คาซัคสถานเผยแผนเขตเศรษฐกิจพิเศษในสนามบินหกแห่ง

กระทรวงคมนาคมของคาซัคสถานประกาศแผนการที่จะแนะนำเขตเศรษฐกิจพิเศษ (SEZ) บนพื้นที่สนามบินในอัสตานา อัลมาตี ชิมเคนต์ อักเทา  อัคโตเบ และคารากันดี เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2566 ที่ผ่านมา

 

นายมารัต คาราบาเยฟ รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมของคาซัคสถาน ได้พบกับตัวแทนจากอาคิมัตส์ (หน่วยงานบริหารท้องถิ่น) และบริษัทการบิน เพื่อจัดการกับการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษ และเพื่อระบุสนามบินภูมิภาคอื่นๆ ที่จำเป็นในการสร้างระบอบเศรษฐกิจพิเศษด้วย

 

การตัดสินใจดังกล่าวได้รับแรงหนุนจากความพร้อมในการกระตุ้นการไหลเวียนของสินค้าในสนามบินและปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานด้านการขนส่งของประเทศ โดยการสร้างเขตเศรษฐกิจพิเศษในสนามบินถือเป็นแนวทางปฏิบัติระหว่างประเทศทั่วไป ซึ่งพิสูจน์ได้จากท่าอากาศยานของดูไบ สิงคโปร์        แชนนอน และริยาด เป็นต้น

 

ปัจจุบัน คาซัคสถานมี 14 เขตเศรษฐกิจพิเศษ (SEZ) ที่มีทิศทางอุตสาหกรรมที่แตกต่างกันใน 12 ภูมิภาคทั่วประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน Khorgos-Eastern Gate ซึ่งเป็นศูนย์กลางโลจิสติกส์  Turkistan ซึ่งเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวและการแสวงบุญระหว่างประเทศ และท่าเรืออักเทา (Aktau) ซึ่งรวมท่าเรืออักเทา (Aktau) และ คูริค (Kuryk) ไว้ด้วยกัน

 

แผนการเปิดตัวเขตเศรษฐกิจพิเศษ (SEZ) ของคาซัคสถานในสนามบินหกแห่งได้รวมเอาพื้นที่ในสนามบินอัลมาตีซึ่งเป็นสนามบินที่มีเส้นทางการขนส่งทางอากาศระหว่างไทยและคาซัคสถานไว้ด้วย ซึ่งนับได้ว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีที่นักธุรกิจและนักลงทุนไทยที่สนใจเจาะตลาดคาซัคสถานและเอเชียกลางจะต้องติดตามความคืบหน้าของการจัดพื้นที่ในสนามบินอัลมาตีให้เป็นเศรษฐกิจพิเศษ (SEZ) อย่างใกล้ชิด ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการรุกตลาดคาซัคสถาน และเอเชียกลางของสินค้าไทยต่อไป ™

 

ที่มา:

Kazakhstan to Introduce Special Economic Zones in Six Airports  (https://astanatimes.com/2023/11/kazakhstan-to-introduce-special-economic-zones-in-six-airports/)

thThai