เทรนด์แฟชั่นมาแรงของปี 2024

งานแสดงแฟชั่นโชว์ New York Fashion Week (NYFW) สำหรับฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อนปี 2024 ในนครนิวยอร์กซึ่งเป็นศูนย์กลางแฟชั่นชั้นนำระดับโลกได้สิ้นสุดลงเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา พบว่า เทรนด์ใหม่ล่าสุดที่น่าจะมาแรงในปีหน้านี้ ได้แก่ เสื้อผ้าที่มีสีเรียบง่าย แฟชั่นสีเมทัลลิกและเสื้อผ้าที่เน้นความเป็นผู้หญิง โดยสรุป 10 เทรนด์จาก NYFW คอลเลกชั่นฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อนของปี 2024 ที่น่าสนใจ ดังนี้

  1. การตกแต่งด้วยโบว์: เทรนด์สาวหวานและการตกแต่งด้วยโบว์ที่เป็นกระแสหลักของแฟชั่นปี 2023 ยังคงดำเนินต่อเนื่องมาในฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อนของปี 2024 โดยดีไซเนอร์อย่าง Mirror Palais, Aknvas และ Sandy Liang ได้นำโบว์มาใช้ตกแต่งนอกเหนือจากเครื่องประดับผม มาประดับบนเสื้อผ้า กระเป๋าถือ เสื้อกล้ามไปจนถึงกระโปรงสั้น เพื่อดึงความเป็นหญิงสาวให้ออกมาโดดเด่นมากยิ่งขึ้น เทรนด์แฟชั่นมาแรงของปี 2024
  2. งานผูกเชือก: เสื้อรัดลำตัวและการผูกเชือก เป็นกระแสความนิยมของแฟชั่นในยุคล่าอาณานิคมได้ถูกนำมาผสมผสานกับแฟชั่นในยุคปัจจุบันเพื่อเน้นความงามของสุภาพสตรีและการสวมใส่ที่คล่องตัว ซึ่งดีไซเนอร์อย่าง Priscavera และ Cristian Siriano ได้ใช้การผูกเชือกเพื่อตกแต่งเสื้อผ้า ตั้งแต่กระโปรงดินสอ ชุดราตรีเกาะอกไปจนถึงเสื้อสูทเทรนด์แฟชั่นมาแรงของปี 2024
  3. แฟชั่นสีทอง: ในปี 2024 แฟชั่นสีทองเมทัลลิกน่าจะมาแรงและเป็นที่นิยมอย่างมาก สีทองเมทัลลิกถูกนำมาใช้กับกระเป๋าถือ (Brandon Maxwell) รองเท้า (Theory) เสื้อผ้า ( Potts) โดยดีไซเนอร์เหล่านั้นได้แสดงให้เห็นว่าสีทองนั้นสามารถอยู่รวมกับเสื้อผ้าอื่นๆ ได้ ไม่จำเป็นต้องจำกัดเฉพาะแค่เครื่องประดับเท่านั้นเทรนด์แฟชั่นมาแรงของปี 2024
  4. กระเป๋าคาดเอว: แม้ว่ากระเป๋าโท้ต (Tote Bag) ที่เป็นที่นิยมยังคงดำเนินสืบเนื่องมายังช่วงฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อนปี 2024 แต่ดีไซเนอร์อย่าง Tibi และ Proenza Schouler ได้มีการประยุต์ให้กระเป๋าถือดังกล่าวมีความกระทัดรัดและเก๋ไก๋มากขึ้น โดยทำเป็นกระเป๋าคาดเอวที่มีความโดดเด่นแตกต่างจากกระเป๋าคาดเอวสำหรับนักท่องเที่ยว (Fanny Pack) โดยมีการยกระดับด้วยวัสดุผ้าหรือหนัง ตลอดจนมีการประดับตกแต่งด้วยอุปกรณ์โลหะโทนสีทองเมทัลลิกเพื่อเพิ่มมูลค่าเทรนด์แฟชั่นมาแรงของปี 2024
  5. กางเกง Legging: เทรนด์เสื้อตัวใหญ่กับกางเกง Legging กลับมานิยมอีกครั้ง แต่ในฤดูกาล 2024 มีการเพิ่มรายละเอียดในกางเกงมากขึ้น เช่น มีลูกไม้ มีโบว์ มีเชือก เป็นต้น โดยนักออกแบบจะเลือกใช้กางเกง Legging กับเสื้อเชิ้ตตัวยาว ชุดกระโปรงสั้น เสื้อแจ็คเก็ตหนังตัวสั้นหรือเสื้อแจ๊กเก็ตตัวใหญ่เทรนด์แฟชั่นมาแรงของปี 2024
