ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและฮามาส คุกคามความมั่นคงด้านพลังงานของอียิปต์

 

ด้านพลังงานของตะวันออกกลางเริ่มได้รับผลกระทบมากขึ้นจากภาวะสงคราม ในลักษณะที่ตลาดไม่สามารถคาดเดาได้ ซึ่งอาจส่งผลต่อความมั่นคงด้านพลังงานทั่วโลก โดยเริ่มจากอียิปต์ที่เริ่มสั่นคลอนด้านพลังงาน ซึ่งเผชิญปัญหาดังกล่าวมาตั้งแต่ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครนที่ยาวนานมาเกือบสองปี

ความขัดแย้งที่กำลังดำเนินอยู่ระหว่างอิสราเอลและฮามาส คุกคามโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญทุกประเภทในบริเวณใกล้เคียงฉนวนกาซา โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศอียิปต์ที่มีพรมแดนติดกับอิสราเอล

อียิปต์มีประชากรถึง 105 ล้านคน เผชิญกับความต้องการก๊าซที่เพิ่มขึ้นในการผลิตไฟฟ้า เริ่มต้นในฤดูร้อนและขยายไปจนถึงเดือนตุลาคม เนื่องจากคลื่นความร้อน ทำให้มีความต้องการในการใช้ระบบทำความเย็นมากขึ้น ความต้องการในช่วงฤดูร้อนที่สูง ส่งผลให้การส่งออก LNG ต่ำมากหรือเป็นศูนย์ ในเดือนพฤษภาคม-กันยายน 2566 โดยอียิปต์ต้องเผชิญกับการตัดไฟบ่อยครั้งจากการขาดแคลนพลังงาน

 

 

ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและฮามาส คุกคามความมั่นคงด้านพลังงานของอียิปต์

Egypt LNG exports : https://www.reuters.com/business/energy/mideast-conflict-dims-prospect-more-egyptian-lng-exports-europe-2023-11-08/

 

ข้อเสนอแนะ/ข้อคิดเห็น

สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส ทำให้ ประธานาธิบดีอียิปต์ นายอับเดล ฟัตตอห์  อัล-ซิซี พยายามหลีกเลี่ยงความขัดแย้งทุกวิถีทางที่เป็นไปได้ เนื่องจากจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งต่อไป ในช่วงเดือนธันวาคม 2566 และเศรษฐกิจของอียิปต์ที่อยู่ในภาวะถดถอย ประเทศกำลังต่อสู้กับปัญหาที่ยืดเยื้อจากวิกฤตหนี้ที่ทวีความรุนแรงขึ้น อัตราเงินเฟ้อที่สูงเป็นประวัติการณ์ และการขาดแคลนเงินทุนจากต่างประเทศ นอกจากนี้ ประเทศกำลังเปลี่ยนไปใช้อัตราแลกเปลี่ยนแบบลอยตัว ตามมาตรการของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF)

อย่างไรก็ตาม สงครามอิสราเอล-ฮามาสกำลังส่งผลกระทบต่อความมั่นคงด้านพลังงานของอียิปต์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลกอาหรับตกอยู่ในอันตรายร้ายแรงสืบเนื่องจากแหล่งก๊าซทามาร์นอกชายฝั่งของอิสราเอลซึ่งผลิตได้เกือบ 40% ของประเทศ ถูกปิดเพื่อป้องกันการตอบโต้จากกลุ่มฮามาส การผลิตก๊าซจากแหล่งเลวีอาธานและคาริช (Leviathan and Karish fields) ได้ถูกเปลี่ยนเส้นทางเพื่อรองรับความต้องการภายในประเทศของอิสราเอล ในขณะที่เพียงเศษเสี้ยวของการผลิตส่งออกไปยังอียิปต์ โดยเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว รัฐบาลทั้งสองตกลงที่จะส่งเสริมความร่วมมือด้านก๊าซและจัดหาก๊าซใหม่จากทามาร์(Tamar) เพื่อ “กระชับความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างอิสราเอลและอียิปต์” เพื่อรับรองว่าประเทศอาหรับจะมีความมั่นคงในด้านพลังงานจากประเทศเพื่อนบ้านในหลายปีข้างหน้า โดยอียิปต์เติบโตขึ้นโดยอาศัยก๊าซของอิสราเอลเพื่อป้อนให้กับระบบพลังงาน โดยเฉพาะในช่วงที่มีการใช้งานสูงสุด

 

ซึ่งการขาดแคลนไฟฟ้าในอียิปต์ได้เพิ่มขึ้นนับตั้งแต่ต้นฤดูร้อนที่แล้ว ขณะนี้ คณะรัฐมนตรีอียิปต์ระบุว่าการนำเข้าก๊าซที่ลดลงจากอิสราเอลเป็นสาเหตุของการตัดไฟอย่างบ่อยครั้ง ซึ่งความไม่แน่นอนของโครงข่ายไฟฟ้าอียิปต์ กลายเป็นผู้ได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งในภูมิภาคอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

อย่างไรก็ตาม วิกฤตพลังงานในประเทศที่ซ้อนทับกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีอียิปต์ อาจจุดชนวนให้เกิดผลลัพธ์ทางการเมืองที่ไม่อาจคาดเดาได้ จากราคาพลังงานที่ปรับตัวสูงขึ้น ส่งผลกระทบต่อราคาสินค้าอุปโภคบริโภคภายในประเทศ ซึ่งทาง สคต. ณ กรุงไคโร จะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและรายงานผลต่อไป

 

____________________________________

 

 

 

ที่มา https://oilprice.com/Geopolitics/Middle-East/Israel-Hamas-Conflict-Threatens-EU-Energy-Security.html

https://www.reuters.com/business/energy/mideast-conflict-dims-prospect-more-egyptian-lng-exports-europe-2023-11-08/

 

 

de_DEGerman