อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าของสหรัฐฯ เสริมความแข็งแกร่งด้วยโรงงานซัพพลายเออร์ในเม็กซิโก

ตามข้อมูลจาก the National Auto Parts Industry (INA) เม็กซิโกมีการผลิตส่วนประกอบสำหรับยานยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น 19.7% ต่อปี โดยตามรายงานของ Armando Cortés ผู้นำของ National Auto Parts Industry (INA) เม็กซิโกกำลังประสบความสำเร็จอย่างมากในห่วงโซ่อุปทานของชิ้นส่วนไฟฟ้า โดยปัจจุบันเม็กซิโกมีโรงงาน 140 แห่งที่จัดหาส่วนประกอบให้กับผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในอเมริกา เช่น Tesla, Rivian และ Lucid Motors

 

นอกจากนี้ Cortés ยืนยันว่าหนึ่งในวัตถุประสงค์ของ INA คือการระบุห่วงโซ่อุปทานทั้งหมดของส่วนประกอบไฟฟ้าสำหรับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ในสายการผลิตใหม่ (ในสหรัฐอเมริกา)

 

ในปัจจุบัน หากพิจารณาบริษัทไฟฟ้าสามแห่งในสหรัฐอเมริกา: Tesla, Rivian หรือ Lucid ซึ่งมีต้นกำเนิดจากแคลิฟอร์เนียทั้งสามแห่ง ก็ต้องพูดถึงเม็กซิโกที่มีโรงงาน 140 แห่งที่เป็นซัพพลายเออร์ชิ้นส่วนรถยนต์ให้กับผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าทั้งสามรายนี้

 

ผู้จัดการ INA เน้นย้ำว่าการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์หลักของเม็กซิโกคือการผลิตชิ้นส่วนไฟฟ้า ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เม็กซิโกมีความโดดเด่นในด้านการผลิตในระดับโลก

 

จากข้อมูลของ INA พบว่า 20% ของการผลิตทั้งหมดในช่วงเจ็ดเดือนแรกของปีเกี่ยวข้องกับการผลิตชิ้นส่วนไฟฟ้า ซึ่งมีมูลค่า 13,669 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 19.7% ต่อปีเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2565 ตามมาด้วยการผลิตระบบส่งกำลัง คลัตช์ และชิ้นส่วนตามมาด้วย ผ้า พรม และที่นั่งในรถยนต์ ชิ้นส่วนเครื่องยนต์ และระบบกันสะเทือนของพวงมาลัยและชิ้นส่วนต่างๆ

 

Cortés เน้นย้ำถึงมูลค่าการผลิตในอดีต โดยเติบโต 11.56% ต่อปีในช่วงเดือนมกราคม-กรกฎาคม 2566 ซึ่งสูงกว่าการเติบโตของอุตสาหกรรมการผลิตถึง 5 เท่า และมากกว่าการเติบโตของกิจกรรมทางอุตสาหกรรมของประเทศถึง 3 เท่า โดยพลวัตนี้ยังเห็นได้ชัดเมื่อเปรียบเทียบเดือนกรกฎาคม 2023 กับเดือนกรกฎาคม 2022 ซึ่งมีการเติบโต 24%

 

ด้วยเหตุนี้ National Auto Parts Industry จึงประกาศปรับปรุงการคาดการณ์การผลิต ณ สิ้นปี 2566 เป็น 117,530 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งจะเพิ่มขึ้น 12% ต่อปีเมื่อเทียบกับปี 2565 และ Cortés มั่นใจว่าพฤติกรรมการจ้างงานในเดือนกรกฎาคมยังคงเป็น “เชิงบวก” ที่ตำแหน่งงานโดยตรง 903,000 ตำแหน่ง

 

Source: https://www.forbes.com.mx/industria-de-vehiculos-electricos-de-eu-se-fortalece-en-mexico-con-140-plantas-proveedoras/

thThai