ภาคการผลิตของสเปนหดตัวอีกครั้งในเดือนเมษายน

S&P Global and Hamburg Commercial Bank  ได้เปิดเผย กิจกรรมของภาคการผลิตในสเปนหดตัวอีกครั้งในเดือนเมษายน 2566 โดยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ของสเปนในเดือนเมษายนลดลงเหลือ 49 จาก 51.3 เมื่อเดือนมีนาคม  ซึ่งนับเป็นการหดตัวมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2565

กิจกรรมในภาคการผลิตของสเปนที่ชะลอตัวในเดือนเมษายนมาจากคำสั่งซื้อใหม่ที่ลดลงและการชะลอตัวในภาคการผลิต อย่างไรก็ตาม การปรับตัวของค่าขนส่งที่ลดลงและการจ้างงานที่ดีขึ้นก็ช่วยลดแรงกดดันด้านซัพพลายและเงินเฟ้อ

นาย Cyrus de la Rubia นักเศรษฐศาสตร์ จาก S&P Global and Hamburg Commercial Bank  กล่าวว่า การฟื้นตัวของภาคการผลิตในสเปนซึ่งเริ่มต้นเมื่อต้นปีนี้สะดุดลงในเดือนเมษายน อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการในภาคการผลิตของสเปนยังคงเพิ่มการจ้างงานอย่างต่อเนื่องและเพิ่มขึ้นในอัตราเร็วขึ้นกว่าเดือนก่อนหน้าด้วย   และชี้ว่า โมเมนตัมที่อ่อนแอในภาคการผลิตของสเปนเป็นที่สังเกตได้ตั้งแต่ต้นปี 2564 แล้ว อย่างไรก็ตาม การเติบโตของการจ้างงานและคำสั่งซื้อที่สูงในอดีตนั้นเป็นตัวบ่งชี้ว่า เศรษฐกิจของภาคการผลิตของสเปนไม่ควรตกต่ำในระยะสั้น

อนึ่ง กิจกรรมในภาคการผลิตในยูโรโซนในเดือนเมษายนก็ชะลอตัวลง โดยดัชนี PMI ในเดือนเมษายนของยูโรโซนอยู่ที่ 45.8 จาก 47.3 ในเดือนก่อนหน้า ซึ่งถือว่าเป็นดัชนีที่แย่ที่สุดในรอบ 35 เดือน  บริษัทหลายแห่งมีสินค้าคงคลังสูงมากเนื่องจากแรงกดดันจากซัพพลายที่ส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่อุปทานมายาวนาน อย่างไรก็ตาม ภาคการผลิตในยูโรโซนยังมองการเติบโตในแง่ดีในช่วง 12 เดือนข้างหน้า สะท้อนจากความเชื่อมั่นและการจ้างงานที่เพิ่มขึ้นแม้การจ้างงานนั้น จะเพิ่มขึ้นในอัตราต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2564 เป็นต้นมา

ความเห็นของ สคต.

ความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลกและห่วงโซ่อุปทานยังส่งผลต่อการแกว่งตัวของกิจกรรมภาคการผลิตในสเปน โดยเฉพาะในการภาคการผลิตรถยนต์ที่สเปนถือว่าเป็นหนึ่งในผู้นำระดับโลกในอุตสาหกรรมนี้  การเปลี่ยนแปลงของยอดจำหน่ายรถยนต์ใหม่ในสเปนที่แม้จะเป็นบวกในเดือนมีนาคม แต่ก็ยังต่ำกว่าก่อนการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งส่งผลต่อการนำเข้าสินค้าชิ้นส่วนรถยนต์และอุปกรณ์ รวมทั้งยางรถยนต์จากไทยไปยังสเปน ซึ่งจะต้องติดตามสถานการณ์ต่อไปในระยะข้างหน้า  อนึ่ง ในไตรมาสแรกของปีนี้ ไทยมีการส่งออกรถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบไปสเปนเป็นมูลค่า 12.96 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง -26.1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่วนมูลค่าการส่งออกผลิตภัณฑ์ยางอยู่ที่ 33.99 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง -6.79%

————————————-

ข่าวเด่นประจำสัปดาห์จาก สคต.มาดริด ระหว่างวันที่  1-7 พฤษภาคม 2566

ที่มา : Cinco Dias

thThai