fb
เมียนมาส่งเสริมการส่งออกจากเมียนมา

เมียนมาส่งเสริมการส่งออกจากเมียนมา

โดย
Yin
ลงเมื่อ 12 พฤษภาคม 2569 09:42
สคต. ณ กรุงย่างกุ้ง (เมียนมา) (TTC, Yangon (Myanmar))
25

เมียนมาส่งเสริมการส่งออกจากเมียนมา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เมียนมา ประชุมคณะกรรมการส่งเสริมและอำนวยความสะดวกทางการค้าของเมียนมา เพื่อส่งเสริมการส่งออกสินค้าจากเมียนมาและนำรายได้การส่งออกสินค้าจากเมียนมา (Export Earning) นำกลับเข้าเมียนมาเพื่อนำเข้าสินค้าจำเป็นของเมียนมาต่อไป โดยสินค้าส่งออกอันดับ 1 ของเมียนมา คือ เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม (Garment หรือ CMP : Cut-Make-Pack) ส่งออกเป็นสัดส่วน 25-30% ของสินค้าส่งออกเมียนมาทั้งหมด ส่งออกไปญี่ปุ่น ยุโรป เป็นต้น ส่วนสินค้าส่งออกอันดับ 2 ของเมียนมา คือ ก๊าซธรรมชาติ ส่งออกสัดส่วน 20-30% ของสินค้าส่งออกเมียนมาทั้งหมด ส่วนใหญ่ส่งออกไปจีนและไทย สำหรับการนำเข้าของเมียนมา สินค้านำเข้าอันดับ 1 ของเมียนมา คือ น้ำมันเชื้อเพลิง นำเข้าเป็นสัดส่วน 30-35% ของสินค้านำเข้าเมียนมาทั้งหมด ส่วนใหญ่นำเข้าจากสิงคโปร์ มาเลเซีย และไทย นอกจากนี้เมียนมานำเข้าวัตถุดิบเพื่อการผลิตทั้งภาคเกษตรและอุตสาหกรรม เช่น ผ้าผืน เหล็ก วัสดุก่อสร้าง เครื่องจักร ชิ้นส่วน เม็ดพลาสติก เคมีภัณฑ์ ปุ๋ย เป็นต้น ซึ่งเป็นประเภทสินค้านำเข้าที่เมียนมาให้ความสำคัญ เนื่องจากเป็นวัตถุดิบหรือปัจจัยการผลิตในเมียนมา ทั้งภาคเกษตรและภาคอุตสาหกรรม เกิดการผลิต แปรรูป สร้างมูลค่าเพิ่ม การจ้างงานในเมียนมา

ผลกระทบ/โอกาส การส่งเสริมการผลิตในเมียนมาและการส่งออกจากเมียนมาเป็น “นโยบายสำคัญ” ของเมียนมา เพื่อใช้ในเมียนมาและทดแทนการนำเข้าสินค้าสำเร็จรูปจากต่างประเทศ โดยรายได้การส่งออกจากเมียนมา (Export Earning) เป็นเรื่องสำคัญที่เมียนมาส่งเสริม เพื่อให้มีรายได้เข้าประเทศและมีเงินตราต่างประเทศเข้าเมียนมา ช่วยให้เมียนมาลดการขาดดุลการค้าระหว่างประเทศ รวมทั้งมีเงินตราต่างประเทศจากรายได้การส่งออกจับคู่กับการขอใบอนุญาตนำเข้าเมียนมา   (Import License) สินค้านำเข้าเมียนมาและชำระค่าสินค้านำเข้าต่อไป ทั้งนี้ นอกจากการนำเข้าวัตถุดิบเพื่อการผลิตภาคเกษตรและอุตสาหกรรมของเมียนมาแล้ว เมียนมามีการนำเข้าสินค้าสำเร็จรูป เช่น สินค้าอุปโภคบริโภค ด้วย แต่มีสัดส่วนน้อยกว่าการนำเข้าเพื่อการผลิต เนื่องจากเมียนมาส่งเสริมให้ผลิตในเมียนมาทดแทนการนำเข้าสินค้าสำเร็จรูปจากต่างประเทศ โดยทุกสินค้านำเข้าต้องขอใบอนุญาตนำเข้าสินค้า (Import License) ก่อนนำเข้าสินค้าสู่เมียนมา และมีแนวทางให้จับคู่กับรายได้การส่งออกจากเมียนมา (Export Earning) ประกอบการขอ Import License ด้วย

ข้อคิดเห็น/ข้อเสนอแนะ ขอให้ภาคเอกชนติดตามสถานการณ์และเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อวางแผนธุรกิจและปรับใช้ในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป โดยเฉพาะ นโยบายและมาตรการทางเศรษฐกิจ การค้า การเงิน และเรื่องต่างๆ ของรัฐบาลเมียนมาชุดใหม่ ซึ่งเมียนมาได้เปลี่ยนผ่านสู่ระบอบประชาธิปไตยมากขึ้น มีนโยบายและแนวทางการพัฒนาประเทศ บนพื้นฐานของความมั่นคง สันติภาพและการพัฒนาประเทศ รวมทั้งมีแนวโน้มที่ดีในการการผ่อนคลายกฎระเบียบ อำนวยความสะดวกทางธุรกิจ สร้างความเชื่อมั่นและได้รับการยอมรับมากขึ้น ซึ่งส่งผลดีกับภาคธุรกิจ การค้า การลงทุน ทั้งธุรกิจเมียนมาและธุรกิจไทย โดย สคต.ย่างกุ้ง ยินดีสนับสนุนธุรกิจไทยคว้าโอกาสและก้าวข้ามความท้าทายต่างๆ เพื่อประโยชน์ร่วมกันของไทยและเมียนมาต่อไป

********************************************

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงย่างกุ้ง (สคต.ย่างกุ้ง)

นสพ.Global New Light of Myanmar

ข่าว เมียนมาส่งเสริมการส่งออกจากเมียนมา.pdf
Share :
Instagram