1. ลำดับเหตุการณ์

วันศุกร์ที่ 27 ต.ค.66 ถึง วันอาทิตย์ที่ 5 พ.ย.66

 • IDF โจมตีเป้าหมายของกลุ่มฮามาสมากกว่า 2,500 จุดนับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการภาคพื้นดิน ทางเดินอพยพในฉนวนกาซา เตรียมเปิดอีกครั้ง
 • โฆษก IDF กล่าวหากลุ่มฮามาสว่าขัดขวางไม่ให้พลเรือนออกจากทางตอนเหนือของฉนวนกาซา
 • โฆษกกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) ประกาศว่าอิสราเอลจะเปิดทางเดินอพยพสำหรับพลเรือนชาวกาซาอีกครั้งในวันอาทิตย์นี้ กองทัพกล่าวว่าจะอนุญาตให้เคลื่อนตัวไปทางทิศใต้ผ่านถนน Salah-al-Din ได้ระหว่างเวลา 10.00 น. ถึง 14.00 น. โดยเรียกร้องให้พลเรือนใช้ประโยชน์ต่อไปเพื่อเคลื่อนตัวไปทางใต้เลย Wadi Gaza และปฏิบัติตามคำแนะนำของ IDF
 • ถ้อยแถลง IDF ดังกล่าวมีขึ้นหลังจากกลุ่มฮามาสยิงปืนครกและกระสุนต่อต้านรถถัง ใส่กองกำลัง IDF เมื่อวันเสาร์ ที่พยายามเปิดเส้นทางอพยพอีกครั้งในวันเสาร์ “กลุ่มฮามาสต้องการเก็บโล่มนุษย์ไว้สำหรับนักรบและผู้นำฮามาส
 • จนถึงขณะนี้มีผู้คนราว 800,000 ถึงหนึ่งล้านคนได้หลบหนีออกจากฉนวนกาซาตอนเหนือ อย่างไรก็ตาม พลเรือนบางคนปฏิเสธที่จะอพยพ โดยอ้างถึงกิจกรรมของ IDF ในภาคใต้
 • IDF รายงานโจมตีเป้าหมายของกลุ่มฮามาสมากกว่า 2,500 แห่งในฉนวนกาซานับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการภาคพื้นดิน
 • เสียงไซเรนแจ้งเตือนจรวดดังขึ้นในชุมชนชายแดนฉนวนกาซา
 • Blinken ในตะวันออกกลาง รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ นายแอนโทนี บลินเกน คาดว่าจะเข้าพบประธานาธิบดีมาห์มุด อับบาส ประธานาธิบดีปาเลสไตน์ในวันอาทิตย์ที่เมืองรามัลเลาะห์ ภายหลังการเยือน เขาจะบินไปยังกรุงแบกแดด ซึ่งเขาจะเข้าพบนายกรัฐมนตรีอิรัก วาระการประชุมนี้คาดว่าจะมุ่งเน้นไปที่การโจมตีเมื่อเร็วๆ นี้โดยกองกำลังติดอาวุธอิรักต่อกองกำลังสหรัฐฯ ที่ประจำการอยู่ในอิรักและซีเรีย
 • Blinken ตอบโต้รัฐอาหรับที่กดดันให้หยุดยิงในฉนวนกาซาทันที “การหยุดยิงในตอนนี้จะทำให้กลุ่มฮามาสอยู่ในตำแหน่งเดิม สามารถรวมกลุ่มใหม่และทำซ้ำสิ่งที่เคยทำเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม” Blinken รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าว
 • เมื่อวันเสาร์ ผู้นำอาหรับเรียกร้องให้หยุดยิงทันทีในการรุกทางทหารของอิสราเอลในฉนวนกาซา โดยกดดันให้รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลินเกน โน้มน้าว อิสราเอล แต่นักการทูตระดับสูงของสหรัฐฯ กล่าวว่าการหยุดยิงดังกล่าวในตอนนี้มีแต่จะทำให้กลุ่มฮามาสรวมกลุ่มใหม่และโจมตีอิสราเอลอีกครั้ง
 • ในความขัดแย้งที่เกิดขึ้นได้ในการแถลงข่าวในกรุงอัมมาน เมืองหลวงของจอร์แดน รัฐมนตรีต่างประเทศของจอร์แดนและอียิปต์ ซึ่งยืนเคียงข้าง Blinken ผลักดัน ซ้ำแล้วซ้ำเล่าให้ยุติความเป็นปรปักษ์ โดยกล่าวว่าการเสียชีวิตของพลเรือนหลายพันคนไม่สามารถถือเป็นการป้องกันตัวได้
