ในสัปดาห์แรกของการต่อสู้ในสงครามอันขมขื่นเลวร้ายทางตอนใต้ของอิสราเอล ตลาดการเงินพยายามประเมินความเสียหายทางเศรษฐกิจของอิสราเอล แต่หมอกแห่งสงครามทำให้ยากต่อการประเมินผลที่ตามมาทั้งหมด ดัชนีหลักในตลาดหลักทรัพย์เทลอาวีฟ ลดลง 6.4% ตลอดทั้งสัปดาห์

นโยบายเศรษฐกิจอิสราเอลควรตอบสนองต่อภาวะสงครามอย่างไร

ศาสตราจารย์ ลีโอ ไลเดอร์แมน หัวหน้าที่ปรึกษาเศรษฐกิจที่ ธนาคาร Bank Hapoalim และศาสตราจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยเทลอาวีฟ แถลงข่าวเรื่องการฟื้นฟูเศรษฐกิจและซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดจากสงคราม “สิ่งที่น่ากังวลมากที่สุดไม่ใช่เศรษฐกิจ แต่เป็นความห่วงใยสำหรับครอบครัวของทหาร ผู้บาดเจ็บ และเชลย และความสูญเสียของพวกเขา ซึ่งยากที่จะทำใจเข้าใจว่าสงครามเช่นนี้เกิดขึ้นกับเราในประเทศที่มีอำนาจอย่างอิสราเอลได้อย่างไร แต่เราไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องชนะ”

สำหรับผลกระทบของสงครามต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจ “ประการแรก ระยะเวลาและลักษณะของสงครามจะมีผลกระทบอย่างเด็ดขาดต่อความลึกของความเสียหายต่อเศรษฐกิจ การศึกษาจำนวนมากรวมถึงประสบการณ์ในอดีตบ่งชี้ว่า ยิ่งสงครามยืดเยื้อนานเท่าไรก็ยิ่งส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในวงกว้างมากขึ้นเท่านั้น เป็นที่ทราบกันดีว่าความเชื่อมโยงระหว่างระยะเวลาการสู้รบกับความเสียหายทางเศรษฐกิจอาจไม่เป็นเส้นตรง และแน่นอนว่า ยิ่งสงครามขยายวงกว้างออกไปมากขึ้นเท่าใด ก็จะยิ่งสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจมากขึ้นเท่านั้น”

เมื่อพิจารณาผลที่ตามมาของสงครามกับการเติบโตทางเศรษฐกิจนั้น อาจจะยังเร็วเกินไปที่จะประมาณการเชิงปริมาณถึงผลกระทบต่อการเติบโตของเศรษฐกิจในปี 2567 และ 2568 เรามีข้อมูลมากมายเกี่ยวกับการสูญเสียการเติบโต และผลผลิตในตอนต่างๆ ในอดีต เช่น สงครามยมคิปปูร์ สงครามเลบานอน อินฟาดาส การปฏิบัติการทางทหารต่างๆ (Yom Kippur War, the Lebanon War, two intifadas, various military operations) และ การแพร่ระบาดของโควิด แต่สงครามครั้งนี้แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง นี่เป็นสถานการณ์ใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนเท่าที่เกี่ยวข้องกับความเสียหายต่อเศรษฐกิจ มีสถานการณ์ที่เป็นไปได้ทั้งหมด ตั้งแต่สงครามระยะสั้นในแนวรบด้านใต้เท่านั้น สู่สถานการณ์ฝันร้ายของสงครามที่ยืดเยื้อซึ่งมีภาคส่วนเพิ่มเติมเข้ามาเกี่ยวข้อง อิสราเอลเราเพิ่งเข้าสู่วันที่ 5 ของสงครามเท่านั้น และหวังว่าภาพจะเริ่มชัดเจนขึ้น”

อุตสาหกรรมใดบ้างที่จะได้รับผลกระทบจากสงคราม ขอตอบว่า คาดว่าการบริโภคภาคเอกชนลดลงของอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคการบริการ นี่ไม่ใช่แค่เพราะความเสียหายต่อผลผลิตและรายได้เท่านั้น แต่ยังรวมถึงเหตุผลทางจิตวิทยาด้วย ความทุกข์ทรมาน ความไม่แน่นอน ความเป็นไปได้ที่ประชาชนบางส่วนจะต้องประหยัดเป็นเวลานาน สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภค นอกจากนี้ การท่องเที่ยว การพาณิชย์ บริการขนส่ง ความบันเทิง และร้านอาหารก็จะได้รับความเสียหายเช่นกัน เช่นเดียวกับการแพร่ระบาดของโควิด ธุรกิจอิสระ ธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางก็อาจได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะที่ดำเนินธุรกิจที่มีความเสี่ยงสูง