  6. โทนสีฟ้า: โทนสีเย็นอย่างสีฟ้า ถูกนำมาใช้เพื่อสร้างความอบอุ่นและการแปลงโฉมสำหรับฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อนปี 2024 โดยดีไซเนอร์อย่าง Proenza Schouler, LaPointe และ Collina Strada โดยแบรนด์ Proenza Schouler เลือกใช้ชุดจับเดรปสีฟ้าอ่อนเพื่อให้ดูสบายๆ แต่ยังคงความมีระดับ ในขณะที่แบรนด์อื่นๆ เช่น LaPointe เลือกใช้แจ็คเก็ตหนังและชุดสูทปักเลื่อมในเฉดสีน้ำเงินมิดไนท์บลูเพื่อดึงความอ่อนโยนของผู้หญิงให้น่าค้นหามากขึ้น เทรนด์แฟชั่นมาแรงของปี 2024
  7. เข็มขัดเส้นเล็ก: แฟชั่นคลาสสิกเป็นแฟชั่นที่อยู่เหนือกาลเวลา เทรนด์ดังกล่าวได้ผลักดันให้เข็มขัดเส้นเล็กกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง โดยดีไซเนอร์อย่าง Bevza, Khaite และ Phillip Lim ได้นำเสนอการประยุกต์แฟชั่นเข็มขัดเส้นบางในคอลเลกชั่นล่าสุดบน Runway ด้วยการนำความเป็นระเบียบมาสร้างสีสันให้กลายเป็นความสนุกสนาน โดยการใส่เข็มขัดเล็กสีน้ำตาลทองกับกางเกงขาสั้นที่มีรอยขาดคู่กับเสื้อบิกินี่ทรงสี่เหลี่ยม เทรนด์แฟชั่นมาแรงของปี 2024
  8. แฟชั่นชุดบัลเล่ต์: สำหรับฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อนปี 2024 ดีไซเนอร์ได้นำแฟชั่นของชุดบัลเลต์มาประยุต์เพื่อสร้างความโดดเด่นและหรูหราให้กับผู้สวมใส่ โดยมีการใช้ผ้าโปร่งบางเบาเพื่อเพิ่มรายละเอียดให้กับชุดสูทแบบคลาสสิก นอกจากนี้ ดีไซเนอร์อย่าง Bach Mai และ Christian Siriano ก็ได้มีการผสมผสานเสื้อรัดรูปกับผ้าโปร่งบางเบาในการตัดเย็บชุดเดรสสั้นและชุดราตรีเพื่อเพิ่มมูลค่าทำให้ชุดดังกล่าวกลายเป็นแฟชั่นชั้นระดับสูงในมุมมองใหม่เทรนด์แฟชั่นมาแรงของปี 2024
  9. เสื้อแจ็กเก็ตตัวใหญ่: เสื้อแจ็คเก็ตตัวใหญ่กลับมาและมีรายละเอียดเพิ่มมากขึ้น นักออกแบบอย่าง Ulla Johnson และ Tibi ได้มีการผสมผสานสไตล์เสื้อแจ็คเก็ตทรงย้อนยุคและเพิ่มรายละเอียดการตัดเย็บ เน้นความสะอาดตา ซึ่งบน Runway ได้มีการจับคู่กับกระโปรงยาวกับเสื้อแจ็กเก็ตตัวใหญ่เป็นจำนวนมาก เทรนด์แฟชั่นมาแรงของปี 2024
  10. แฟชั่นเปลือกหอย: เทรนด์นิยมนางเงือกและแรงบันดาลใจจากทะเล ผลักดันให้เปลือกหอยและลายหอยถูกนำมาใช้ในแฟชั่นสำหรับฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อนปี 2024 เช่น แบรนด์ Markarian ที่มีการออกแบบกระเป๋าถือ (Clutch) รูปเปลือกหอย ในขณะที่ Sandy Liang ได้มีการนำเปลือกหอยมาตกแต่งบนหน้าอกของเสื้อยืด และ Alejandra Alonso Rojas ได้นำเปลือกหอยมาตกแต่งชุดเดรสยาวสีดำลำลองในวันสบายๆ เทรนด์แฟชั่นมาแรงของปี 2024

