ปัจจุบัน ญี่ปุ่นเป็นสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มที่ (Super-aged society) และอายุขัยเฉลี่ยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของไลฟ์สไตล์ โดยเฉพาะการให้ความสำคัญกับกับคุณภาพชีวิต และการชะลอวัย ซึ่งรวมถึงการสร้างเสริมสุขภาพให้แข็งแรงในองค์รวมทั้งร่างกายและจิตใจ เพื่อให้สามารถใช้ชีวิตได้อย่างกระฉับกระเฉง และพึ่งพาตนเองได้ โดยการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวได้สร้างกระแสใหม่ๆ ในมิติด้านการดูแลความงาม ซึ่งขยายไปยังกลุ่ม “Ike-oji” ซึ่งคือผู้ชายอายุ 40 ปีขึ้นไป จนถึงวัยกลางคน และ “Silver Gen” ส่งผลให้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และธุรกิจบริการรูปแบบใหม่ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการเฉพาะด้านของลูกค้ากลุ่มนี้

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดความตื่นตัวด้านความงามของผู้ชายกลุ่มวัยดังกล่าว ประกอบด้วย 1) ความเห็นของคนในครอบครัวเกี่ยวกับปัญหาของผิวพรรณ หรือริ้วรอยแห่งวัย 2) วิถีการทำงานยุคใหม่ รวมถึงการประชุมออนไลน์ที่ทำให้เห็นหน้าตนเองในระยะใกล้บนหน้าจอเป็นเวลานาน โดยเฉพาะช่วงการแพร่ระบาดของ COMD-19 ซึ่งสร้างความกังวลเรื่องสภาพผิวที่เปลี่ยนแปลงไปตามอายุ 3) การเปรียบเทียบรูปลักษณ์กับเพื่อนร่วมงาน หรือคนในวัยเดียวกัน อย่างไรก็ดี วัยกลางคน และ Silver Gen ส่วนใหญ่ยังไม่ยอมรับคำว่า “ความงาม” หรือ “เครื่องสำอาง” โดยตรง จึงมักนำเสนอภาพลักษณ์ในรูปแบบการบำรุงรักษาผิวพรรณที่เป็นส่วนหนึ่งของการดูแลร่างกายโดยรวม

เหตุผลดังกล่าวส่งผลต่อการขยายตัวของผลิตภัณฑ์บำรุง และดูแลผิวพรรณของผู้ชาย ซึ่งรวมถึงครีมโลชัน และอุปกรณ์เสริมความงาม (Beauty device) โดยคาดการณ์มูลค่าตลาดในปี 2567 สูงถึงถึง 4.5 พันล้านเยน และสินค้าที่ได้รับความนิยม คือ ผลิตภัณฑ์ที่แก้ปัญหา/บำรุงในขั้นตอนเดียว (All in- One) และผลิตภัณฑ์สำหรับการนวดเพื่อยกกระชับ

ขณะเดียวกัน ธุรกิจบริการความงามก็มีแนวโน้มขยายตัวดีเช่นกัน โดยจำนวนลูกค้ากลุ่มชายวัย 40 ปีขึ้นไปจนถึง 70 ปี+ ที่ใช้บริการลดริ้วรอยแห่งวัย คืนความอ่อนเยาว์ และเสริมความงาม ในคลีนิค/โรงพยาบาลเพิ่มขึ้น 5 เท่าในช่วง 5 ปี (ปี 2561-2566) โดยบริการที่ได้รับความนิยม อาทิ “ยิ้มใบหน้า” ที่เน้นยกกระชับโดยการออกกำลังผิวหน้า (face training) และสร้างความผ่อนคลาย และการกำจัดขนบนใบหน้า/สิวเสี้ยน/ริ้วรอย/รูชุมขน โดยลูกค้าส่วนใหญ่ใช้บริการช่วงเวลาหลังเลิกงาน ตามการแนะนำของภรรยา/สมาชิกครอบครั้ว หรือการบอกต่อ(word of mouth) ทั้งนี้ ภาพลักษณ์การเป็น “ยิม” สร้างจุดขาย และดึงดูดความสนใจจากกลุ่มลูกค้าค้าผู้ชายวัย 40+ ได้ดีกว่า “สถานเสริมความงาม”

ที่มา : The Japan News ตุลาคม 2567

en_USEnglish