ไนจีเรียยุติคำสั่งห้ามเข้าถึงฟอเร็กซ์ในตลาดทางการสำหรับสินค้า 43 รายการ

ธนาคารกลางไนจีเรียเปิดเผยว่ามีแผนแทรกแซงตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ (ฟอเร็กซ์) ของประเทศเป็นครั้งคราวเพื่อเพิ่มสภาพคล่อง ขณะเดียวกันก็ยุติคำสั่งจำกัดการเข้าถึงฟอเร็กซ์ในตลาดทางการตามนโยบายภายใต้การบริหารของอดีตผู้ว่าการธนาคารกลางนายก็อดวิน เอเมฟิเอเล ในความพยายามที่จะประคองสกุลเงินไนร่าสำหรับสินค้า 43 รายการที่ดำเนินมา 8 ปีซึ่งการห้ามดังกล่าวครอบคลุมถึงสินค้าต่างๆ เช่น ข้าว ซีเมนต์ และสัตว์ปีก นอกจากนี้ ยังเปิดเผยว่าอยู่ระหว่างดำเนินการร่วมกับผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการรวมหน้าต่างแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศเข้าด้วยกันเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยและปฏิบัติการอย่างมืออาชีพของทุกคนที่อยู่ในตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศของไนจีเรีย รวมทั้งสร้างกลไกตลาดกำหนดอัตราแลกเปลี่ยนตามหลักการเต็มใจทั้งของผู้ซื้อและผู้ขาย โดยธนาคารกลางจะเพิ่มสภาพคล่องในตลาดโดยการแทรกแซงเป็นครั้งคราว

ทั้งนี้ เมื่อเดือนมิถุนายน 2558 (2015) ธนาคารกลางประกาศว่าการนำเข้าสินค้า 41 รายการไม่สามารถใช้หน้าต่างการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศของทางการเนื่องจากสามารถผลิตได้ในไนจีเรีย ซึ่งได้แก่ ข้าว ซีเมนต์ มาการีน เมล็ดในปาล์ม ผลิตภัณฑ์น้ำมันปาล์ม น้ำมันพืช เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์แปรรูป ผักและผลิตภัณฑ์ผักแปรรูป สัตว์ปีก มะเขือเทศ/มะเขือเทศบด เสื้อผ้า สบู่และเครื่องสำอาง รวมทั้งสินค้าอื่นๆ ได้แก่ เครื่องบิน/เครื่องบินส่วนตัว ธูปอินเดีย ปลากระป๋องในซอส เหล็กแผ่นรีดเย็น เหล็กแผ่นสังกะสี แผ่นหลังคา รถเข็นล้อเดียว กระทะ กล่อง/ภาชนะโลหะ เครื่องเคลือบ ถังและท่อเหล็ก ตะแกรงลวด ตะปูเหล็ก แผ่นไม้พาร์ติเคิล รวมทั้งแผ่นไม้อัดและแผ่นใยไม้อัด ประตูไม้ เฟอร์นิเจอร์ ไม้จิ้มฟัน แก้ว/เครื่องแก้ว เครื่องครัว เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร กระเบื้อง (แก้ว เซรามิก) สิ่งทอ ผ้าที่ทำจากไม้ ผลิตภัณฑ์พลาสติก/ยาง โพรพิลีน เม็ดและกระดาษห่อกระดาษแก้ว ต่อมาธนาคารกลางได้เพิ่มปุ๋ยและข้าวโพดลงในรายการสินค้าต้องห้ามด้วย

อนึ่งการตัดสินใจของธนาคารกลางในการยกเลิกคำสั่งห้ามการเข้าถึงฟอเร็กซ์ในหน้าต่างการแลกเปลี่ยนทางการสำหรับสินค้า 43 รายการถือเป็นก้าวสำคัญในการแก้ไขวิกฤติอัตราแลกเปลี่ยนของประเทศเนื่องจากในช่วงสี่เดือนที่ผ่านมาเงินไนร่าได้อ่อนค่าลงกว่าร้อยละ 50 ทั้งในส่วนของตลาดที่ได้รับอนุญาตและไม่ได้รับอนุญาต หลังจากที่ธนาคารกลางประกาศในเดือนมิถุนายนว่าได้ยุบหน้าต่างแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศทั้งหมดเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของรัฐบาลไนจีเรียในการปรับปรุงสภาพคล่องและเสถียรภาพในตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ และดึงดูดนักลงทุนต่างชาติเข้าสู่เศรษฐกิจไนจีเรีย

thThai