 • พวกเขายังปฏิเสธที่จะพูดคุยอย่างเจาะลึกถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปสำหรับฉนวนกาซา เมื่อใดและหากกลุ่มฮามาสถูกกำจัดให้สิ้นซาก โดยกล่าวว่าประเด็นเร่งด่วนควรอยู่ที่ความพยายามที่จะยุติความเป็นปรปักษ์
 • “การหยุดยิงในตอนนี้จะทำให้กลุ่มฮามาสอยู่กับที่ โดยสามารถรวมกลุ่มใหม่และทำซ้ำสิ่งที่เคยทำเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม” บลินเกน กล่าว “ไม่มีชาติใด ไม่มีใครยอมรับสิ่งนั้นได้ … ดังนั้น จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องยืนยันสิทธิของอิสราเอลและพันธกรณีในการปกป้องตนเองอีกครั้ง”
 • Blinken ได้พบกับรัฐมนตรีต่างประเทศของซาอุดีอาระเบีย กาตาร์ เอมิเรตส์ อียิปต์ และจอร์แดน รวมถึงตัวแทนชาวปาเลสไตน์ในอัมมาน กระทรวงการต่างประเทศจอร์แดนกล่าวว่าการประชุมจะเน้นย้ำจุดยืนของชาวอาหรับที่เรียกร้องให้มีการหยุดยิงโดยทันที ให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม และแนวทางในการยุติ “ความเสื่อมโทรมที่เป็นอันตรายซึ่งคุกคามความมั่นคงของภูมิภาค”
 • หลังจากการพบปะกับ Blinken เมื่อวันศุกร์ในอิสราเอล เนทันยาฮูกล่าวว่าอิสราเอลปฏิเสธการหยุดยิงชั่วคราวซึ่งไม่รวมถึงการปล่อยตัวตัวประกัน เจ้าหน้าที่อาวุโสกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่า การเจรจาของบลิงเกนกับเนทันยาฮูและคณะรัฐมนตรีสงครามของเขาเกี่ยวกับการหยุดด้านมนุษยธรรมเมื่อวันศุกร์ สะท้อนให้เห็นถึงการผลักดันเมื่อเดือนที่แล้วในการเข้าถึงด้านมนุษยธรรมในฉนวนกาซา
 • ทูตพิเศษสหรัฐฯ สำหรับประเด็นด้านมนุษยธรรมในตะวันออกกลาง เดวิด แซตเทอร์ฟิลด์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่เดินทางร่วมกับ บลินเกน ว่าข้อกังวลของอิสราเอลเป็นที่เข้าใจได้ แต่การรับรองว่าอิสราเอลจะไม่กำหนดเป้าหมายไปยังสถานที่หรือเส้นทางเฉพาะนั้นเป็น “ความจำเป็นเชิงกลยุทธ์” ในการรับความช่วยเหลือแก่ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ
 • เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอลประกาศว่าจะ เปิดเส้นทางอพยพไปยัง ฉนวนกาซา ตอนใต้อีก ครั้ง ถ้อยแถลงดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากกลุ่มฮามาสโจมตีกองกำลัง IDF ที่จัดบริเวณทางเดินเมื่อวันเสาร์
 • Blinken มีกำหนดเริ่ม การเยือนตุรกีเป็นเวลา 2 วัน เริ่ม ตั้งแต่วันอาทิตย์ โดยเป็นส่วนหนึ่งของการเยือนระดับภูมิภาคของเขาเพื่อพยายามบรรเทาความตึงเครียดอันเนื่องมาจากสงครามอิสราเอล-ฮามาส นี่เป็นการเดินทางครั้งที่สองของเขาไปยังภูมิภาคนี้นับตั้งแต่กลุ่มฮามาสโจมตีอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2566

