บริษัท Nestlé มีแผนลงทุนในอาร์เจนตินากว่า 120 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

นาย Juan Pazo เลขาธิการคณะกรรมการอุตสาหกรรมและการ พัฒนาผลิตภาพแห่งอาร์เจนตินาได้มีการเข้าพบกับนาย Laurent Freixe รองประธานบริหารและ CEO ประจำภูมิภาคลาตินอเมริกา ของบริษัท Nestlé โดยนาย Laurent Freixe ได้มีการวิเคราะห์ แผนการลงทุนในปี 2565-2567 ซึ่งคาดว่าบริษัท Nestlé จะทำการ ลงทุนในอาร์เจนตินาเป็นมูลค่ากว่า 120 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

แผนการลงทุนของบริษัท Nestlé ภายในประเทศอาร์เจนตินาเป็นการลงทุนเพื่อเพิ่มการผลิต ปริมาณการส่งออก การขยายโครงสร้างพื้นฐาน และเสริมสร้างกลยุทธ์ทางการตลาดตามที่บริษัท Nestlé เคยได้มีการให้สัตยาบันว่า จะลงทุนและผลิตสินค้าในอาร์เจนตินาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปีพ.ศ. 2473

บริษัท Nestlé มีโรงงาน 7 แห่งทั่วอาร์เจนตินาและมีพนักงานมากกว่า 2,200 คน ซึ่งแผนการลงทุนครั้งนี้มีวัตถุ ประสงค์เพื่อเพิ่มปริมาณการผลิตและการส่งออกนมผงสำหรับทารก ภายใต้ชื่อสินค้า Nestlé Nido และ Nestlé Nan รวมถึงการขยายโครงสร้างพื้นฐาน การทำงานด้านความยั่งยืน และเกษตรกรรมเชิงปฏิรูป

ในช่วงท้ายของการประชุมนาย Laurent Freixe รองประธานบริหารและ CEO ประจำภูมิภาคลาตินอเมริกาของ บริษัท Nestlé ได้มีการหารือถึงความสำคัญของการก้าวไปข้างหน้าด้วยการขจัดอุปสรรคและการฟื้นฟูการค้า การนำเข้า และการส่งออกให้เป็นปกติ โดยตัวแทนจากบริษัท Nestlé มองว่าการค้าจะต้องมีความยืดหยุ่นมากขึ้น และไม่มีกฎระเบียบใดๆ ที่ซับซ้อน ซึ่งเป็นขั้นตอนที่จำเป็นสำหรับการนำเข้าปัจจัยการผลิต เพื่อให้เกิดการลงทุน เข้าสู่อาร์เจนตินามากขึ้น

 

บทวิเคราะห์ผลกระทบต่อประเทศไทย

ในปี 2567 (มกราคม-กุมภาพันธ์) อาร์เจนตินานำเข้าสินค้าจากประเทศไทยคิดเป็นมูลค่ารวมกว่า  228 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งเป็นสัดส่วนของผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป โดยทูน่ากระป๋องมีความต้องการมากที่สุด ดังนี้
(1) ทูน่ากระป๋อง ร้อยละ -71.7 รวมมูลค่า 0.6 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ภาษีนำเข้า ร้อยละ 16

(2) ผลไม้กระป๋อง ร้อยละ -53.8 รวมมูลค่า 0.1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ  ภาษีนำเข้า ร้อยละ 14

(3) เครื่องปรุงรส ร้อยละ +438.7 รวมมูลค่า 60 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ภาษีนำเข้า ร้อยละ 16-18
(4) ข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าว ร้อยละ +797.6 รวมมูลค่า 50,000 เหรียญสหรัฐฯ ภาษีนำเข้า ร้อยละ 9-16

(5) ผักกระป๋อง ร้อยละ -79.6 รวมมูลค่า 10,000 เหรียญสหรัฐฯ ภาษีนำเข้า ร้อยละ 14

 

