โอกาสในการดำเนินธุรกิจ: ธุรกิจบริการร้านอาหารเดนมาร์กแข่งขันกันดุเดือด

ธุรกิจร้านอาหารในเดนมาร์กหลายแห่งไม่ค่อยมีลูกค้า โดยผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมคาดว่า จะมีธุรกิจร้านอาหารจำนวนมากล้มละลายในอนาคตอันใกล้นี้

หนังสือพิมพ์ธุรกิจท้องถิ่นเดนมาร์ก Børsen ให้ข่าวว่า ในฐานะที่เป็นชาวกรุงโคเปนเฮเกน แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะเดิน walk-in เข้าไปในร้านอาหาร และหวังว่าจะมีโต๊ะให้ในคืนวันพุธ

ตลอดปี 2565 – 2566 ร้านอาหารในกรุงโคเปนเฮเกนขายดีมากอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน (เนื่องจากอัดอั้นจากการปิดเมืองจากสถานการณ์ COVID-19) และเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับเมือง Aarhus, Aalborg และ Odense ถึงแม้ว่าจะเกิดอัตราเงินเฟ้อ ราคาสินค้าอาหาร เนบ ค่าไฟ ดอกเบี้ยเงินกู้จากธนาคารจะเพิ่มสูงขึ้น แต่ไม่สามารถหยุดยั้งคลื่นผู้บริโภคที่เข้าไปใช้บริการในร้านอาหารได้

อย่างไรก็ดี ผู้เชียวชาญในอุตสาหกรรมจากบริษัท Deloitte กล่าวว่า กระแสนี้เป็นไปแค่ในเมืองใหญ่ในเดนมาร์กเท่านั้น หากเดินทางออกไปนอกเมือง สถานการณ์จะกลับกัน และคาดว่า จากในช่วงเฟื่องฟูในปีที่แล้ว – ปีนี้ ทำให้มีธุรกิจร้านอาหารใหม่ๆ เปิดขึ้นเป็นจำนวนมาก และกำลังจะเห็นคลื่นธุรกิจร้านอาหารล้มละลายเช่นเดียวกัน

ตัวแทนจาก เครือธุรกิจร้านอาหารใหญ่ในเดนมาร์ก Madklubben กล่าวว่า หากมองอุตสาหกรรมจะเห็นได้ว่า มีธุรกิจเกิดใหม่ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาหลายราย แต่อาจจะไม่ใช่ธุรกิจยั่งยืน

เครือธุรกิจร้านอาหารใหญ่ในเดนมาร์ก ได้แก่ Copenhagen Food Collection (เจ้าของกิจการร้านอาหาร Cofoco), Sticks ‘n’ Sushi, Sovino Brands, Copenhagen Concepts (เจ้าของกิจการร้านอาหาร Mash) และ Madklubben ต่างมีอัตราการเติบโตในช่วงปี 2564 – 2565 เช่นเดียวกัน

ในปี 2565 เครือธุรกิจร้านอาหาร Madklubben ทำรายได้ได้ประมาณ 670 ล้านโครนเดนมาร์ก (ประมาณ 96 ล้านเหรียญสหรัฐ) โดยในปี 2563 มีร้านอาหารในเครือจำนวน 24 ร้าน และ ณ ปัจจุบันเติบโตถึง 43 ร้าน

ผู้บริหารตำแหน่ง Managing Director บริษัท  Copenhagen Concepts ที่ดูแลร้านอาหาร Mash จำนวน 12 สาขา ให้ความเห็นว่า อุตสาหกรรมร้านอาหารโดยทั่วไปเริ่มรู้สึกถึงผลที่ตามมาจากกระเป๋าเงินของผู้บริโภคที่ถูกกัดกร่อนจากอัตราดอกเบี้ย และราคาอาหารที่เพิ่มขึ้น ซึ่งอุตสาหกรรมธุรกิจบริการร้านอาหารมักจะเป็นที่แรกที่ได้รับผลกระทบจากความผันผวนทางเศรษฐกิจ เนื่องจากกำลังซื้อของผู้บริโภคถูกกัดกร่อนอย่างรุนแรง และบริษัทฯ ได้ยินจากเจ้าของร้านอาหารจำนวนมากว่า ธุรกิจร้านอาหารต่างๆ กำลังรู้สึกได้ในตอนนี้

นับตั้งแต่เกิดเกิดโรคระบาด COVID-19 เครือธุรกิจร้านอาหาร Sovino Brands มีจำนวนร้านอาหารเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่า โดยได้เปิดร้านอาหารใหม่จำนวน 4 แห่งในช่วงหกเดือนที่ผ่านมา แต่ในอีกช่วงหกเดือนข้างหน้านี้ บริษัทฯ แจ้งว่าจะไม่มีการขยายตัว