ที่มา : i24news

– สอท. ณ กรุงเทลอาวีฟ ปิดให้บริการศูนย์พักพิงเพื่ออพยพแรงงานไทยที่ขอกลับประเทศไทย เมื่อวันที่ 2 พ.ย.66 โดยแรงงานไทยสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ ฝ่านกงสุล สอท. ณ กรุงเทลอาวีฟ

– ภาคการเกษตรของอิสราเอลเริ่มขาดแคลนแรงงานอาจส่งผลต่อผลิตผลการเกษตรในประเทศ

2. เศรษฐกิจของประเทศอิสราเอลในภาวะสงคราม

 • Moody’s มองว่าอัตราเงินเฟ้อของอิสราเอลเพิ่มขึ้นเป็น 6.8%
 • หน่วยงานจัดอันดับมองว่าการขาดดุลการคลังของอิสราเอลจะเพิ่มขึ้นเป็น 3.5% ของ GDP ภายในสิ้นปี 2566 และเพิ่มเป็น 7.8% ในปี 2567
 • Moody’s ได้คาดการณ์ที่รุนแรงสำหรับเศรษฐกิจอิสราเอล ในการจัดอันดับ Moody’s มองว่าอัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นเป็น 6.8% ในอิสราเอลในปี 2567 โดยมีการเติบโตของ GDP เพียง 1.4% การคาดการณ์แตกต่างอย่างมากจากการคาดการณ์ที่ออกโดยธนาคารแห่งอิสราเอลเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เมื่อมีการประกาศว่าอัตราดอกเบี้ยจะยังคงไม่เปลี่ยนแปลงที่ 4.75% ธนาคารแห่งอิสราเอลคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อ 2.5% ในปีหน้าและการเติบโตของ GDP 8%
 • Moody’s ได้เผยแพร่รายงานการคาดการณ์แก่นักลงทุนเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา หนึ่งวันหลังจากการเผยแพร่การคาดการณ์โดยแผนกวิจัยของธนาคารแห่งอิสราเอล สัปดาห์ที่แล้ว Moody’s ยังได้ประกาศว่าจะทบทวนอันดับความน่าเชื่อถือของอิสราเอล เนื่องจากการปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือเนื่องจากสงคราม Fitch ได้คาดการณ์ที่คล้ายกันกับ Moody’s ในขณะที่ S&P ประกาศว่ากำลังปรับลดแนวโน้มอันดับเครดิตของอิสราเอลจากเชิงบวกเป็นลบ
 • การคาดการณ์ของ Moody สำหรับเศรษฐกิจอิสราเอลภายใต้เงาของสงครามดูมืดมนมาก Moody’s เตือนถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นจากวิกฤตการป้องกันทางภูมิรัฐศาสตร์และการแบ่งขั้วในสังคมอิสราเอล Moody’s นำเสนอสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของอิสราเอลในเชิงบวกก่อนสงคราม แต่ดูเหมือนว่าความเสี่ยงในปัจจุบันมีมากกว่าจุดแข็ง
 • ตามการคาดการณ์ของ Moody’s เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อพุ่งสูงขึ้นอย่างมาก การลดลงของ GDP และการใช้จ่ายงบประมาณด้านกลาโหมจำนวนมาก ฯลฯ หลังสงคราม การขาดดุลการคลังของอิสราเอลอาจเพิ่มขึ้นเป็น 3.5% ของ GDP ภายในสิ้นปี 2566 และถึง 7.8% ในปี 2567 ในทางตรงกันข้าม ธนาคารแห่งอิสราเอลประเมินว่าการขาดดุลการคลังจะอยู่ที่ 2.3% ของ GDP ในปีนี้ และเพียง 3.5% ในปีหน้า
 • JP Morgan มองว่าเศรษฐกิจอิสราเอลดิ่งลงในไตรมาสที่ 4 ธนาคารเพื่อการลงทุนสหรัฐ JP Morgan ได้คาดการณ์การเติบโตของอิสราเอลลดลงอย่างมาก สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน ธนาคารมองว่า GDP ในไตรมาสที่สี่ของปีนี้หดตัว 11% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่สาม การคาดการณ์ก่อนหน้านี้ของธนาคารคือการหดตัว 1.5%
 • การประเมินผลกระทบของสงครามต่อเศรษฐกิจของอิสราเอลยังคงเป็นเรื่องยาก เนื่องจากยังคงมีความไม่แน่นอนสูงมากเกี่ยวกับขนาดความรุนแรงที่จะขยายตัวออกไปและระยะเวลาของสงครามความขัดแย้ง รอยเตอร์อ้างอิงรายงาน JP Morgan ที่มีการวิจัยซึ่งเผยแพร่เมื่อวันศุกร์ที่ 27 ต.ค.66 ขณะนี้ JP Morgan คาดว่า GDP ในอิสราเอลโดยรวมจะเติบโต 2.5% ในปี 2566 ลดลงจากเดิมที่การคาดการณ์ครั้งก่อนซึ่งอยู่ที่ 3.2% การคาดการณ์ของธนาคาร JP Morgan ในปี 2567 คือการเติบโตของ GDP ที่ 1.9% ลดลงเล็กน้อยจากการคาดการณ์ครั้งก่อนที่ 2.0 %

