อินเดียกำลังจะเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดสำหรับเพชรแท้จากแล็บ Lab Grown Diamond

 อินเดียกำลังจะเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดสำหรับเพชรแท้จากแล็บ Lab Grown Diamond
การยอมรับที่เพิ่มมากขึ้นของ Lab Grown Diamond ทำให้อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับของอินเดียมีสีสันมากขึ้น
ชาวอินเดียยอมรับเพชรจากห้องปฏิบัติการเพิ่มมากขึ้น จากแรงผลักดันและการเปลี่ยนแปลงความต้องการของผู้บริโภค ที่มีข้อกังวลด้านจริยธรรม และความยั่งยืน ทำให้ปริมาณเพชรที่ปลูกในห้องทดลองเพิ่มขึ้น อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับของอินเดียจึงเตรียมพร้อมสำหรับอนาคตที่สดใสและยั่งยืน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เนื่องจากไม่เกี่ยวข้องกับความเสียหายทางสังคมและสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นในการขุดเพชร

งาน Delhi Jewelry and Gem Fair (DJGF) ครั้งที่ 11 จัดขึ้นที่ Pragati Maidan ณ กรุงนิวเดลี ภายในงานมีการจัดแสดง Diamond Pavilion ที่ปลูกในห้องแล็บที่ใหญ่ที่สุดในอินเดีย มีผู้จัดแสดงสินค้ามากกว่า 550 ราย โดยจัดแสดงผลงานที่หลากหลายจากแบรนด์กว่า 1,500 แบรนด์ ครอบคลุมคอลเลกชันเครื่องประดับและผลิตภัณฑ์อัญมณี รวมถึงทองคำ เพชร และอัญมณีล้ำค่าต่างๆ ทั้งนี้ จุดสนใจหลัก คือ Lab Grown Diamonds ซึ่งมีแนวโน้มการเติบโตอย่างมาก

ข้อมูลเพิ่มเติม
อินเดียจะกลายเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดสำหรับ Lab Grown Diamond
• อินเดียเป็นผู้เล่นที่โดดเด่นในอุตสาหกรรมเพชรที่ปลูกในห้องแล็บ (LGD) คิดเป็นสัดส่วนการผลิต LGD ประมาณ 25% จากทั่วโลก LGD กำลังได้รับความนิยม เนื่องจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี การรับรู้ของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้น รวมถึงความสามารถในการครอบครองได้
• ความต้องการ LGD ที่เพิ่มขึ้นส่งผลให้คอลเลกชันการส่งออกของอินเดียเติบโตอย่างรวดเร็ว ในปี 2023 การส่งออกของ LGD เพิ่มขึ้นเป็น INR 12,500 Crores สูงขึ้น 45% เมื่อเทียบกับ INR 8,719 Crores ในปีที่ 2022 โดยในปีนี้มีเหล่าบริษัทธุรกิจขัดและเจียระไน LGD ในอินเดียได้เริ่มการขัดและเจียรไนแล้วจำนวนมากกว่า 20-25% นอกจากนี้ รัฐบาลอินเดียยังได้ประกาศโครงการและสิ่งจูงใจมากมายในงบประมาณของสหภาพล่าสุดเพื่อสนับสนุนและสร้างอินเดียให้เป็นผู้นำและศูนย์กลางหลักของ LGD
• แม้ว่าจะมีความกังวลเรื่องราคา LGD ที่ลดลงเนื่องจากธรรมชาติของอุตสาหกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี แต่รายงานและการศึกษาชี้ให้เห็นว่าอุปสงค์จะแซงหน้าอุปทานในปีต่อๆ ไป นี่เป็นเพราะเหมืองทั่วโลกลดน้อยลงและอุปทานเพชรธรรมชาติที่คาดว่าจะลดลง

• ปัจจุบัน อุตสาหกรรมเครื่องประดับของ LGD มีมูลค่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ และคาดว่าจะสูงแตะถึง 5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2573 โดยความต้องการที่เพิ่มขึ้นนั้น คาดว่าจะได้รับแรงหนุนจากผู้บริโภคที่ปรารถนาจะครอบครองเพชรแต่ไม่สามารถหาซื้อได้ เนื่องจากในปัจจุบัน มีผู้หญิงอินเดียไม่ถึง 5% ที่สามารถครอบครองเพชรธรรมชาติที่มีราคาแพง โดยเพชรที่ปลูกในห้องทดลองจะเปิดโอกาสให้ผู้หญิงอีก 95% ได้สวมใส่และซื้อเพชรในราคาที่จับต้องได้ โดยรวมแล้ว อุตสาหกรรม LGD ในอินเดียมีแนวโน้มที่จะเติบโตและขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยได้แรงหนุนจากความต้องการทั้งในประเทศและต่างประเทศ อินเดียอยู่ในสถานะที่จะสามารถครองส่วนแบ่งจากตลาดมหาศาลที่มีมูลค่า 5 หมื่นล้านดอลลาร์นี้ได้อย่างแน่นอน
• อินเดียมีข้อได้เปรียบหลายประการในอุตสาหกรรม LGD ทั้งความเชี่ยวชาญด้านการขัดและเจียระไนเพชร โครงสร้างพื้นฐานด้านการผลิตที่แข็งแกร่ง และตลาดภายในประเทศขนาดใหญ่ ความต้องการ LGD คาดว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในปีต่อๆ ไป จากปัจจัยสนับสนุนต่างๆ เช่น การเพิ่มความตระหนักถึงผลประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อมและเศรษฐกิจของ LGD รายได้ที่ใช้แล้วทิ้งที่เพิ่มขึ้น และการขยายตัวของเมืองที่เพิ่มมากขึ้น
ข้อคิดเห็น
1. ประเทศไทยมีอุตสาหกรรมจิวเวลรี่ที่มีชื่อเสียง สามารถสร้างความร่วมมือทางเทคโนโลยีระหว่างอินเดียและไทย รวมถึงการแบ่งปันความรู้ การวิจัย และการพัฒนาเทคนิคการผลิตเพชรขั้นสูงร่วมกันได้
2. สคต. มุมไบ เห็นว่าผู้ประกอบการไทยควรเข้าร่วมงานแสดงสินค้า LGD ที่สำคัญของไทย เช่น งาน India International Jewellery Show (IIJS) ซึ่งจะสามารถสร้างความร่วมมือกับผู้ค้าอัญมณีชาวอินเดีย ทั้งด้านการออกแบบดีไซน์และจำหน่ายคอลเลกชันเครื่องประดับ LGD ซึ่งจะช่วยให้เข้าถึงผู้บริโภคชาวอินเดียได้กว้างขึ้น
3. ผู้ประกอบการไทย ควรเน้นเจาะกลุ่มผู้บริโภคชาวอินเดียรุ่นใหม่ซึ่งกำลังมองหาเครื่องประดับราคาไม่แพงและหรูหรา และสามารถใส่ได้ทุกวัน

thThai