เมื่อวันจันทร์ที่ 9 ต.ค.66 ธนาคารแห่งอิสราเอล (Bank of Israel) ได้ประกาศแผนการอันน่าทึ่งที่จะขายทุนสำรองเงินตราต่างประเทศจำนวน 3 หมื่นล้านดอลลาร์เพื่อรักษาเสถียรภาพของเงินเชคเกล จริงๆ แล้ว เงินเชเขลฟื้นตัวขึ้นเล็กน้อย และซื้อขายที่ประมาณ NIS 3.96/$

ความเคลื่อนไหวของธนาคารแห่งอิสราเอลในตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องยินดีกับการตัดสินใจของธนาคารแห่งอิสราเอลในการแทรกแซงตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศตามความจำเป็น เพื่อให้มั่นใจว่าตลาดจะดำเนินไปอย่างปกติ การตัดสินใจขยายวาระการดำรงตำแหน่งของอาเมียร์ ยารอน ในฐานะผู้ว่าการธนาคารอย่างน้อยในภาวะสงครามนอกเหนือจากนั้นจะเป็นปัจจัยรักษาระบบธนาคารให้มีเสถียรภาพและมีสภาพคล่องในระบบเพียงพอ พฤติกรรมของการลงทุนในอิสราเอลรวมถึงสถาบันการเงินบ่งชี้ว่ามีความเชื่อมั่นสูงในความยืดหยุ่นและความแข็งแกร่งทางการเงินของเศรษฐกิจ สิ่งสำคัญคือต้องรักษานโยบายเศรษฐกิจที่ถูกต้องซึ่งจะรักษาสินทรัพย์นี้ไว้

ในการประมาณต้นทุนทางเศรษฐกิจของสงครามนั้น กล่าวได้ว่าสงครามปัจจุบันมีและจะมีผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม สงครามจะเพิ่มการใช้จ่ายด้านการป้องกันอย่างมากในปีต่อๆ ไป สำหรับการจัดซื้ออุปกรณ์ กระสุน และระบบขั้นสูงตามความต้องการใหม่ ค่าใช้จ่ายทางตรงอีกประการหนึ่ง คือการสำรองกำลังพล เมื่อพิจารณาจากระดับอัตราดอกเบี้ยในปัจจุบันทั่วโลก ต้นทุนในการชำระหนี้สาธารณะตามสัดส่วนของ GDP จะเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ รายได้ของรัฐจากการเก็บภาษีจะลดลงและ ขาดดุลการคลังเพิ่มขึ้น ปัญหาการขาดดุลที่มากขึ้นนี้สามารถหาเงินมาได้อย่างไร เหตุผลที่จะโต้แย้งว่านอกเหนือจากความหวังในการจัดหาเงินทุนส่วนหนึ่งของการขาดดุลผ่านความช่วยเหลือจากสหรัฐอเมริกา (ประธานาธิบดีไบเดนอนุมัติความช่วยเหลือทางทหารมูลค่า 8 พันล้านดอลลาร์ในสัปดาห์นี้) และจะทำให้ประเทศที่อยู่ในภาวะสงครามเพิ่มงบประมาณของตนได้ การขาดดุลโดยมองว่าเป็นปริมาณที่เหมาะสมเพื่อให้เศรษฐกิจดำเนินไปอย่างเหมาะสม ดำเนินการฟื้นฟู และเตรียมพร้อมฟื้นตัวและกลับมาเติบโตได้ในอนาคตอันใกล้นี้ คาดว่าการขาดดุล หมายถึง การขาดดุล 3% ของ GDP หรือ 5% หรือ 8% ซึ่งยังไม่แน่นอน ดังที่กล่าวไว้ในช่วงการระบาดของโควิด รัฐจะต้องทำทุกอย่างเพื่อให้บรรลุเป้าหมายเหล่านี้ อย่างไรก็ตาม สิ่ง สำคัญ คือ เพื่อให้แน่ใจว่าการใช้จ่ายและการขาดดุลจะเพิ่มชั่วคราวจนกว่ากิจกรรมทางเศรษฐกิจจะกลับสู่ภาวะปกติ นอกจากนี้ มีรายการงบประมาณต่างๆ ที่ได้รับอนุมัติ ซึ่งไม่สนับสนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจ และไม่จำเป็นต้องดำเนินการในความเป็นจริงใหม่นโยบายดังกล่าวจะได้รับการยอมรับด้วยความเข้าใจอย่างถ่องแท้จากนักลงทุนในต่างประเทศและในอิสราเอลรวมถึงหน่วยงานจัดอันดับความน่าเชื่อถือด้วย”