ที่มา : Globes, Israel business news – en.globes.co.il

 1. การค้าระหว่างไทย-อิสราเอล
 • ปัจจุบัน ปี 2566 (ม.ค.- ก.ย.) อิสราเอล เป็นคู่ค้าอันดับที่ 40 ของไทย และอันดับ 6 ของไทยในภูมิภาคตะวันออกกลาง
 • ในปี 2566 (มกราคม-กันยายน) การค้าระหว่างไทย-อิสราเอล มีมูลค่า 32,393 ล้านบาท (ลดลง ร้อยละ 4.98) โดยไทยส่งออกไปอิสราเอล 20,686 ล้านบาท (ขยายตัว ร้อยละ 7.28)  และนำเข้าจากอิสราเอล 11,707 ล้านบาท (ลดลง ร้อยละ 20.94)
 • ในปี 2565 การค้าระหว่างไทย-อิสราเอล มีมูลค่า 1,401.83 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ขยายตัวร้อยละ 9.96) โดยไทยส่งออกไปอิสราเอล 850.17 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ขยายตัวร้อยละ 2.92) และนำเข้าจากอิสราเอล 551.66 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ (ขยายตัว ร้อยละ 22.9)
 • สินค้าส่งออกสำคัญจากไทยไปอิสราเอล 5 อันดับแรก ได้แก่ รถยนต์และส่วนประกอบ อัญมณีและเครื่องประดับ อาหารทะเลกระป๋องและแปรรูป ไม้และผลิตภัณฑ์ไม้ และข้าว เป็นต้น
 • สินค้านำเข้าสำคัญจากอิสราเอล 5 อันดับแรก ได้แก่ เครื่องเพชรพลอยและอัญมณี ปุ๋ย และยากำจัดศัตรูพืชและสัตว์ เครื่องจักรไฟฟ้าและส่วนประกอบ แผงวงจรไฟฟ้า และผัก ผลไม้และของปรุงแต่งที่ทำจากผัก ผลไม้เป็นต้น
 1. ผลกระทบต่อไทย

หากสงครามยืดเยื้อยาวนาน คาดว่า เศรษฐกิจของประเทศอิสราเอลถดถอยย่อมส่งผลกระทบต่อการค้าระหว่างประเทศของอิสราเอลกับประเทศต่างๆ รวมทั้งการค้ากับไทย

สงครามได้เริ่มส่งผลต่อเศรษฐกิจถดถอยและอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจลดลงจากที่คาดการไว้เดิม JP Morgan คาดว่า GDP ในอิสราเอลโดยรวมจะเติบโต 2.5% ในปี 2566 ลดลงจากเดิมที่การคาดการณ์ครั้งก่อนซึ่งอยู่ที่ 3.2% การคาดการณ์ของธนาคาร JP Morgan ในปี 2567 คือการเติบโตของ GDP ที่ 1.9% ลดลงเล็กน้อยจากการคาดการณ์ครั้งก่อนที่ 2.0 % โดยธนาคารแห่งอิสราเอลคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อ 2.5% ในปีหน้าและการเติบโตของ GDP ยังคาดการเป็นบวกอยู่ที่ 2.8%

 1. แนวทางการรับมือ
 • ติดตามสถานการณ์ทางเศรษฐกิจการค้าที่เกี่ยวข้องทุกวัน และวิเคราะห์ผลกระทบ รวมถึง
  แนวทางการแก้ไขให้ทันต่อเหตุการณ์
 • หารือกับภาคเอกชนอย่างใกล้ชิด เพื่อรับทราบปัญหา อุปสรรค และแนวทางการแก้ไข
 • ศึกษาโอกาสส่งออกสินค้าศักยภาพของไทย เพื่อทดแทนตลาดอิสราเอล หากสงครามยืดเยื้อรุนแรง

 

—————————————————————–

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงเทลอาวีฟ

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ

5 พฤศจิกายน 2566

thThai