แก้ปัญหาสองมื้อ หนุ่มสาวยุคนี้ตกหลุมรัก “กล่องสุ่มอาหารเหลือ”

ในร้านอาหารที่ชั้นใต้ดินของ Wangjing Kaide Mall หลัง 3 ทุ่มของทุกคืน กล่องสุ่ม 5 กล่องจะถูกวางไว้อย่างเรียบร้อยบนโต๊ะอาหารที่มุม ราคาเดิมของอาหารข้างในมีประมาณ 100 ถึง 110 หยวน หลังจากนั้นจะลดราคา โดยราคาที่ตั้งขึ้นจะเท่ากันที่ 39.9 หยวน ขายหมดเพียงภายในหนึ่งชั่วโมง ได้รับการตั้งชื่อตามสมัยนิยมว่า”กล่องสุ่มอาหารเหลือ”

 

“กล่องสุ่มอาหารเหลือ”  ไม่ใช่ของเหลือที่แขกทิ้งไว้ แต่เป็นของกินหรือของว่างที่ทำออกมาแล้วยังไม่ได้นำออกมาขาย  เช่น ขนมอบ กาแฟ และซูชิต่างๆ อาหารเหล่านี้มักมีอายุการเก็บรักษาสั้น 2-3 วัน หรือหมดวันต่อวัน แนวคิดของ “กล่องสุ่มอาหารเหลือ” คล้ายกับอาหารชั่วคราวที่เป็นที่นิยมในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา วิธีแรกมีอายุการเก็บรักษาที่สั้นกว่าและสามารถขายได้ในช่วงเวลาสั้น ๆ ก่อนที่ร้านอาหารจะปิดทุกคืนเท่านั้น สามารถสั่งซื้อทางออนไลน์ได้

 

แก้ปัญหาสองมื้อ หนุ่มสาวยุคนี้ตกหลุมรัก "กล่องสุ่มอาหารเหลือ"

ที่มาของรูป: http://k.sinaimg.cn/n/sinakd20119/107/w1024h683/20230523/a9a0-90cdbd0d929d83dc468878e3a26b5aa0.jpg/w700d1q75cms.jpg?by=cms_fixed_width

 

สำหรับคนหนุ่มสาวใน “โลกของเหลือ” ที่อ่อนไหวต่อราคาในช่วงเวลา 2ทุ่มถึง4ทุ่ม มากๆ มันคือเวลาของสงครามอาหาร บนแพลตฟอร์ม Douyin คุณจะเห็นว่าบางคนใช้ “กล่องสุ่มอาหารเหลือ” สำหรับอาหารสามมื้อต่อวัน กล่องสุ่มอาหารเหลือมีราคาต่ำ ปริมาณมาก และเต็มไปด้วยอาหารดีๆ  หากคุณโชคดี คุณยังสามารถชนะรางวัลเซอร์ไพรส์ได้ชุดอาหารเสี่ยวหลงเปาในราคา 7.9 หยวน Momo Dim Sum Bureau หรือ Yuanmai Shanqiuในราคา 11.9 หยวน ชุดซูชิสุดคุ้มเพียง 19.9 หยวน สินค้าเกือบทั้งหมดขายในราคาหนึ่งในสามของราคาเดิมก่อนร้านปิด ตามคำอธิบายของผู้ประกอบการคือกล่องสุ่มอาหารเหลือแต่ละถุงบรรจุสิ่งของต่างๆ ต่างกัน ถ้าของภายในถุงเหมือนกันลูกค้าอาจจะคิดว่าถูกหลอก ลูกค้าบางรายที่มีครอบครัวใหญ่จะซื้อกล่องสุ่มอาหารเหลือหลายกล่องพร้อมกัน Hebei Finance and Economics สังเกตร้านค้าหลายแห่งและพบว่าคนที่รับอาหารโดยพื้นฐานแล้วเป็นคนหนุ่มสาวในวัยทำงาน

 

