เนื่องจากเป็นประเทศไทยอยู่ในเขตร้อนและใกล้ทะเล ประเทศไทยจึงมีสภาพอากาศร้อน มีฝนตกชุก แสงแดดอุดมสมบูรณ์ ทรัพยากรธรรมชาติที่มีเอกลักษณ์ ทำให้ผักใบเขียว อาหารทะเล และผลไม้เป็นวัตถุดิบหลักสำหรับผู้อยู่อาศัยในท้องถิ่น ในด้านการปรุงอาหาร คนไทยชอบอาหารรสเปรี้ยวและเผ็ด จะใส่ใจในเครื่องปรุงรส โดยมักจะเติมพริก ใบโหระพา กระเทียม ผักชี ขมิ้น พริกไทย ตะไคร้ มะพร้าว รวมถึงพืชและสมุนไพรเครื่องเทศอื่นๆ ลงในจาน วัตถุดิบสดใหม่และวิธีการปรุงอันเป็นเอกลักษณ์ทำให้เกิดอาหารไทยที่มีสีสันสดใส รสเผ็ด หวาน และอร่อยเข้มข้น ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ด้วยการพัฒนาอย่างรวดเร็วของเศรษฐกิจสังคมและการปรับปรุงระดับการบริโภคของผู้อยู่อาศัยอย่างต่อเนื่อง ความต้องการด้านอาหารของผู้คนจึงมีระดับสูงและหลากหลายมากขึ้น นั้นส่งผลให้อาหารไทยซึ่งเป็นตัวแทนสำคัญของอาหารเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นที่ชื่นชอบอย่างกว้างขวาง

สถานการณ์ผู้บริโภคชาวจีนที่มีต่ออาหารไทย

แหล่งที่มาของรูป:https://img.iimedia.cn/10001ab80544debe2c4e990cb547b09b4cc44b5184ecc503a36bb2c26bb9289bd376f

ข้อมูลการวิจัย iiMedia แสดงให้เห็นว่าในหมู่ชาวเน็ตจีนที่ชื่นชอบอาหารไทยในปี 2565 ผู้บริโภคร้อยละ 66.67ชอบบริโภคอาหารไทย ผู้บริโภคร้อยละ 31.26 เฉยๆกับการรับประทานอาหารไทย สุดท้ายมีผู้บริโภคเพียงร้อยละ 2.07เท่านั้นที่จะเลือกไม่ชอบบริโภคอาหารไทย จะเห็นได้ว่าชาวเน็ตส่วนใหญ่ยอมรับอาหารไทยอยู่ในระดับสูง

สถานการณ์ผู้บริโภคชาวจีนที่มีต่ออาหารไทย

แหล่งที่มาของรูป: https://img.iimedia.cn/10001f7ff0a63540637de894d84d435d6f92f912e388d1e1deeaecfd00f9450fc6ae1

ช่องทางที่เผยแพร่ให้ชาวเน็ตจีนได้เรียนรู้เกี่ยวกับอาหารไทย ความเจริญรุ่งเรืองอย่างต่อเนื่องของจีน ณ ปัจจุบันมีการประชาสัมพันธ์ KOL ตลอดจนถึงคำแนะนำของผู้บริโภคและการแบ่งปันของชาวเน็ตจึงสามารถเห็นได้ทุกที่ในเรื่องของข้อมูลอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงการถ่ายทอดการรับประทานอาหารและการสำรวจร้านอาหาร กลายเป็นเนื้อหาสำคัญบนแพลตฟอร์มโซเชียลหลัก ๆ ชาวจีนวัยรุ่นจนถึงวัยทำงานได้รับอิทธิพลอย่างลึกซึ้งจากวัฒนธรรมอินเทอร์เน็ต ข้อมูลจาก iiMedia Research แสดงให้เห็นว่าในบรรดาช่องทางที่ชาวเน็ตจีนได้เรียนรู้เกี่ยวกับข้อมูลอาหารไทยในปี 2565 ช่องยอดนิยมสามอันดับแรก ได้แก่ แพลตฟอร์มแชร์เนื้อหาที่นำเสนอโดย Xiaohongshu และ Weibo (ร้อยละ59.76) ตามมาด้วยแพลตฟอร์มวิดีโอ Dou Yin และ Kuaishou (ร้อยละ54.92) และแพลตฟอร์มโดย Bilibili และ Tencent Video (ร้อยละ50.26)

ในการที่จะดึงดูดชาวจีนให้เลือกบริโภคร้านอาหารไทยในจีน ของปี 2565 ผู้บริโภคจีนร้อยละ 80.48 จะเลือกอาหารต้นตำรับไทยแท้ ผู้บริโภคจีนร้อยละ 65.46 จะเลือกการตกแต่งและบริการที่มีกลิ่นอายความเป็นไทย สุดท้ายผู้บริโภคจีนร้อยละ 38.34 จะเลือกราคาที่เอื้อมถึง รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของอาหารไม่ได้เป็นเพียงเหตุผลเดียวที่ทำให้ผู้คนชื่นชอบร้านอาหารไทย ด้วยรูปแบบอาหารเขตร้อนที่มีเสน่ห์และวัฒนธรรมทางพุทธศาสนาอันเป็นเอกลักษณ์ ทำให้ดึงดูดนักท่องเที่ยวหลายสิบล้านคนทุกปี ในยุคที่ “ทุกสิ่งเช็คอินได้” การตกแต่งแบบไทยแท้ การบริการแบบไทยๆ  กลายเป็นปัจจัยสำคัญในการดึงดูดผู้บริโภค และเป็นแนวโน้มการพัฒนาที่สำคัญในอนาคตของอุตสาหกรรม

ข้อคิดเห็น สคต.เซี่ยงไฮ้

จากข้อมูลที่แสดง สามารถเห็นได้ว่าชาวจีนยุคปัจุบันค่อนข้างชื่นชอบในวัฒนธรรมและอาหารไทย อีกทั้งเนื่องด้วยปัจจุบันมีสื่อโซเชียลที่ทันสมัย สามารถให้ผู้บริโภคได้ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด ในทางนึงยังมีศิลปินหรือKOL ที่มีชื่อเสียงเป็นพรีเซนเตอร์ มีการกระตุ้นเศรษฐกิจจึงทำให้ยอดวิวและยอดขายของอุตสาหกรรมร้านอาหารเพิ่มมากขึ้น หากเป็นเช่นนี้ อาจเป็นสัญญาณที่ดีให้กับผู้ประกอบการไทยที่สนใจนำเครื่องปรุงไทยหรือมาลงทุนเปิดร้านอาหารไทยอย่างแน่นอน ทั้งนี้ผู้ประกอบการควรจะศึกษาและติดตามข่าวสารของจีนอย่างใกล้ชิดเพื่อนำไปใช้ในโอกาสหน้า

จัดทำโดย กรมส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครเซี่ยงไฮ้

แหล่งที่มา

https://www.iimedia.cn/c1077/95291.html

thThai