เจ้าของร่วม (co-owner) และผู้บริหารตำแหน่ง Director บริษัท Sovino Brands ให้ความเห็นว่า ผู้ประกอบการที่สนใขเข้าธุรกิจนี้ จะต้องมีความเชียวชาญในธุรกิจนี้อย่างแท้จริง

ทั้งนี้ จำนวนร้านอาหารขนาดเล็กที่ล้มละลายที่มียอดขายอย่างน้อย 1 ล้านโครนเดนมาร์ก/ปีในปี 2563 และ 2564 อยู่ในระดับเดียวกันกับปี 2562 ก่อนเกิดโรคระบาด COVID-19

หากคุณดูการล้มละลายของร้านอาหารที่ยังคงดำเนินการอยู่ซึ่งมียอดขายอย่างน้อย 1 ล้าน DKK ต่อปี จำนวนการล้มละลายในปี 2020 และ 2021 อยู่ในระดับเดียวกับในปี 2019 ก่อนเกิดการระบาดใหญ่ของโคโรนา สาเหตุหลักมาจากการแพ็คเกจเงินช่วยเหลือจากรัฐบาล และเงินกู้ที่ช่วยพยุงธุรกิจ และเมื่อเริ่มถุงกำหนดชำระเงินคืนในช่วงเดือนเมษายน 2565 ร้านอาหารหลายแห่งก็เริ่มทยอยล้มละลายลง

ในปี 2565 มีร้านอาหารล้มละลายจำนวน 202 แห่ง คิดเป็นอัตราการเพิ่มขึ้นร้อยละ 30 เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นตัวเลขสูงสุดในรอบกว่า 10 ปี และในช่วง 7 เดือนแรกปี 2566 (มกราคม – กรกฎาคม) มีร้านอาหารล้มละลายจำนวนกว่า 127 แห่ง และคาดว่าจะแซงหน้าสถิติปี 2565

เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา บริษัทเครือร้านกาแฟทั่วประเทศ Dalle Valle และ Café A ล้มละลาย รวมทั้งร้านพาสต้า Pasta La Pasta ที่ล้มละลายในช่วงฤดูใบไม้ผลิด้วย แต่ฟื้นคืนชีพอีกครั้งหลังได้เจ้าของกิจการใหม่
อย่างไรก็ดี ตัวแทนจาก เครือธุรกิจ Madklubben และ Copenhagen Concepts แม้ว่าธุรกิจร้านอาหารจะมีแนวโน้มซบเซาลง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าชาวเดนมาร์กจะหยุดไปร้านอาหารแต่อย่างใด ลูกค้ายังคงเดินทางมาใช้บริการในร้านอาหารอย่างต่อเนื่อง แต่อาจเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค โดยเลือกซื้อบริโภคอาหาร และเครื่องดื่มในราคาที่ถูกกว่า เช่น เลือกไวน์ที่เลือกมีราคาถูกกว่า และอาจไม่ใช่สเต็กที่แพงที่สุดที่เคยรับประทาน

ทั้งนี้ ทั้งเครือ Madklubben และ Copenhagen Concepts ยังคงมีแผนการณ์ขยายกิจการสาขาใหม่ๆ อีกในอนาคต โดย Madklubben คาดว่าจะเปิดร้านอาหารใหม่ 5 สาขาในอีก 6 เดือนข้างหน้านี้ ในขณะที่ Copenhagen Concepts ต้องการเปิดสาขาเพิ่มเช่นกัน แต่จะไม่เปิดจนกว่าจะถึงต้นปี 2567

แหล่งข่าว: Børsen

บทวิเคราะห์ผลกระทบต่อไทย ข้อเสนอแนะ โอกาสและแนวทาง และความคิดเห็นของสคต.:

  • ธุรกิจร้านอาหารไทยในเดนมาร์กมีทั้งระดับบน กลาง และระดับเล็ก/take away โดยปัจจุบันมีร้านอาหารไทยที่ได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT กว่า 18 แห่ง ทั้งที่เป็นเครือธุรกิจหลายสาขา และร้านขนาดเล็ก และเจ้าของธุรกิจเป็นทั้งชาวต่างชาติ และชาวไทย
  • อาหารไทยยังเป็นที่นิยมในตลาดเดนมาร์ก เห็นได้จากมีผู้เล่นใหม่ๆ ยังคงเปิดร้านอาหารไทยในกรุงโคเปนเฮเกน และมีเมนูที่หลากหลาย
thThai