fb
ออสเตรียเดินหน้าลดค่าครองชีพ หั่น VAT– ลดค่าไฟ เริ่มกลางปี 2569

ออสเตรียเดินหน้าลดค่าครองชีพ หั่น VAT– ลดค่าไฟ เริ่มกลางปี 2569

โดย
Nonglak
ลงเมื่อ 07 กุมภาพันธ์ 2569 04:30
สคต. ณ กรุงเวียนนา (ออสเตรีย) (TTC, Vienna (Austria))
1

               ในปี 2569 รัฐบาลกลางออสเตรียประกาศให้การลดอัตราเงินเฟ้อเป็นเรื่องสำคัญลำดับต้นของรัฐบาล โดยมีเป้าหมายลดอัตราเงินเฟ้อลงให้เหลือ 2% จากปัจจุบันที่ประมาณ 4% ซึ่งถือว่าเป็นอัตราที่สูงเมื่อเทียบกับมาตรฐานยุโรป (ประมาณ 2.3%) ภาวะนี้ไม่เพียงแต่เป็นการสร้างภาระการใช้จ่ายให้กับชาวออสเตรียในชีวิตประจำวันเท่านั้น แต่ยังทำลายสถานะทางเศรษฐกิจและความสามารถในการแข่งขันของออสเตรียอีกด้วย

             การแถลงข่าวหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีได้มีการนำเสนอมาตรการปรับลดภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) สำหรับสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นเพื่อให้สินค้าจำเป็นในชีวิตประจำวันมีราคาที่เข้าถึงได้มากขึ้น โดยจะมีการลด VAT จากอัตราเดิม 10% เหลือประมาณ 5% สำหรับสินค้าพื้นฐานหลายรายการประกอบด้วยผลิตภัณฑ์ที่ผลิตและ        แปรรูปในประเทศออสเตรีย อาทิ ผักและผลไม้สด ผลิตภัณฑ์นม ไข่ไก่ พืชตระกูลถั่ว เกลือ ธัญพืชและผลิตภัณฑ์จากธัญพืชรวมถึงข้าวและผลิตภัณฑ์ปราศจากกลูเตน ซึ่งมาตรการดังกล่าวมีกำหนดเริ่มบังคับใช้อย่างเป็นทางการ ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2569 

นอกจากมาตรการด้านภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว รัฐบาลยังเดินหน้ามาตรการลดภาระค่าพลังงานโดยเฉพาะ     ค่าไฟฟ้าซึ่งเป็นอีกหนึ่งค่าใช้จ่ายหลักของทั้งครัวเรือนและภาคธุรกิจ โดยในระยะถัดไปจะรับประกันการจัดหาไฟฟ้าสำหรับภาคอุตสาหกรรมตั้งแต่ปี 2569 ถึง 2572 ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความเชื่อมั่นให้กับบริษัทและภาคอุตสาหกรรมในการวางแผนและดำเนินกิจการได้อย่างมีความแน่นอนยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันจะมีการกำหนดราคาไฟฟ้าสำหรับภาคอุตสาหกรรมที่ 5 เซนต์ต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง (kWh) โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2570 

              นอกจากมาตรการของรัฐแล้ว บริษัทไฟฟ้ารายใหญ่ของออสเตรีย Verbund AG ได้ประกาศลดอัตราค่าไฟฟ้าสำหรับครัวเรือนลงประมาณหนึ่งในสาม โดยตั้งแต่เดือนมีนาคม 2569 ลูกค้ากว่า 400,000 ราย จะจ่ายค่ากระแสไฟฟ้าประมาณ 10 เซนต์ต่อ kWhแทนอัตราเดิมที่ราว 15.6 เซนต์ ซึ่งคาดว่าจะช่วยให้ครัวเรือนที่ใช้ไฟประมาณ 3,500 kWh/ปี ประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า 200 ยูโรต่อปี โดยภารกิจครั้งนี้ต้องอาศัยความร่วมมือทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายของครัวเรือน เสริมกำลังซื้อ สนับสนุนภาคธุรกิจและพยุงเสถียรภาพทางเศรษฐกิจของออสเตรียในระยะยาวต่อไป

ข้อเสนอแนะและความคิดเห็นสำนักงานฯ

มาตรการลดภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) สำหรับสินค้าอุปโภคบริโภคพื้นฐานของรัฐบาลออสเตรีย ซึ่งให้สิทธิประโยชน์กับสินค้าที่ผลิตและแปรรูปภายในประเทศเป็นหลักอาจทำให้การแข่งขันด้านราคาสำหรับสินค้านำเข้า โดยเฉพาะสินค้าอาหารและสินค้าเกษตรแปรรูปจากต่างประเทศมีความเข้มข้นมากขึ้น ผู้ประกอบการไทยที่อยู่ในห่วงโซ่อุปทานสินค้าอาหารที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะสินค้าเกษตรและเกษตรแปรรูปควรติดตามความเปลี่ยนแปลงด้านราคาและพฤติกรรมผู้บริโภคในตลาดออสเตรียอย่างใกล้ชิด

อย่างไรก็ดี สำนักงานฯ ประเมินว่าการที่รัฐบาลออสเตรียและภาคเอกชนดำเนินมาตรการลดค่าไฟฟ้าและค่าครองชีพ จะช่วยพยุงกำลังซื้อของผู้บริโภคในประเทศในภาพรวม ซึ่งส่งผลเชิงบวกต่อความต้องการบริโภคสินค้า ผู้ประกอบการไทยยังมีโอกาสในการขยายตลาดสินค้าอาหารแปรรูป สินค้าเอเชีย และสินค้าเฉพาะกลุ่มที่ไม่สามารถผลิตได้ในประเทศออสเตรีย โดยเฉพาะสินค้าที่เน้นคุณภาพมาตรฐานความปลอดภัยอาหารและความยั่งยืน ซึ่งเป็นปัจจัยที่ผู้บริโภคออสเตรียให้ความสำคัญ ผู้ประกอบการไทยควรใช้กลยุทธ์เน้นความแตกต่างและการเล่าเรื่องราวของสินค้า (Storytelling) มากกว่าการแข่งขันด้านราคาเพียงอย่างเดียว พร้อมทั้งพิจารณาความร่วมมือกับผู้นำเข้าและผู้จัดจำหน่ายท้องถิ่น เพื่อรับมือกับต้นทุนการแข่งขันที่อาจเปลี่ยนแปลงภายใต้นโยบายภาครัฐของออสเตรียในระยะถัดไป

 

กุมภาพันธ์ 2569

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงเวียนนา

แหล่งอ้างอิงข้อมูล:

ข่าว 1 - 2026.02.05 ออสเตรียเดินหน้าลดค่าครองชีพ หั่น VAT - ลดค่าไฟ เริ่มกลางปี 2569.pdf
Share :
Instagram