คล้ายกับห่วงโซ่การส่งของแนวคิด “กล่องสุ่มอาหารเหลือ” ในยุคแรก ห่วงโซ่การส่งของ “กล่องสุ่มอาหารเหลือ” มุ่งเน้นไปที่แพลตฟอร์มโซเชียลเช่น Xiaohongshu ซึ่งกำหนดว่าใครจะกลายเป็นผู้ใช้เริ่มต้นของแนวคิดนี้  ตลาด”กล่องสุ่มอาหารเหลือ” ก็เริ่มขยายตัวจากเมืองระดับ 1 เช่น ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ กวางโจว เป็นต้น ผู้ค้าที่ตั้งรกรากส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่ในย่านธุรกิจหลัก พวกเขาเน้นขนมอบเป็นหลัก เสริมด้วยอาหารว่าง และอาหารเพื่อสุขภาพโดยพื้นฐานแล้วจะเป็นแบรนด์ลูกโซ่ ตำแหน่งเครือข่าย พื้นที่ทางภูมิศาสตร์เป็นตัวกำหนดผู้ใช้ของ “กล่องสุ่มอาหารเหลือ” มันไม่ได้คลุมเครือเหมือนกับคำว่า “อาหารเหลือ” มันทันสมัยอีกทั้งเป็นที่นิยมมากในแพลตฟอร์มโซเชียลเช่น Bilibili, Xiaohongshu, Douyin เป็นต้น “กล่องสุ่มอาหารเหลือ” ได้กลายเป็นแนวคิดหัวข้อใหม่สำหรับผู้ไลฟ์สดหลายราย การใช้เงินหลักเดียวเพื่อซื้ออาหารที่มีราคาถูกมากกว่าสามเท่าของราคาเดิมทำให้สินค้ามีเสน่ห์ แฟน ๆที่ติดตามก็อยากรู้อยากเห็นมากมาย

 

แก้ปัญหาสองมื้อ หนุ่มสาวยุคนี้ตกหลุมรัก "กล่องสุ่มอาหารเหลือ"

ที่มาของรูป http://k.sinaimg.cn/n/sinakd20119/318/w1024h1694/20230523/2905-c9650ba70e7171b0c3526119df953cca.jpg/w700d1q75cms.jpg?by=cms_fixed_width

 

“กล่องสุ่มอาหารเหลือ” นอกจากยังเป็นมิตรต่อสภาพแวดล้อม รักษาทรัพยากรอาหาร อีกทั้งช่วยประหยัดเงิน เรียกได้ว่าเป็นการบริโภคที่สมบูรณ์แบบในช่วงยุคนี้

 

ข้อคิดเห็นของสคต.เซี่ยงไฮ้

“กล่องสุ่มอาหารเหลือ” ถือได้ว่าเป็นการนำตลาดแบบใหม่ๆในประเทศจีน จะเห็นได้ว่าประชาชนคนจีนยังคงมีความต้องการในการใช้จ่าย ในราคาที่เหมาะสมกับสินค้าที่ได้ พร้อมชอบความแปลกใหม่ในชีวิตประจำวันอีกด้วย ปัจจุบัน พฤติกรรมในการรับประทานอาหารและเลือกซื้อสินค้าของผู้บริโภคจีนได้เปลี่ยนแปลงจากก่อนหน้านี้ไปมาก การทำกล่องซุ่มอาหาร ถือว่าค่อนข้างตอบโจทย์ผู้บริโภคในหลายๆกลุ่ม อย่างไรก็ตามแนวโน้มของผู้บริโภคจะให้ความสำคัญกับสินค้าคุณภาพดี มีประโยชน์ต่อสุขภาพ และราคาที่เหมาะสม พร้อมทั้งการตลาดใหม่ๆก็ถือเป็นปัจจัยที่สำคัญต่อการตัดสินใจของผู้บริโภคอีกด้วย  นี้อาจเป็นหนึ่งแนวทางที่ผู้ประกอบการไทยเลือกพิจารณาประกอบในการตัดสินใจในการมาบุกตลาดจีน

แหล่งที่มา

k.sina.com.cn/article_5885710293_15ed0cfd500101kemp.html

thThai