างประเทศของแอฟริกาใต้เน้นย้ำถึงความสมดุลอันละเอียดอ่อนที่จำเป็นในการดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ ขณะเดียวกันก็นำทางพลวัตทางภูมิรัฐศาสตร์ที่ซับซ้อน

 

 

ความคิดเห็นของ สคต. การค้าระหว่างประเทศระหว่างไทยและแอฟริกาใต้อยู่ในสถานการณ์ที่ดี ในอัตราที่เพิ่มขึ้น แอฟริกาใต้มีการนำเข้าสินค้าจากไทยเป้นจำนวนมาก และยังให้การลงทุนจากไทยในสินค้ายานยนต์ ถ้าแอฟริกาใต้มีการปรับเปลี่ยนนโยบายของประเทศ ก็จะมีการลงทุนจากประเทศอื่นมากขึ้น ก็จะทำให้การค้าระหว่างประเทศกับไทยจะอยู่ในอัตราการเติบโตที่ดีขึ้นด้วย

thThai