ความคิดเห็นและข้อเสนอแนะ

การที่บริษัท Nestlé ยืนยันว่าจะมีการลงทุนในอาร์เจนตินาเป็นมูลค่ากว่า 120 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หมายความว่า การผลิตสินค้าต่างๆ ของบริษัท Nestlé จะยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อจัดจำหน่ายทั้งตลาดภายในอาร์เจนตินา และส่งออกไปยังประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคลาตินอเมริกา การเริ่มต้นปี 2567 ในด้านเศรษฐกิจในประเทศอาร์เจนตินา นอกจากบริษัท Nestlé ที่มีการยืนยันแผนการลงทุนในอาร์เจนตินา บริษัทต่างๆ ในอาร์เจนตินาก็ได้มีการเพิ่ม การลงทุนให้มากขึ้นอีกด้วย ในทำนองเดียวกันการที่รัฐบาลของนาย Javier Milei ประธานาธิบดีของ อาร์เจนตินา ได้ดำเนินมาตรการเพื่อให้การนำเข้าสินค้าอาหารมีความยืดหยุ่นมากขึ้น หมายความว่ารัฐบาลพยายามจะทำให้ เกิดการแข่งขันทางการค้าเพื่อต่อสู้กับราคาสินค้าอาหารในปัจจุบันที่มีราคาเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก อีกทั้งเพื่อให้ เกิดความหลากหลายของผลิตภัณฑ์สินค้าอาหาร ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคได้มีตัวเลือกในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ สินค้าอาหารมากขึ้น

ผู้ส่งออกไทยควรตระหนักและติดตามข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์เศรษฐกิจภายในอาร์เจนตินาอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากอาหารกระป๋อง เช่น ทูน่า และสับปะรด อาจมีโอกาสในการส่งออกมากขึ้น แม้ว่าในช่วงเดือนมกราคม 2567 การนำเข้าผลิตภัณฑ์อาหารกระป๋องของอาร์เจนตินาจะมีปริมาณการนำเข้าที่ลดลง แต่ด้วยมาตรการใหม่ และความยืดหยุ่นในการนำเข้า การซื้อผลิตภัณฑ์สินค้าอาหารกระป๋องจากต่างประเทศของอาร์เจนตินาจะมี แนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งปัจจุบันการนำเข้าเครื่องปรุงรส ข้าวและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากข้าวกลับมีแนวโน้มเพิ่มสูง ขึ้น ซึ่งเครื่องปรุงรสและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากข้าวส่วนใหญ่ใช้ในร้านอาหารเอเชียในอาร์เจนตินา เช่น ร้านอาหาร ไทย Khao San Thai Restuarant ที่มีร้านอยู่แล้ว 2 แห่งในจังหวัดกอร์โดบาและเมนโดซา แต่กำลังวางแผนที่จะ เปิดสาขาอื่นๆ ทั่วประเทศอาร์เจนตินา และเมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงบัวโนสไอเรส กับสถานเอกอัครราชทูตไทยในอาร์เจนตินาได้มีการร่วมมือกันเพื่อให้ร้านอาหารไทย Khao San Thai Restuarant ได้เรียนรู้การทำอาหารไทยดั้งเดิมในเมนูอาหารที่หลากหลายจากเชฟของทางเอกอัครราชทูต อาทิ ผัดไทย ต้มยำ หมูกรอบ ส้มตำ และไก่สะเต๊ะ

 

 

 

ที่มา: https://www.argentina.gob.ar/noticias/nestle-le-ratifico-al-gobierno-sus-planes-de-inversion-en-argentina-por-usd-120-millones/ – “Nestlé with investment plans in Argentina for USD 120 million”, by Ministry of Economy of Argentina, April 8th 2024.

————————————————————————————————————————————

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงบัวโนสไอเรส สาธารณรัฐอาร์เจนตินา

zh_CNChinese