ข่าวประจำสัปดาห์ สคต. ณ เมืองฮ่องกง ระหว่าง 24 – 30 กรกฎาคม 2566

งานแสดงสินค้า “Guangdong & Macao Branded Products Fair” ได้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 27 – 30 กรกฎาคม 2566 ที่ Exhibition Hall, Galaxy International Convention Center, Macau ถือเป็นการจัดงานครั้งที่ 15 ที่ประสบความสำเร็จอย่างงดงามและเป็นการกลับมาอย่างยิ่งใหญ่อีกครั้งของการจัดงานแสดงสินค้าในมาเก๊าภายหลังจากที่ห่างหายไปหลายปีเนื่องจากการระบาดของโควิด-19  การจัดงานเป็นการรวมบริษัทร้านค้ากว่า 438 ร้าน (ประกอบด้วย 171 ร้านจากมาเก๊า 187 ร้านจากจีนแผ่นดินใหญ่ 80 ร้านจากประเทศใน Belt & Road รวมถึงประเทศไทย) ภายในพื้นที่การจัดงานขนาดกว่า 9 พันตารางเมตร

 

ด้วยความร่วมมือกันระหว่างสคต. ณ เมืองฮ่องกง และMacao Trade and Investment Promotion Institute ได้เชิญผู้ประกอบการจากไทยเข้าร่วมงานกว่า 20 บริษัท ซึ่งล้วนแต่เป็นบริษัทผลิตภัณฑ์อาหาร ผลิตภัณฑ์สปา หรือ สมุนไพรไทยชั้นนำของไทย อาทิ ผลิตภัณฑ์จากสปา Divana, สินค้าสมุนไพรจากอภัยภูเบศร์ และ อาหารเพื่อสุขภาพจาก Mantra และ Inspire Foodie นอกจากนี้ยังมีสินค้าคุณภาพอีกหลากหลายที่นำมาเสนอในงานอย่างคับคั่ง ซึ่งงานนี้ถือเป็นงานที่สำคัญเพราะเป็นหนึ่งในงานแลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างมณฑลกวางตุ้งและมาเก๊า ไม่เพียงแต่จะมีวัตถุประสงค์เป็นการกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างมาเก๊าและมณฑลกวางตุ้งแต่ยังมุ่งเน้นที่อุตสาหกรรมในกลุ่มอาหารกึ่งสำเร็จรูปที่ถือเป็นเทรนด์สินค้าใหม่สำหรับธุรกิจกลุ่มจัดเลี้ยง อาทิ อาหารและเครื่องดื่ม ดังนั้นงานแสดงสินค้านี้จึงถือเป็นโอกาสอันดีของผู้ประกอบการสินค้าไทยในการใช้มาเก๊าเป็นประตูเข้าสู่ประเทศจีนในเวลาเดียวกัน

 

บรรยากาศภายในงานมีผู้คนเดินทางมาจากที่หลากหลายเพื่อเข้าชมงาน เฉพาะ 3 วันแรกของการจัดงานมีผู้เข้าชมงานกว่าหนึ่งแสนคน ในส่วนบริเวณของ Thai Pavillion พบว่าสินค้าของไทยเป็นที่ได้รับความสนใจและได้รับการตอบรับจากผู้คนที่เข้าชมงานอย่างล้นหลาม ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มอาหาร อาทิ ขนมอบกรอบ ไวน์จากไทย ตลอดจนสินค้าเครื่องใช้ส่วนตัว อาทิ น้ำมันหอมระเหย โลชั่นทามือ เครื่องประดับเงิน และสินค้าของใช้ภายในบ้านที่ทำจากไม้ นอกจากนี้ผู้ประกอบการยังสามารถนัดเจรจากับผู้นำเข้าได้อีกหลายราย คิดเป็นมูลค่ารายรับจากงานนี้ประมาณกว่า 1.5 ล้านบาท

 

ภาพบรรยากาศจากงานแสดงสินค้า

งานแสดงสินค้า Guangdong Macau Branded Products 2023งานแสดงสินค้า Guangdong Macau Branded Products 2023งานแสดงสินค้า Guangdong Macau Branded Products 2023งานแสดงสินค้า Guangdong Macau Branded Products 2023

 

ข้อเสนอแนะ/ข้อคิดเห็นจาก สคต.

สินค้าไทยเป็นสินค้าที่เป็นที่นิยมทั้งในด้านคุณภาพและราคาเสมอมา การที่ผู้ประกอบการมีโอกาสนำสินค้ามาทำการประชาสัมพันธ์ภายในงานแสดงสินค้าในต่างประเทศย่อมถือเป็นโอกาสทางการค้าที่ได้เปรียบกว่าการนำเสนอเฉพาะแต่เพียงตลาดภายในประเทศ เพราะเป็นโอกาสในการหาพันธมิตรทางธุรกิจเพื่อนำสินค้าสู่ตลาดที่ใหม่และใหญ่กว่าเดิม อีกทั้งยังเป็นโอกาสในการศึกษาเทรนด์สินค้าของประเทศอื่น ๆ เพื่อนำมาปรับปรุงสินค้าของตนเองอันเป็นหัวใจในการทำธุรกิจ

 

สคต. ณ เมืองฮ่องกงจะมีการเข้าร่วมงานแสดงสินค้า Food Expo ในฮ่องกงวันที่ 17 – 21 สิงหาคม 2566 หากผู้ประกอบการท่านใดที่มีสินค้าแปลกใหม่ และประสงค์จะนำเข้ามาในตลาดฮ่องกง สามารถส่งสินค้าเข้าร่วมงานได้โดยติดต่อได้ที่อีเมล์ thaicomm@netvigator.com

แหล่งข้อมูล : – https://www.gcs.gov.mo/detail/en/N23DYEcvOc

thThai