อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของสเปนถูกปรับดีขึ้น

คณะกรรมาธิการยุโรป เปิดเผย ประมาณการตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจของสเปนในปี 2566 ที่ 2.2% (ปรับตัวดีขึ้น 0.3% จากเดิมที่เคยประเมินไว้ที่ 1.9% เมื่อฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมา) ซึ่งสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจของทั้งยูโรโซนและ EU โดยรวมที่ 0.8% (ลดลง 0.3% และ 0.2% ตามลำดับจากคาดการณ์ไว้เมื่อเดือนพฤษภาคม)  โดยในบรรดาประเทศสมาชิก EU ขนาดใหญ่ 6 ประเทศ ตัวเลขคาดการณ์ดังกล่าวนำโดยสเปน รองลงมา ได้แก่ เยอรมนี (-0.4%) ฝรั่งเศส (1%) อิตาลี (0.9%) เนเธอร์แลนด์ (0.5%) และโปแลนด์ (0.5%)  ขณะที่อัตราเงินเฟ้อของสเปน คาดว่าจะอยู่ที่ 3.6% (ต่ำกว่า 0.4% ที่เคยคาดการณ์ไว้เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา) ในปีนี้ และ 2.9% ในปีหน้า

 

นาย Paolo Gentiloni, European Commissioner for the Economy กล่าวว่า  ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ เศรษฐกิจของสเปนถือว่าดีมากและเกินกว่าที่เคยคาดไว้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ อย่างไรก็ตาม การขยายตัวทางเศรษฐกิจของสเปนในปีหน้าคาดว่าจะอยู่ในระดับปานกลางราว 1.9% จากเดิมที่คาดไว้ 2% เมื่อช่วงฤดูใบไม้ผลิจากการอ่อนแอของกิจกรรมทางเศรษฐกิจในช่วงปลายปีนี้ซึ่งจะลากยาวไปถึงช่วงครึ่งปีแรกของปี 2567 เป็นอย่างน้อย

 

ล่าสุด สำนักงานสถิติแห่งชาติ ได้เปิดเผยตัวเลขอัตราเงินเฟ้อของสเปนในเดือนสิงหาคมอยู่ที่ 2.6% เพิ่มขึ้น 0.3% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้าเนื่องจากการเพิ่มขึ้นของราคาเชื้อเพลิง  ส่วนอัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน (ไม่รวมพลังงานและอาหารที่ไม่แปรรูป) อยู่ที่ 6.1% ลดลง 0.1% อย่างไรก็ตาม เมื่อมองไปข้างหน้าสถานการณ์ยังไม่สดใสเนื่องจากการเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมัน (เบรนท์อยู่ราว 91ดอลลาร์สหรัฐต่อบาเรล) จากการลดกำลังการผลิตของซาอุดิอาระเบียและขู่หยุดงานในโรงผลิตก๊าซธรรมชาติในออสเตรเลีย  โดยราคาอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ในสเปนเพิ่มขึ้น 10.5%  ส่วนราคานม เนยแข็ง ไข่ อยู่ในระดับทรงตัว  ขณะที่ราคาผลไม้ เนื้อสัตว์ ขนมปังและธัญพืชลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน  นอกจากนี้ น้ำมันมะกอก ข้าว และน้ำตาล ยังมีราคาสูงขึ้นมากถึง 52.5%, 21.6%  และ 42.5% ตามลำดับ เนื่องจากต้นทุนการผลิตโดยเฉพาะปุ๋ยและปัญหาขาดแคลนน้ำภายในประเทศ

 

ความเห็นของ สคต.

ราคาพลังงานและอัตราดอกเบี้ยที่สูง ประกอบกับปัญหาภัยแล้งที่สเปนกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้เป็นแรงกดดันสำคัญต่อการขยายตัวของ GDP ของสเปน ขณะที่กำลังซื้อของครัวเรือนสเปนก็ยังถูกคุกคามจากเงินเฟ้อ  อนึ่ง ในช่วง 17 เดือนที่ผ่านมา ราคาสินค้าในสเปนโดยรวมเพิ่มขึ้นสะสมเป็นตัวเลข 2 หลักแม้ภาครัฐจะมีมาตรการลด VAT ของสินค้าพื้นฐานมาเป็นระยะๆ ก็ตาม  ทั้งนี้ หน่วยงานวิชาการ (Funcas) คาดการณ์ว่า อัตราเงินเฟ้อในปีนี้ของสเปนน่าจะอยู่ราว 3.5% ซึ่งเป็นผลมาจากราคาพลังงานที่ปรับตัวสูงขึ้น

 

————————-

ที่มา : https://spaintoday.news/  และ Cinco Dias

ข่าวเด่นประจำสัปดาห์จาก สคต.มาดริด ระหว่างวันที่  11-17 กันยายน 2566

thThai