เป็นครั้งแรกที่เซี่ยงไฮ้จัดกิจกรรมภายใต้หัวข้อ “Silk Road E-commerce” เพื่อส่งเสริมการบริโภค

ตามรายงานข่าว Shanghai News วันที่ 10 พฤษภาคม (ผู้สื่อข่าว Jiang Yu) พิธีเปิดงาน “Silk Road E-commerce Carnival ” ปี 2023 จัดขึ้นที่เซี่ยงไฮ้เมื่อวันที่ 10 งานนี้เป็นกิจกรรมพิเศษที่สำคัญของงาน ” Shopping Festival” ของกระทรวงพาณิชย์จีน นอกจากนี้ยังเป็นงานส่งเสริมการบริโภคในธีม “Silk Road E-commerce” ครั้งแรกที่จัดขึ้น ณ นครเซี่ยงไฮ้

เป็นครั้งแรกที่เซี่ยงไฮ้จัดกิจกรรมภายใต้หัวข้อ "Silk Road E-commerce" เพื่อส่งเสริมการบริโภค

ที่มาของรูป http://www.sh.chinanews.com/2023/0510/U812P939DT20230510164818.jp
g

เซี่ยงไฮ้เป็นเมืองท่าการค้าชั้นนำของโลก อีกทั้งยังเมืองศูนย์กลางของผู้บริโภคระหว่างประเทศ เป็นศูนย์กระจายสินค้าที่ใหญ่ที่สุดของจีนสำหรับสินค้าอุปโภคบริโภคนำเข้า ถือว่าเป็นเมืองตัวเลือกแรกสำหรับแบรนด์ต่างประเทศที่จะเข้าสู่ตลาดจีน งานนี้ได้รวบรวมกลุ่มผู้นำอีคอมเมิร์ซในประเทศและต่างประเทศที่มีชื่อเสียง องค์กรที่เกี่ยวข้องธุรกรรมอีคอมเมิร์ซชั้นนำของจีนอย่างมากมาย

นาย Li Jialu รองผู้อำนวยการฝ่ายอีคอมเมิร์ซของกระทรวงพาณิชย์จีนกล่าวในพิธีเปิดตัวว่าจีนยังคงรักษาตำแหน่งตลาดค้าปลีกออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเป็นเวลา 10 ปีติดต่อกัน ได้ยึดมั่นในหลักการของการเปิดกว้าง ความร่วมมือแบบwin-winทั้งสองฝ่าย และส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศอย่างแข็งขันในกิจกรรม “Silk Road E-commerce” เพื่อแบ่งปันตลาดอีคอมเมิร์ซของจีน นครเซี่ยงไฮ้มีความปรารถนาอย่างแรงกล้าในการปฏิรูปรากฐานอุตสาหกรรมที่ดี สร้างนวัตกรรมที่หลากหลาย นครเซี่ยงไฮ้มุ่งมั่นที่จะสร้างเขตนำร่องความร่วมมือที่มีบทบาทขับเคลื่อนอย่างโดดเด่นในงาน “Silk Road E-commerce” แห่งแรก การจัดงาน “Shanghai Silk Road E-commerce carnival 2023  ” จะช่วยส่งเสริมการแลกเปลี่ยนอีคอมเมิร์ซระหว่างนครเซี่ยงไฮ้และประเทศต่างๆ

เป็นครั้งแรกที่เซี่ยงไฮ้จัดกิจกรรมภายใต้หัวข้อ "Silk Road E-commerce" เพื่อส่งเสริมการบริโภค

ตามนโยบาย “Belt and Road”อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมส่งเสริมผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงในต่างประเทศให้มากขึ้นเพื่อเชื่อมต่อกับตลาดผู้บริโภคชาวจีน งาน “Shanghai Silk Road E-commerce carnival 2023  “เริ่มตั้งแต่วันที่ 10- 20 พฤษภาคม เปิดตัวธีม 5 วันในประเทศไทย นิวซีแลนด์ เอเชียกลาง ชิลี และอิตาลี อีกด้านนึงเป็นการผลักดันการถ่ายทอดสดตามธีมออนไลน์เพื่อให้ผู้บริโภคชาวจีนได้เพลิดเพลินกับ “สินค้าขึ้นชื่อของเส้นทางสายไหม” โดยไม่ต้องเดินทางไปต่างประเทศ

เป็นครั้งแรกที่เซี่ยงไฮ้จัดกิจกรรมภายใต้หัวข้อ "Silk Road E-commerce" เพื่อส่งเสริมการบริโภค

ในวันเดียวกัน Hema, Waigaoqiao International Trade Operation Center, Waigaoqiao International Quality Live Streaming First Port, Greenland Global Commodity Trading Port และ Hongqiao Pinhui รวมทั้งสิ้น 5 บริษัท ได้เปิดตัวชุดรูปแบบประเทศคู่ค้า “Silk Road E-commerce” กิจกรรม , Pinduoduo, C-trip, Ele.me, Dingdong Maicai, Original Life, Vipshop, Beauty Wrist, Spring and Autumn Tourism และบริษัทอื่นๆ ได้เปิดตัวกิจกรรมหลัก Orient International ลงนามในข้อตกลงการจัดซื้อจัดจ้างกับพันธมิตรในประเทศไทย และ Greenland Global Commodity Trading Port ลงนามในข้อตกลงความร่วมมือด้านพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ถ่ายทอดสดกับศาลานำเข้าของชิลี นิวซีแลนด์ รัสเซีย และสิงคโปร์ เพื่อสร้างการถ่ายทอดสดสินค้าโภคภัณฑ์ แต่เพียงผู้เดียว ส่วนของห้องบริษัทHema ลงนามในข้อตกลงความร่วมมือทางการค้าสินค้าโภคภัณฑ์กับพันธมิตรจาก 6 ประเทศในเส้นทางสายไหม ได้แก่ ไทย เวียดนาม กัมพูชา ไซปรัส รัสเซีย และอิตาลี โดยมีมูลค่าสัญญา 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ และเผยแพร่แผนการจัดหาและส่งออกทั่วโลก

ข้อคิดเห็น สคต.เซี่ยงไฮ้

ถ้าพิจารณาจากกิจกรรมที่ทางกระทรวงพาณิชย์จีนได้จัดขึ้นในครั้งนี้แสดงให้ถึงความสนใจในการกระตุ้นเศรษฐกิจจีนอย่างต่อเนื่อง และพร้อมที่จะสนับสนุนหน่วยงานต่างประเทศที่เกี่ยวข้อง นั้นชี้ให้เห็นว่าผู้ประกอบการไทยมีโอกาสในการทำการค้าในประเทศจีนยังมีอีกมากมาย ทั้งนี้ต้องเรียนรู้อย่างเข้าใจการตลาดและกฏหมายการค้าเบื้องต้นอย่างละเอียดอีกด้วย

จัดทำโดย

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครเซี่ยงไฮ้

แหล่งที่มา

http://www.sh.chinanews.com.cn/bdrd/2023-05-10/111341.shtml

 

 

thThai