ประธานาธิบดีคาซัคสถานหารือเอกชนเยอรมนีพัฒนาโครงการ Hyrasia One

ประธานาธิบดี Kassym-Jomart Tokayev แห่งคาซัคสถาน ได้พบกับ Mr. Wolfgang Kropp  CEO ของกลุ่มบริษัท Svevind Energy Group แห่งเยอรมนี เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน  2566 ที่ผ่านมา เพื่อหารือเกี่ยวกับการดำเนินโครงการ Hyrasia One ซึ่งเป็นโครงการที่เกี่ยวข้องการผลิตไฮโดรเจนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในภูมิภาค Mangystau ของคาซัคสถาน โดยโครงการ Hyrasia One เกี่ยวข้องกับการสร้างและดำเนินการโรงงานแยกเกลือออกจากน้ำทะเลที่มีกำลังการผลิต 255,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน สถานีพลังงานหมุนเวียนขนาด 40 กิกะวัตต์ (ลม และแสงอาทิตย์) และการผลิตอิเล็กโทรลิซิสน้ำขนาด 20 กิกะวัตต์ เพื่อการส่งออกหรือการบริโภคในประเทศเป็นหลัก ทั้งนี้ งานก่อสร้างจะเริ่มในปี 2570 และโครงการจะเริ่มงานภายในปี 2575 โดยในระหว่างนี้ กลุ่มบริษัท Svevind Energy Group จะดำเนินการด้านเอกสารโครงการจนถึงปี 2569 ซึ่งขณะนี้กำลังมุ่งเน้นไปที่การออกแบบเบื้องต้นและงานสำรวจ ทั้งนี้ ข้อตกลงการลงทุนดังกล่าวได้มีการลงนามในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว โดยเป็นส่วนหนึ่งของการเยือนคาซัคสถานของนาย Charles Michel ประธานสภายุโรป (European Council)

 

ประธานาธิบดี Kassym-Jomart Tokayev แห่งคาซัคสถาน ตั้งข้อสังเกตว่า การดำเนินการตามโครงการ Hyrasia One อย่างทันท่วงทีมีความสำคัญเชิงกลยุทธ์สำหรับคาซัคสถาน โดยได้แสดงความมั่นใจในศักยภาพในการเป็นแกนนำในการพัฒนาพลังงานทดแทนซึ่งมีส่วนสำคัญในการบรรลุเป้าหมาย Carbon Neutrality ของประเทศ โดยโครงการ Hyrasia One น่าจะสร้างงานได้มากถึง 3,500 ตำแหน่งในระหว่างระยะเวลาการก่อสร้าง และงานถาวรได้มากถึง 1,800 ตำแหน่งในระหว่างการทดสอบเดินเครื่องของโรงงานแบบแบ่งระยะ นอกจากนี้ ยังจะมีความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยในเยอรมนีและคาซัคสถานที่จะฝึกอบรมบุคลากรในภูมิภาค Mangystau ของคาซัคสถานอีกด้วย

 

ความร่วมมือของคาซัคสถานกับภาคเอกชนเยอรมนีดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงแนวทางการพัฒนาประเทศของคาซัคสถานไปสู่พลังงานสะอาด ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกับการให้ความสำคัญต่อพลังงานสะอาดและแนวทางการพัฒนา Bio-Circular-Green Economy (BCG) ของไทย โดยในอนาคต หนึ่งในกลุ่มสินค้าที่มีศักยภาพที่ไทยอาจพิจารณาเข้าไปเจาะตลาดในประเทศคาซัคสถานได้ คือ สินค้าในกลุ่ม BCG

 

 

ที่มา:

President Tokayev Meets Svevind Energy CEO to Address Green Hydrogen Production Project (https://astanatimes.com/2023/11/president-tokayev-meets-svevind-energy-ceo-to-address-green-hydrogen-production-project/)

thThai