เม็กซิโกนำเข้าเหล็กและอลูมิเนียมจากจีนเพิ่มขึ้นกว่า 300%

ตามข้อมูลของธนาคารแห่งเม็กซิโก (Banxico) จนถึงปัจจุบัน การนำเข้าเหล็กและอะลูมิเนียมจากจีนของเม็กซิโกพุ่งสูงขึ้นในระยะ 6 ปีของการดำเนินงาน ปธน. Andrés Manuel López Obrador ซึ่งสร้างความกังวลต่อรัฐบาลสหรัฐฯ โดยปีที่แล้วประเทศเดียวนำเข้าจากจีน 72% ในสินค้าเหล็กหล่อและเหล็กกล้า มูลค่ามากกว่า 1,267 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเมื่อเทียบกับปี 2562 เพิ่มขึ้นมากกว่า 331%

 

ข้อมูลการค้าต่างประเทศของธนาคารแห่งเม็กซิโก ระบุว่าในช่วง 7 เดือนแรกของปี 2566 การนำเข้าผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีมูลค่าเกือบ 960 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ดังนั้น ภายในสิ้นปี 2566 เม็กซิโกคาดว่าจะซื้อผลิตภัณฑ์เหล็กจากจีนมากกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นปีที่สองติดต่อกัน

 

ในส่วนของอลูมิเนียม นั้น การนำเข้าของเม็กซิโกจากจีนมีมูลค่ารวม 3,201.7 ล้านเหรียญสหรัฐในปีที่แล้ว เพิ่มขึ้น 136% เมื่อเทียบกับปี 2562 ในขณะที่ในช่วง 7 เดือนแรกของปีนี้ เม็กซิโกซื้อผลิตภัณฑ์อะลูมิเนียมจากจีนมูลค่า 1,367.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งสูงกว่าตัวเลขที่บันทึกไว้ในปี 2562 ทั้งหมดแล้ว

 

การนำเข้าเหล็กและอลูมิเนียมของจีนที่เพิ่มขึ้นนี้เป็นเหตุให้เกิดข้อพิพาทกับสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นคู่ค้าหลักของประเทศ ซึ่งเรียกร้องให้รัฐบาลเม็กซิโกมีความโปร่งใสมากขึ้น

 

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แคเธอรีน ไท หัวหน้าสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐอเมริกา (USTR) จัดการประชุมส่วนตัวกับราเควล บวนรอสโตร รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจ (SE) ซึ่งเธอได้แสดงความกังวลของรัฐบาลโจ ไบเดนอีกครั้งเกี่ยวกับ การส่งออกผลิตภัณฑ์เหล็กและอลูมิเนียมของเม็กซิโกไปยังสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้น และการขาดความโปร่งใสในแหล่งที่มาของผลิตภัณฑ์ที่ซื้อ

 

ก่อนหน้านี้ USTR ได้เตือนเม็กซิโกแล้วเกี่ยวกับความจำเป็นในการตรวจสอบว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไม่ได้มาจากประเทศที่สาม หน่วยงานของสหรัฐฯ ได้ขอให้ทางการเม็กซิโกหลายครั้งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเพื่อปรับปรุงการตรวจสอบการส่งออกเหล็กและอะลูมิเนียมไปยังสหรัฐอเมริกา ตามบทบัญญัติของคำประกาศร่วมปี 2562 ระหว่างทั้งสองประเทศเกี่ยวกับสิทธิมาตรา 232 ในโลหะเหล่านี้

 

ข้อตกลงกำหนดว่าสหรัฐฯ ยกเลิกภาษีทั้งหมดที่เรียกเก็บจากการนำเข้าผลิตภัณฑ์อะลูมิเนียมและเหล็กจากเม็กซิโก ซึ่งอยู่ที่ 30% และ 10% ตามลำดับ โดยมีเงื่อนไขในการดำเนินมาตรการป้องกันการนำเข้าผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไม่ให้เกิดการทุ่มตลาด และ transshipment ของผลิตภัณฑ์โลหะทั้งสองที่เกิดขึ้นนอกประเทศใดประเทศหนึ่ง

 

Juan Antonio Reboulen ประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสารและการเชื่อมโยงทางการเมืองของหอการค้าอุตสาหกรรมเหล็กและเหล็กกล้าแห่งชาติ (Canacero) กล่าวว่าปัญหากับสหรัฐอเมริกาไม่ได้อยู่ที่ปริมาณการนำเข้าที่เม็กซิโกผลิต แต่อยู่ที่การตรวจสอบ และความโปร่งใสในสิ่งที่ประเทศส่งไปยังเพื่อนบ้านทางตอนเหนือ

 

Reboulen เน้นย้ำว่าผลจากการกระทำเหล่านี้ ในปัจจุบันเป็นเรื่องยากที่จะทราบว่าการส่งออกของเม็กซิโกเป็นเหล็กแห่งชาติ 100% หรือเป็นผลิตภัณฑ์ของจีนหรือเวียดนามปลอมตัว โดยไม่มีความโปร่งใสในการรับประกัน

 

ด้วยเหตุนี้ บริษัทที่เกี่ยวข้องกับ Canacero จึงตกลงทำโครงการนำร่องกับสำนักงานศุลกากรและป้องกันชายแดนของสหรัฐอเมริกา (USCBP) เพื่อกำกับดูแลตรวจสอบย้อนกลับสินค้าเหล็กที่ประเทศเพื่อนบ้านทางตอนเหนือนำเข้าจากเม็กซิโกผ่านการใช้เทคโนโลยี เช่น บล็อกเชน

 

อย่างไรก็ตาม โฆษกขององค์กรยืนยันว่าจำเป็นต้องรวมใบรับรองโรงงานอีกครั้งในการนำแจ้งแบบอัตโนมัติเพื่อรับประกันแหล่งที่มาของผลิตภัณฑ์เหล่านี้

 

ในส่วนของการนำเข้าเหล็กและอะลูมิเนียมจากประเทศจีนที่เพิ่มขึ้นนั้น ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าเกิดจากอัตราแลกเปลี่ยนที่ดี ส่งผลให้ผู้นำเข้ามีคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้น นอกเหนือจากการเติบโตของอุปสงค์ในประเทศ

 

เขากล่าวว่า วัสดุเหล่านี้นำมาสำหรับผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปและการบริโภคภายในประเทศเป็นหลัก แต่เพื่อรับประกันสิ่งนี้ จึงจำเป็นต้องมีการตรวจสอบย้อนกลับของเหล็กในประเทศ

 

Source:

  • El Sol de México

https://www.elsoldemexico.com.mx/finanzas/aumentan-mas-de-300-las-importaciones-de-acero-y-aluminio-desde-china-10781382.html

zh_CNChinese