ข่าวประจำสัปดาห์ สคต. ณ เมืองฮ่องกง ระหว่าง 15 – 21  พฤษภาคม 2566

สคต. ฮ่องกงรุกหนักนำทัพผลไม้ไทยบุกตลาดฮ่องกง

สคต. ณ เมืองฮ่องกง ได้ดำเนินโครงการขับเคลื่อนการค้าผ่าน Modern Trade โดยร่วมกับผู้บริหารของห้างสรรพสินค้าชั้นนำของ  AEON และ Citistore ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อประชาสัมพันธ์สินค้าไทยให้ติดตลาดฮ่องกงอย่างยั่งยืน

สำหรับห้างสรรพสินค้า AEON ได้มีการจัดขึ้นมาทุกปีโดยปีนี้ถือเป็นการจัดขึ้นครั้งที่ 29 โดยมีชื่องานว่า “Thai Food Fair 2023” ซึ่งเป็นการจัดพร้อมกันทั้งหมด 12 สาขาทั่วเกาะฮ่องกง (สาขา Tsim Sha Tsui, Tseung Kwan O, Tai Wo Hau, Tsuen Wan, Kowloon City, Lai Chi Kok, Kowloon Bay, Tuen Mun, Yau Tong, Mongkok, Whampoa, Kornhill Plaza) ระหว่างวันที่ 12 – 24 พฤษภาคม 2566 ภายในงานมีสินค้าที่เข้าร่วมหลากหลายครอบคลุมทุกหมวดสินค้า อาทิ ผลไม้สด เช่น ทุเรียน มะม่วง มังคุด ส้มโอ ที่มีชาวฮ่องกงต่อคิวซื้อทันทีในวันเปิดงานกว่า 100 ราย, ผักสด เช่น พริก มะนาว ตะไคร้ ชุดผักต้มยำ, ขนมขบเคี้ยว (Snacks), เครื่องดื่มยอดนิยม เช่น น้ำมะพร้าว น้ำผลไม้ เบียร์ และ ซอสปรุงรส ฯลฯ

ในงานพิธีเปิดวันที่ 12 พ.ค. 66 สคต. ณ เมืองฮ่องกงได้รับเกียรติจาก กงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง ทีมประเทศไทย ผู้บริหารห้าง AEON ผู้นำเข้าผลไม้รายใหญ่ของฮ่องกง กลุ่มพันธมิตรทางธุรกิจ สื่อมวลชนทั้งออนไลน์และออฟไลน์ และมี South China Morning Post สื่อยักษ์ใหญ่ของฮ่องกงเข้าร่วมด้วย อีกทั้งยังมีผู้ส่งออกไทยที่ได้เข้าร่วมงานแสดงสินค้า HOFEX หลายรายขอเข้าพบผู้บริหาร AEON เพื่อจัดส่งสินค้าตัวอย่างให้พิจารณานำเข้าสู่ตลาดฮ่องกงเเละเพื่อเป็นการเปิดโอกาสสำหรับการจำหน่ายสินค้าไทยในระยะยาวต่อไป

สำหรับห้างสรรพสินค้า Citistore จะมีการจัดงานที่สาขา Tsuenwan ระหว่างวันที่ 20 มิถุนายน – 3 กรกฎาคม 2566 และ Ma On Shan ในวันที่ 14 – 27 มิถุนายน 2566

ข้อเสนอแนะ/ข้อคิดเห็นจาก สคต.

สคต. ฮ่องกงภายใต้กระทรวงพาณิชย์ได้สนับสนุนผู้ประกอบการจากไทยให้มีการนำเข้าสินค้าทั้งที่เป็นสินค้ายอดนิยม และสินค้าใหม่ ๆ เข้าสู่ตลาดฮ่องกงมาอย่างต่อเนื่องทั้งในรูปแบบการประชาสัมพันธ์โดยผ่านช่องทาง ต่าง ๆ อาทิ งานแฟร์ ทางสื่อโซเชียลมีเดีย รวมทั้งผ่านทางห้างสรรพสินค้าชั้นนำ เป็นต้น

ตัวอย่างจากการขับเคลื่อนการค้าผ่านทางห้างสรรพสินค้าชั้นนำอย่าง AEON นั้นเราจะได้เห็นทางห้างได้ทำการประชาสัมพันธ์สินค้าของไทยที่ได้มีการจำหน่ายโดยผ่านทางเวปไซต์ของห้างในช่วงระยะเวลาของการจัดงาน (ดังตัวอย่างภาพด้านล่าง หรือค้นหารายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางบาร์โค้ดด้านล่าง) ซึ่งผู้ประกอบการที่สนใจส่งออกสินค้ามาฮ่องกงสามารถเข้าไปดูรายการสินค้าได้ทางเวปไซต์ของ AEON ว่ามีสินค้าใดที่เป็นที่ต้องการของตลาด หรือที่ยังไม่มีจำหน่ายในตลาด

ผู้ประกอบการท่านใดที่มีสินค้าแปลกใหม่ และประสงค์จะนำเข้ามาในตลาดฮ่องกง สามารถรับคำปรึกษาได้ที่สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองฮ่องกง หรือสามารถติดต่อได้ที่อีเมล์thaicomm@netvigator.com

ภาพตัวอย่างสินค้าในเวปไซต์ของ AEON

สคต. ฮ่องกงรุกหนักนำทัพผลไม้ไทยบุกตลาดฮ่องกง

ภาพตัวอย่างสินค้าที่วางจำหน่ายภายในห้าง AEON

สคต. ฮ่องกงรุกหนักนำทัพผลไม้ไทยบุกตลาดฮ่องกง สคต. ฮ่องกงรุกหนักนำทัพผลไม้ไทยบุกตลาดฮ่องกง สคต. ฮ่องกงรุกหนักนำทัพผลไม้ไทยบุกตลาดฮ่องกง

แหล่งข้อมูล : –  ข้อมูลเวปไซต์ของ AEON

สคต. ฮ่องกงรุกหนักนำทัพผลไม้ไทยบุกตลาดฮ่องกง

thThai