นโยบายการค้า: บริษัทผู้นำเข้า และค้าปลีกชุดชั้นในผู้หญิงปรับเปลี่ยนนโยบายการนำเข้าเข้มงวดขึ้น

บริษัทค้าปลีกชุดชั้นในเดนมาร์กปรับเปลี่ยนกลยุทย์การนำเข้าสินค้า เพิ่มความเสี่ยงให้กับซัพพลายเออร์มากขึ้น

บริษัทผู้นำเข้า และค้าปลีกชุดชั้นในรายใหญ่เดนมาร์ก Wunderwear ประกาศลดจำนวนบริษัทซัพพลายเออร์ของตนลงจาก 98 รายเหลือ 38 ราย และยังประกาศให้ซัพพลายเออร์เตรียมวางแผนการจัดหาเงินทุนสำหรับสต๊อกสินค้าของตนด้วย

ปัจจุบัน Wunderwear มีร้านค้าปลีก 35 แห่งทั่วประเทศเดนมาร์ก ประกาศลดจำนวนซัพพลายเออร์ของบริษัทลงในกลุ่มสินค้าต่างๆ ได้แก่ เสื้อยกทรง กางเกงชั้นใน ถุงน่อง ชุดนอน และอื่นๆ โดยบริษัทซัพพลายเออร์ที่ยังคงอยู่นั้น จะต้องทำความตกลงยอมรับความเสี่ยงการสต็อกสินค้าในร้านค้า จนกว่าร้านค้าสามารถขายสินค้าได้

ผู้เชี่ยวชาญอุตสาหกรรมแฟชั่นจากบริษัท Deloitte กล่าวว่า คาดว่าอุตสาหกรรมแฟชั่นเดนมาร์กจะยังคงมีนโยบายที่เข้มงวดต่างๆ อีกตามมาในอนาคต เนื่องจากการค้าปลีกอยู่ภายใต้แรงกดดัน แม้แต่ร้านค้าออนไลน์ขนาดใหญ่ เช่น Zalando และ Boozt ก็ใช้โมเดลความร่วมมือ (partnership models) เช่นเดียวกัน ซึ่งซัพพลายเออร์เสื้อผ้าแฟชั่นจะเป็นเจ้าของสินค้าที่ขายบนแพลตฟอร์ม และจ่ายค่าธรรมเนียมให้กับบริษัทออนไลน์เมื่อมีการขายสินค้านั้นได้เท่านั้น

ประธานผู้บริหารบริษัท Wunderwear ให้ข้อมูลว่า ในปีที่ผ่านมา บริษัทฯ ทำรายได้มากกว่า 200 ล้านโครนเดนมาร์กจากร้านค้าปลีกแฟรนไชส์ และการค้าออนไลน์ของบริษัท โดยการพัฒนานโยบาย แนวคิด และกลยุทธ์นั้นมาจากสำนักงานใหญ่เพื่อสร้างโอกาสทางค้าให้เพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ ปัจจุบันบริษัทฯ ได้ปรับเปลี่ยนนโยบายให้มีซัพพลายเออร์ และแบรนด์สินค้าน้อยลง แต่เน้นให้ความสัมพันธ์กับลูกค้ามากขึ้น พนักงานในร้านค้าปลีกจะได้รับความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์มากยิ่งขึ้น เพื่อให้คำปรึกษาให้กับลูกค้าได้ดียิ่งขึ้นเมื่อลูกค้าเข้ามาทดลองสินค้าเพื่อให้ใส่ได้พอดีกับตัว โดยสินค้าที่จำหน่ายในบริษัท เช่น กางเกงชั้นใน ยกทรง ชุดว่ายน้ำ และชุดอยู่บ้าน

ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้ตกลงข้อตกลงการซื้อขาย และนำเข้าใหม่นี้กับบริษัทซัพพลายเออร์ต่างๆ แล้ว เช่น Femilet, Triumph และ Van de Velde โดยบริษัทซัพพลายเออร์ที่ไม่ตกลงทำสัญญาด้วย เป็นอันเลิกราจากกัน โดยผู้เชี่ยวชาญอุตสาหกรรมแฟชั่นจากบริษัท Deloitte กล่าวว่า จากข้อสัญญาใหม่นี้ ทำให้ร้านค้าปลีกเพิ่มข้อได้เปรียบทางค้า โดยสามารถลดความเสี่ยงของจากการสูญเสีย หากสินค้าขายได้ไม่ดี จนจำเป็นต้องลดราคาขายที่ต่ำกว่าที่ซื้อมา

แหล่งข่าว: Børsen

บทวิเคราะห์ผลกระทบต่อไทย ข้อเสนอแนะ โอกาสและแนวทาง และความคิดเห็นของสคต. ณ กรุงโคเปนเฮเกน:
• ในช่วง 7 เดือนแรกของปี 2566 (มกราคม – กรกฎาคม) เดนมาร์กนำเข้าสินค้าเครื่องนุ่งห่มจากทั่วโลกรวม 2.31 พันล้านเหรียญสหรัฐ ลดลงร้อยละ 28.6 โดยนำเข้าจากจีน บังกลาเทศ ตุรกี เยอรมนี และสวีเดนเป็นสำคัญ และนำเข้าจากประเทศไทยเป็นอันดับที่ 22
• จากการสังเกตตลาดค้าปลีกอุตสาหกรรมเสื้อผ้าแฟชั่นเดนมาร์กในปีนี้ ร้านค้าปลีก โดยเฉพาะการค้าออนไลน์จัดกิจกรรมส่งเสริมการขายโปรโมชั่นการลดราคามากกว่าหลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากการแข่งขันในอุตสาหกรรมแฟชั่นที่รุนแรงมากขึ้น บริษัทเสื้อผ้ามีสต็อกกสินค้ามาก และจากปริมาณน้ำฝนในช่วงฤดูร้อนที่สูงที่สุดในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา ทำให้เสื้อผ้าคอลเล็คชั่นหน้าร้อนของเดนมาร์กไม่สามารถจำหน่ายได้มากนัก
• ไม่เพียงแค่เฉพาะ Wunderwear, Zalando และ Boozt เท่านั้น บริษัทค้าปลีกเสื้อผ้าแฟชั่นเดนมาร์กหลายรายต่างใช้กลยุทธ์ลดความเสี่ยงทางการค้าต่างๆ เช่นกัน ดังเช่น ห้างสรรพสินค้าระดับบนใจกลางกรุงโคเปนเฮเกน Illum ที่มีนโยบายส่งคืนสินค้าไปยังบริษัทนั้นๆ หากไม่สามารถจำหน่ายภายในห้างได้ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มสินค้าเสื้อผ้า แฟชั่น ของตกแต่งบ้าน หรือเฟอร์นิเจอร์ ผู้ประกอบการที่ต้องการเข้าตลาดเดนมาร์กควรวางแผนการตลาดอย่างรอบคอบ

thThai