สำหรับข้อมูลการนำเข้าสินค้าแฟชั่นของสหรัฐฯ จากประเทศไทยในช่วง 8 เดือนแรกของปี 2566  (ข้อมูลจาก Global Trade Atlas) พบว่า สหรัฐฯ นำเข้าเสื้อผ้าถักนิตหรือโครเชต์ (HS61) จากไทยเป็นลำดับที่ 19 มีมูลค่า 357,643,020 เหรียญสหรัฐ (-29.13) โดยสินค้าที่ไทยส่งออกมากที่สุด 3 อันดับแรก คือ เสื้อสเวตเตอร์ เสื้อสเวตเชิ้ตและเสื้อสวมหัว (HS6110)

เสื้อทับทรงยาว หรือ slips (HS6108) และเสื้อเชิ้ตผู้ชายและเด็ก (HS6105) โดยคู่ค้าที่สหรัฐฯ นำเข้ามากที่สุด คือ จีน เวียดนามและบังคลาเทศ ตามลำดับ

ส่วนการนำเข้าเสื้อผ้าที่ไม่ได้ถักนิตหรือโครเชต์ของสหรัฐฯ (HS62) จากไทยเป็นลำดับที่ 17 มูลค่า 204,045,625 เหรียญสหรัฐ (-10.08) โดยสินค้าที่ไทยส่งออกมากที่สุด 3 อันดับแรก คือ ชุดชั้นใน (HS6212) เสื้อสุภาพสตรีและเด็กไม่ได้เป็นเสื้อถัก (HS6206) และเสื้อเชิ้ตผู้ชายและเด็กที่ไม่ได้เป็นเสื้อถัก (HS6205) โดยคู่ค้าที่สหรัฐฯ นำเข้ามากที่สุด คือ จีน เวียดนามและบังคลาเทศ ตามลำดับ

เทรนด์ใหม่ประจำฤดูกาลจึงนับเป็นประโยชน์กับนักออกแบบไทยในการนำไปปรับใช้และเสนอผลงานการออกแบบเพื่อให้สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภครุ่นใหม่ในยุคปัจจุบันที่มีความต้องการที่หลากหลาย โดยหากผู้ประกอบการไทยสามารถจับกระแสความนิยมของชาวอเมริกันและพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้สอดคล้องแล้ว สินค้าแฟชั่นของไทยจะยังมีโอกาสเติบโตได้ในตลาดสหรัฐฯ อีกมากทั้งทางออนไลน์และทางออฟไลน์ เน้นเจาะกลุ่มผู้บริโภครุ่นใหม่ ผู้ซื้อจากร้านค้า Specialty และสไตล์ลิสของวงการบันเทิงสหรัฐฯ นอกจากนี้ ควรหาช่องทางการขยายตลาดผ่านกิจกรรม Fashion Runway หรือ Pop Up Shop เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ข้อมูลกับสื่อและผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายเพื่อสร้างการรับรู้และจดจำแบรนด์ไทย ให้สามารถต่อยอดการจำหน่ายแบบยั่งยืนในสหรัฐฯ โดยสามารถติดตามกิจกรรมและข้อมูลการส่งเสริมสินค้าแฟชั่นไทยในสหรัฐฯ ได้จาก Facebook ของสคต.นิวยอร์ก : Thai Trade Center-New York

 

แหล่งที่มาของข้อมูล: refinery29.com

thThai