ในช่วงก่อนวิกฤต COVID-19 ตลาดเครื่องประดับและสินค้าแบรนด์เนมระดับหรูในออสเตรเลียได้รับแรงขับเคลื่อนจากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาออสเตรเลีย โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีน

ปี 2566 ตลาดเครื่องประดับและสินค้าแบรนด์เนมระดับหรูในออสเตรเลียมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทำให้ภาพการยืนรอคิวแถวยาวหน้าร้านจำหน่ายสินค้าแบรนด์ดังกลายเป็นภาพเหตุการณ์ปกติที่เห็นจนชินตา อาทิ ร้าน Gucci, Louis Vuitton และ Chanel  การเติบโตของตลาด Luxury brands ในออสเตรเลีย  มีมูลค่า 5.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ การเติบโตในช่วงปี 2561-2566 ขยายตัวร้อยละ 5.4 ต่อปี (ข้อมูลโดย IBISWorld ) ความต้องการสินค้าเครื่องประดับและสินค้าแบรนด์เนมระดับหรูในตลาดที่เพิ่มขึ้นทำให้ผู้จำหน่ายสินค้าแบรนด์ดังหลายรายมีแผนขยายสาขาเพิ่มมากขึ้น เช่น Chanel วางแผนเปิดสาขาใหม่บนพื้นที่ขนาด 1,000 ตารางเมตรในปี 2567 Louis Vuitton ซึ่งมีร้านค้าจำหน่ายหลายสาขา เช่น ร้านค้าบนถนน George Steet, ร้านบูติกที่ The Rocks ร้านค้าในห้าง Westfield CBD, Stand ที่ David Jones และร้านค้าจำหน่ายที่ Chatswood และ Bondi Junction เตรียมขยายร้านค้าเพิ่มเติมที่ Parramatta ซึ่งคาดว่า จะเป็นเขตพื้นที่เศรษฐกิจที่เติบโตสูงต่อไป

การเติบโตของตลาดเครื่องประดับและสินค้าแบรนด์เนมหรูในออสเตรเลียส่วนหนึ่งได้รับแรงขับเคลื่อนมาจากกลุ่มผู้บริโภค รุ่นใหม่ที่มีกำลังซื้อ (Gen Z) ซึ่งนิยมซื้อสินค้าในร้านค้าแบบ Standalone ในย่านเศรษฐกิจ ในขณะที่กลุ่มนักท่องเที่ยวนิยมซื้อเครื่องประดับและสินค้าแบรนด์เนมจากร้านค้าที่ตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้า ทำให้ผู้จำหน่ายสินค้าแบรนด์เนมหรูขยายสาขาเพิ่มเติมทั้งบนถนนเศรษฐกิจสายสำคัญและห้างสรรพสินค้าเพื่อตอบสนองลูกค้าได้ทั้ง 2 กลุ่ม ส่งผลให้ราคาค่าเช่าร้านค้าในเขต CBD ในรัฐต่างๆทั่วออสเตรเลียมีราคาเพิ่มสูงขึ้น เช่น นครแอดิเลด รัฐ South Australia ราคาค่าเช่าร้านเพิ่มขึ้นสูงสุดร้อยละ 7.4 นครบริสเบน รัฐ Queensland เพิ่มขึ้นร้อยละ 7.2 ซึ่งร้านค้าจำหน่ายสินค้าแบรนด์เนมดัง จะให้ความสำคัญอย่างมากต่อตำแหน่งที่ตั้งร้านค้า เช่น เขต Martin Place ห้าง Westfield Sydney และปัจจุบันพื้นที่บนถนน King Street และเขต Parramatta กำลังเป็นจุดศูนย์รวมการเติบโตทางเศรษฐกิจที่สำคัญใน นครซิดนีย์ ลำดับต่อไป โดยนอกจากการขยายสาขาเพิ่มเติมแล้ว ยังมีแผนขยายร้านค้าที่มีขนาดพื้นที่หลากหลายเพิ่มขึ้นด้วย

การเปลี่ยนแปลงในธุรกิจเครื่องประดับและสินค้าแบรนด์เนมหรูครอบคลุมไปถึงการเปิดร้านค้าจำหน่ายของสินค้าแบรนด์ย่อยอื่นๆด้วย  ทำให้ตลาดเครื่องประดับและสินค้าแบรนด์เนมหรูในออสเตรเลียมีการแข่งขันสูงขึ้น

………………………………………………………….

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครซิดนีย์

ที่มา :

Australian financial Review

thThai