ข่าวประจำสัปดาห์ สคต. ณ เมืองฮ่องกง ระหว่าง 12 – 18 มิถุนายน 2566

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองฮ่องกงร่วมกันกับห้างสรรพสินค้าชั้นนำของฮ่องกง และโรงแรมที่มีชื่อเสียงพร้อมด้วยคณะเหล่าบรรดาเซเลบริตี้จากวงการธุรกิจอาหาร ผู้นำเข้าข้าวและผลไม้ชาวฮ่องกง ร่วมกันเป็นสักขีพยานในงาน Thai Fruits Golden Month ประจำปี 2566

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2566 ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองฮ่องกง (นางชณันภัสร์ พิศาลอภิพงศ์) ได้นำคณะพร้อมด้วยบุคคลที่มีชื่อเสียง อาทิ Mr. Roger Wu ผู้มีอิทธิพลทางความคิด (KOL) ชื่อดังของฮ่องกง นายเอกชัย เจียรวนนท์ รองประธาน CT Bright Group (ในเครือบริษัท CP) MR. Justin Chan เซฟชื่อดังที่ได้รับความนิยมในฮ่องกง Mr. Sam Sin ผู้นำเข้าผลไม้รายใหญ่ที่สุดของฮ่องกง Ms. Pearl Shek เจ้าของร้านอาหาร Apinara ซึ่งเป็นร้านที่ได้รับตรา Thai SELECT ระดับ Signature คณะผู้นำเข้าหอมมะลิไทยรายใหญ่ในฮ่องกง และอีกหลายท่านมาเข้าร่วมในงานพิธีเปิดของ Hotel Icon เพื่อร่วมแชร์ประสบการณ์ในเทศกาลงาน Thai Fruits Golden Month นี้ และในวันเดียวกันก็ได้เข้าร่วมงานในเทศกาลเดียวกันที่จัดขึ้นที่ห้างสรรพสินค้า SOGO นำโดยคณะผู้บริหารจากห้าง SOGO พากลุ่มคณะเข้าชมการจัดงานประชาสัมพันธ์ผลไม้

งานกิจกรรมส่งเสริมผลไม้นานาชนิดของไทยที่ร่วมกับโรงแรมชั้นนำและห้างสรรพสินค้าชั้นนำของฮ่องกง สามารถเข้าร่วมได้ที่

1) Hotel Icon ‘The Market’ ในธีม “Thai Fruits Golden Months 2023” เป็นการรังสรรเมนูอาหารที่มีวัตถุดิบหลักเป็นผลไม้นานาชนิดจากไทยโดยเชฟใหญ่ (Executive Chef of Hotel Icon) ของ Hotel Icon Mr. Danny Ho และพร้อมเสิร์ฟแล้วที่ห้องอาหารบุฟเฟ่ต์ของโรงแรมซึ่งได้รับการโหวตว่าเป็นห้องอาหารบุฟเฟ่ต์ที่ดีที่สุดในฮ่องกงมากว่า 10 ปี ในช่วงระหว่างวันที่ 9 มิถุนายน – 9 กรกฎาคม 2566

2) ครั้งแรกกับงานเทศกาลในห้างสรรพสินค้า SOGO “Freshmart” ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าชั้นนำระดับไฮเอนด์ ที่จำหน่ายสินค้าระดับเกรดพรีเมี่ยมประเภทอุปโภคบริโภคนำเข้าของญี่ปุ่น ซึ่งภายในงานไม่เพียงแต่นำผลไม้หลากหลายของไทยมาจัดจำหน่าย แต่ยังมีสินค้าอื่น ๆ ที่ได้รับการยอมรับ อาทิ ไก่แช่แข็ง อาหารพร้อมทาน อาหารขบเคี้ยว ข้าวออร์แกนิค และอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์สินค้าที่แปลกและหลากหลายส่งตรงจากประเทศไทย ในวันที่ 31 พฤษภาคม – 13 มิถุนายน 2566 (ดังตัวอย่างรูปประกอบด้านล่าง)

Thai Fruits Golden Month

ข้อคิดเห็น/ข้อเสนอแนะจากสคต.

ในปี 2566 (เดือนมกราคม-เมษายน) เมืองฮ่องกงถือเป็นตลาดส่งออกที่สำคัญของไทยอันดับที่ 10 มีมูลค่าการส่งออกที่ 132,694.97 ล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 12.13 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยมีการส่งออกผลไม้ของไทย (ผลไม้สด แช่เย็น แช่แข็งและแห้ง) อยู่ในอันดับที่ 10 ที่มีมูลค่าการส่งออกที่ 1,530.42 ล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 28.59 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา เนื่องจากผลไม้ของไทยเป็นที่ได้รับการยกย่องอย่างมากในเรื่องของความโดดเด่น แตกต่าง และหลากหลายในตลาดฮ่องกง และเพื่อที่จะประชาสัมพันธ์ถึงความหลากหลายของผลไม้ไทยนานาชนิด ทางสคต. ณ เมืองฮ่องกงได้มีการจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์มาอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากกระแสตอบรับของผลไม้ไทยยังเป็นที่นิยมในกลุ่มลูกค้าชาวฮ่องกง

Thai Fruits Golden Month

หากผู้ประกอบการท่านใดที่มีสินค้าแปลกใหม่ และประสงค์จะนำเข้ามาในตลาดฮ่องกง สามารถรับคำปรึกษาได้ที่สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองฮ่องกง หรือสามารถติดต่อได้ที่อีเมล์ thaicomm@netvigator.com

แหล่งข้อมูล : 1. Hotel Icon: https://www.facebook.com/themarket.hotelicon

2. Roger Wu: https://inews.hket.com/article/3546124

https://hk.on.cc/hk/bkn/cnt/entertainment/20230613/bkn-20230613180020436-0613_00862_001.html

 

thThai