ไนจีเรียเปิดพอร์ทัลระบบตรวจสอบราคา FX สำหรับผู้นำเข้า

ธนาคารกลางไนจีเรีย (CBN) ได้เปิดตัวพอร์ทัลระบบตรวจสอบราคา (PVS) ของอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ (FX) เพื่อให้ผู้นำเข้าสินค้าจากต่างประเทศสามารถเข้าถึงอัตราแลกเปลี่ยนได้โดยระบุว่ารายงานการตรวจสอบราคาจากพอร์ทัลมีผลบังคับใช้สำหรับคำขอแบบฟอร์ม M ทั้งหมด ซึ่งจะมีผลตั้งแต่วันที่ 31 สิงหาคม 2023 ทั้งนี้ แบบฟอร์ม ‘M’ คือการแสดงเจตนาขอธนาคารกลางฯ นำเข้าสินค้าทางกายภาพจากต่างประเทศเข้าสู่ไนจีเรีย โดยหลังจากมีการนำร่องที่ประสบความสำเร็จและการฝึกอบรมต่างๆ ที่จัดขึ้นกับธนาคารทุกแห่ง ธนาคารกลางของไนจีเรียจึงประกาศการเริ่มดำเนินการของระบบการตรวจสอบราคาดังกล่าว

สำหรับคำขอแบบฟอร์ม M ทั้งหมดจะต้องมาพร้อมกับรายงานการตรวจสอบราคาที่ถูกต้องซึ่งสร้างจากพอร์ทัลการตรวจสอบราคา ดังนั้น เพื่อไม่ให้เกิดข้อสงสัย รายงานการตรวจสอบราคาจึงกลายเป็นเอกสารทางการค้าที่จำเป็นในการกรอกแบบฟอร์ม M จึงจำเป็นที่ตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับอนุญาตทุกรายต้องแจ้งเรื่องนี้แก่ลูกค้าของตนเพื่อจะได้ตรวจสอบให้แน่ใจว่าปฏิบัติตามข้อกำหนดของธนาคารฯ หากมีกรณีการละเมิดใดๆ ก็ตามจะได้รับการลงโทษอย่างเหมาะสม ทั้งนี้ ตามข้อมูลที่มีอยู่แสดงให้เห็นว่าช่วงเวลาของแบบฟอร์ม M คือ 180 วัน (สำหรับสินค้าทั่วไป) และ 365 วัน (สำหรับโรงงานและเครื่องจักร) ซึ่งตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับอนุญาตสามารถขอขยายระยะเวลาแบบฟอร์ม M หากเห็นว่าจำเป็น ได้อีก 180 วัน (สำหรับสินค้าทั่วไป) และ 365 วัน (สำหรับโรงงานและเครื่องจักร) และการขอขยายเวลาเพิ่มเติมจะต้องได้รับการอนุมัติจากธนาคารกลางไนจีเรีย

ทั้งนี้ ในเดือนมิถุนายน 2023 รัฐบาลกลางโดยธนาคารกลางไนจีเรียได้ประกาศรวมอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศหลายอัตราให้เป็นอัตราเดียวซึ่งเป็นสัญญาณการสิ้นสุดการควบคุมตลาดฟอเร็กซ์ซึ่งนับตั้งแต่การตัดสินใจประกาศดังกล่าว อัตราแลกเปลี่ยนของสกุลเงินท้องถิ่นก็ยังประสบกับความผันผวนอย่างมาก เนื่องจากกลไกตลาดยังคงกำหนดราคาต่อไปโดยสัปดาห์ที่แล้วอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินท้องถิ่นไนร่าไนจีเรียต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดตลอดกาลที่ 950 ไนร่าต่อ 1 ดอลลาร์ฯ ก่อนที่จะฟื้นตัวเป็น 890 ไนร่าในตลาดมืดของตลาด FX

อนึ่ง การฟื้นตัวเกิดขึ้นหลังจากที่ธนาคารกลางฯ กล่าวว่าจะใช้มาตรการใหม่เพื่อรักษาเสถียรภาพของเงินไนร่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์และแม้ว่าจะไม่ชัดเจนว่าพอร์ทัลระบบตรวจสอบราคา (PVS) เป็นส่วนหนึ่งของมาตรการดังกล่าวหรือไม่ รวมทั้งเหตุการณ์กรณีบริษัท Nigerian National Petroleum Corporation (NNPC) Limited ได้รับเงินกู้ชำระคืนน้ำมันดิบฉุกเฉินมูลค่า 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อสนับสนุนสกุลเงินไนร่าและสร้างเสถียรภาพให้กับตลาด FX

thThai