ในข้อแนะนำที่เกี่ยวกับนโยบายเศรษฐกิจ แม้จะมีความไม่แน่นอนว่าสงครามจะเป็นไปอย่างไรควบคู่ไปกับงบประมาณฉุกเฉิน แต่นี่ก็ถึงเวลาที่จะเริ่มเตรียมแผนเศรษฐกิจทั่วไปพร้อมยุทธศาสตร์การฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังสงคราม สิ่งสำคัญคือต้องเริ่มวางแผนอย่างมืออาชีพและลงรายละเอียดทุกด้านของ ฟื้นฟูชุมชนที่ได้รับความเสียหายหรือถูกทำลายในภาคใต้ ฟื้นฟูโครงสร้างพื้นฐาน ระบบสาธารณสุข และระบบพลเรือนที่ต้องการการดูแล ซึ่งมีความเป็นไปได้ประการหนึ่งคือมอบหมายให้ธนาคารแห่งอิสราเอลและกองงบประมาณกระทรวงการคลังประสานงานการทำงานโดยได้รับความช่วยเหลือจากสถาบันวิจัยและนักเศรษฐศาสตร์ วิศวกร และผู้เชี่ยวชาญในสถาบันการศึกษาและในภาคเอกชนต่างๆ สิ่งสำคัญคือต้องพูดคุยกับ ภาคเอกชนและทำความเข้าใจในทุกสถานที่และทุกอุตสาหกรรมว่าความเสียหายหลักคืออะไรและต้องการอะไรเพื่อให้กลับสู่ภาวะปกติควรทำอย่างมืออาชีพโดยไม่ควรให้ข้อเสนอแนะทางการเมือง

ธนาคารแห่งอิสราเอลควรวางแผนตัดสินใจเรื่องอัตราดอกเบี้ยครั้งต่อไป แม้ว่าในขณะนี้ยังเร็วเกินไป ที่จะบอกว่าสงครามจะส่งผลต่ออัตราเงินเฟ้อในระยะสั้นและกลางอย่างไร เช่นเดียวกับที่มีปัจจัยเงินเฟ้อใหม่ๆ เช่น การอ่อนค่าของเชเกล ก็จะมีปัจจัยที่ทำงานในทิศทางตรงกันข้ามด้วย จากการคาดการณ์การลดลงของการบริโภคภาคเอกชน การท่องเที่ยว และรายการอื่นๆ เช่นเดียวกับนโยบายการคลัง ประเทศที่อยู่ในภาวะสงครามก็ได้รับอนุญาตให้เบี่ยงเบนไปจากเป้าหมายเงินเฟ้อที่ตั้งไว้ชั่วคราว ในขณะนี้ การคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อไม่เพิ่มขึ้น และชุมชนการลงทุนตระหนักถึงการมีอยู่ของสินทรัพย์ที่เชื่อมโยงกับดัชนีและ อัตราแลกเปลี่ยนที่สามารถช่วยป้องกันความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อได้

ในส่วนของการปรับลดอัตราดอกเบี้ยยังเร็วเกินไปที่จะพิจารณาว่า อัตราดอกเบี้ยในปัจจุบันอยู่ในระดับที่เหมาะสมกับภาวะเศรษฐกิจ และเมื่อรวมกับนโยบายอัตราแลกเปลี่ยนแล้ว มีส่วนช่วยสร้างความมั่นคงทางการเงิน

ที่มา : Globes, Israel business news en.globes.co.il

ข้อคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ

ในภาวะปกติ จากข้อมูลสถิติการค้าระหว่างไทยกับอิสราเอล จะเห็นได้ว่า มีแนวโน้มที่ดีมาก มูลค่าการส่งออกไทยมีอัตราการเติบโตค่อนข้างสูงทุกปี ในปี 2564 อัตราขยายตัว ร้อยละ 41 ในปี 2565 ร้อยละ 14 และ ในปี 2566 (มค.-ส.ค.) ร้อยละ 12.62

ในภาวะสงครามครั้งนี้ที่ยืดเยื้อกว่าครั้งที่ผ่านมา ผลจากการเข้าสู่ภาวะสงครามครั้งนี้เศรษฐกิจอิสราเอลถดถอยและได้รับความเสียหายแน่นอน แม้ว่าอิสราเอลเป็นประเทศที่เศรษฐกิจเข้มแข็งยั่งยืนด้วยเทคโนโลยีก้าวหน้าทันสมัย ดังนั้น หากสงครามยุติได้เร็ว ก็คาดว่าอิสราเอลจะฟื้นฟูเศรษฐกิจได้อย่างรวดเร็วมาก

—————————————————

สคต.เทลอาวีฟ

13 ต.ค.66

thThai