เมื่อปี 2565 ที่ผ่านมา การผลิตรองเท้ากีฬาในรัสเซียเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วประมาณ 65%  โดยมีการผลิตสูงถึงประมาณ 168 ล้านคู่  ซึ่งมากกว่าปี 2564 ประมาณ 5% และในปีนี้ (2566) ปริมาณการผลิตรองเท้ากีฬาของรัสเซียในห้าเดือนแรกสูงขึ้น 52% โดยมีจำนวนประมาณ 79 ล้านคู่ ซึ่งมากกว่าช่วงเวลาเดียวกันในปี 2565 ถึง 16.6%  การเพิ่มขึ้นของการผลิตรองเท้ากีฬาดังกล่าวมีความสัมพันธ์กับปัจจัยต่างๆ เช่น ฤดูกาล การมีส่วนร่วมของผู้คนในหัวข้อกีฬา และความสำเร็จของผู้ผลิตรัสเซียในการครองตลาดที่ว่างลงเนื่องจาก             แบรนด์สินค้าเสื้อผ้าและเครื่องกีฬาต่างประเทศได้ถอนตัวออกจากรัสเซีย ปัจจุบัน ผู้ผลิตสินค้าเสื้อผ้าและเครื่องกีฬาในรัสเซีย (ทั้งสินค้าสำหรับมือสมัครเล่น/กึ่งอาชีพ และมืออาชีพ) ได้เริ่มสร้างและพัฒนาชื่อแบรนด์ใหม่ๆ ของตนเอง โดยผู้บริโภคชาวรัสเซียมีการรับรู้และเรียนรู้เกี่ยวกับแบรนด์รัสเซียมากขึ้น ซึ่งเห็นได้จากการที่บล็อกเกอร์ที่เป็นสไตลิสต์จำนวนมากของรัสเซียได้เริ่มกลับมาให้ความสนใจกับสินค้าเสื้อผ้าและเครื่องกีฬาแบรนด์รัสเซีย และในขณะเดียวกัน รายการทีวีเฉพาะทางและสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ ก็มีการพูดถึงผลการตอบรับของผู้ซื้อที่มีจำนวนมากด้วย อย่างไรก็ดี  ผู้เชี่ยวชาญได้ตั้งข้อสังเกตว่า ตลาดรองเท้ากีฬาในรัสเซียอาจไม่ได้เติบโตอย่างรวดเร็วดังที่ได้กล่าว แต่แท้จริงแล้วผู้ผลิตรัสเซียมีกระจายกำลังการผลิตของตนไปที่รองเท้ากีฬา เพื่อทดแทนรองเท้ากีฬาแบรนด์ต่างประเทศที่ได้ถอนตัวออกจากรัสเซีย โดยผู้ผลิตบางรายปฏิเสธที่จะผลิตรองเท้าประเภทอื่นๆ โดยเลือกผลิตแต่เฉพาะรองเท้ากีฬาเท่านั้น

 

Mr. Vladislav Ovchinsky  หัวหน้าแผนกนโยบายการลงทุนและอุตสาหกรรมของกรุงมอสโก  ระบุถึงการเติบโตของอุตสาหกรรมรองเท้าในกรุงมอสโกในช่วงห้าเดือนแรกของปี 2023 ไว้ว่า ในกรุงมอสโกมีการผลิตรองเท้าประมาณ 700,000 คู่ ซึ่งมากกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้วถึง 30% ทั้งนี้ ข้อมูลจาก CRPT (หน่วยงานรัสเซียที่ควบคุมระบบการติดฉลาก) ชี้ให้เห็นว่า การเพิ่มขึ้นของการผลิตรองเท้าได้ส่งผลต่อราคารองเท้า ตัวอย่างเช่น ราคารองเท้าผ้าใบลดลง 20% ในไตรมาสที่สองของปี 2023 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2022 ซึ่งราคารองเท้าที่ลดลงนี้ส่งผลทำให้มีความต้องการบริโภคที่สูงขึ้น และทำให้ยอดค้าปลีกเพิ่มขึ้นถึง 106% ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าผู้ซื้อชาวรัสเซียมีความพอใจกับรองเท้าที่ผลิตในประเทศ

 

Mr. Sergey Sorokin ผู้อำนวยการทั่วไปของโรงงานรองเท้า Egorievsk ได้ระบุว่า ผู้ซื้อชาวรัสเซียสนใจรองเท้ากีฬาอย่างจริงจัง และเทรนด์ความสนใจดังกล่าวได้เกิดขึ้นจริง ซึ่งปัจจุบันโลกของเรากำลังค่อยๆ เปลี่ยนไปใช้สินค้าหรือสิ่งที่มีประโยชน์ในเชิงหน้าที่ (functional) มากขึ้น เช่น กางเกงยีนส์ และรองเท้าผ้าใบ โดยผู้บริโภคสามารถสวมรองเท้ากีฬากับชุดสูทหรือชุดสตรีที่เป็นทางการได้ ซึ่งก็เป็นที่ยอมรับในหน่วยงาน/สถาบันทางการหลายแห่งมากขึ้น  Mr. Alexander Sarychev หุ้นส่วนผู้จัดการผู้ผลิตและผู้ขายรองเท้า Zenden เห็นด้วยกับสิ่งนี้ โดยเห็นว่า เทรนด์นี้มีอยู่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และเกี่ยวพันกับอุตสาหกรรมรองเท้า โดยชุดแต่งกายค่อยๆ เปลี่ยนไปทั่วโลก ข้อกำหนดสำหรับการแต่งกายในการทำงานหรือเสื้อผ้าผู้หญิงเริ่มมีการผ่อนคลายลงมาก โดยตอนนี้ผู้คนสามารถสวมรองเท้าผ้าใบกับเสื้อผ้าที่แตกต่างหลากหลาย ซึ่งความชอบของผู้ซื้อที่เปลี่ยนไปทำให้การสวมใส่รองเท้าผ้าใบดังกล่าวกลายเป็นแฟชั่นไปแล้ว

 

แม้ปัจจุบันอุตสาหกรรมรองเท้ากีฬาภายในรัสเซียจะได้เพิ่มกำลังการผลิตเพื่อทดแทนรองเท้ากีฬาแบรนด์ต่างประเทศที่ได้ถอนตัวออกจากรัสเซีย  แต่โดยที่ผู้บริโภคชาวรัสเซียให้ความสนใจกับรองเท้ากีฬาซึ่งเป็นเทรนด์ในปัจจุบันที่มีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง ดังนั้น รองเท้ากีฬาจากไทยจึงยังคงมีโอกาสที่จะเข้ามาเจาะตลาดรัสเซีย และเป็นทางเลือกใหม่ๆ ให้กับผู้บริโภคชาวรัสเซียได้

 

ที่มา:

– Change shoes on the go: production of sports shoes in Russia increased by 65%: Why manufacturers have reconfigured for this product and what is the reason for the increase in demand (https://iz.ru/1550858/evgeniia-pertceva/pereobut-na-khodu-proizvodstvo-sportivnoi-obuvi-v-rossii-vyroslo-na-65)

 

thThai