บริษัทจัดจำหน่ายผลไม้อันดับหนึ่งของจีน เหมาขบวนรถไฟจีน–ลาว–ไทย เป็นครั้งแรกในการนำเข้าทุเรียน

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2566  ขบวนรถไฟขนส่งทุเรียนไทยเคลื่อนออกจากสถานีเวียงจันทน์ใต้ (สปป.ลาว) มายังประเทศจีน เป็นทุเรียนไทยจำนวน 28 ตู้คอนเทนเนอร์ น้ำหนักกว่า 400 ตัน  มูลค่า 21.6 ล้านหยวน นำเข้าจาก บริษัท Chongqing Hongjiu Fruit Co., Ltd. และเป็นครั้งแรกของบริษัทในการเหมาขบวนรถไฟจีน–ลาว–ไทยเพื่อนำเข้าทุเรียนเข้าสู่ตลาดจีน

ทุเรียนล็อตนี้เป็นแบรนด์ “HongjiuThai Delicious” ซึ่งเป็นหนึ่งในแบรนด์ของบริษัท Hongjiu เป็นทุเรียนระดับพรีเมี่ยมทั้งหมดที่มาจากจังหวัดจันทบุรีของไทย เริ่มขนส่งทางบกจากจังหวัดจันทบุรีเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน ผ่าน ท่านาแล้ง สปป.ลาว ไปสู่สถานีเวียงจันทร์ใต้เพื่อขนถ่ายสินค้าขึ้นรถไฟและเคลื่อนออกจากสถานีในวันที่ 8 มิถุนายน เข้าประเทศจีนที่ด่านโม่ฮานของจีนในวันที่ 10 มิถุนายน แล้วไปถึงนครฉงชิ่งในวันที่ 11 มิถุนายน ระยะการเดินทางเพียงแต่ 4 วัน

ขบวนรถไฟนี้ ใช้ตู้คอนเทนเนอร์ระบบความเย็นทั้งหมด สามารถควบคุมอุณหภูมิ และความชื้น โดยผ่านระบบแพลตฟอร์มได้ทั้งกระบวนกัน และรักษาความสดใหม่ของคุณภาพผลไม้

ก่อนหน้านี้ บริษัทนำเข้าผลไม้ไทยผ่านทางบกและทางทะเลเป็นหลัก เช่น การนำเข้าผ่านทางทะเลแล้วขนส่งไปต่อนครฉงชิ่งต่อต้องใช้เวลาประมาณ 10 วัน เวลาขนส่งยิ่งยาวนานยิ่งทำให้คุณภาพผลไม้เกิดความเสียหายมาก ส่วนการนำเข้าผ่านทางบกจะใช้เวลาน้อยกว่า แต่ต้นทุนการขนส่งสูง เทียบกับช่องทางขนส่ง 2 แบบดังกล่าวแล้ว การขนส่งทางรถไฟจากไทยไปยังเมืองตอนในของจีนประหยัดเวลามากกว่า 50%

บริษัท Hongjiu Fruit เป็นผู้จัดจำหน่ายผลไม้สดใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของจีน ส่วนแบ่งตลาดผลไม้จีนคิดเป็น 1.0% และได้สร้างแบรนด์ผลไม้ของตัวเองจำนวน 18 ชนิด รวมทั้งยังเป็นผู้จัดจำหน่ายทุเรียนใหญ่ที่สุดของจีน เมื่อปี 2564 มีรายได้ทั้งหมด 1.02 หมื่นล้านหยวน ชนิดผลไม้ที่สำคัญของบริษัทคือ ทุเรียน มังคุด ลำไย แก้วมังกร เชอร์รี่ และองุ่น โดยเน้นการนำเข้าและจำหน่ายผลไม้ต่างประเทศระดับพรีเมี่ยมเป็นหลัก เมื่อปี 2565 บริษัท Hongjiu Fruit ได้นำเข้าทุเรียนไทยมีสัดส่วนคิดเป็น 13% ของปริมาณนำเข้าทุเรียนไทยทั้งหมดของจีน

ปัจจุบัน บริษัท Hongjiu Fruit มีบริษัทลูกในการจัดจำหน่ายผลไม้ทั้งหมด 23 แห่ง กระจายอยู่ที่เมืองมากกว่า 300 เมือง เช่น ปักกิ่ง, ชิงเต่า, ซีอาน, ฉงชิ่ง, เฉิงตู, กวางโจว, ฉางซา,หนานหนิง, กุ้ยโจว ฯลฯ

ความเห็นสคต. บริษัท Hongjiu Fruit ได้เข้าตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงเป็นทางการแล้ว เป็นบริษัทที่มีความสามารถในการจัดซื้อและจัดจำหน่ายผลไม้ไทย นอกจากทุเรียนแล้ว บริษัทยังนำเข้าผลไม้ตัวอื่นจากไทยด้วย เช่น มังคุด มะพร้าว ลำไย เงาะ ฯลฯ ทั้งนี้ ผู้ประกอบการผลไม้ไทยที่สนใจสร้างความร่วมมือกับบริษัท Hongjiu Fruit เพื่อทดลองหรือขยายตลาดผลไม้จีนสามารถติดต่อบริษัทได้โดยตรง โทร. 023-67064616 Email: hanfengjun@hjfruit.com

 

แหล่งที่มาด https://www.zhitongcaijing.com/content/detail/943231.html

https://mp.weixin.qq.com/s/t4tMiI3opL6T7E-wJG0TJg

https://cq.ifeng.com/c/8QWi5mZHupH

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองหนานหนิง

thThai