สถานการณ์การค้าระหว่างประเทศของสิงคโปร์ในเดือนกุมภาพันธ์ 2568

เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2568 หน่วยงาน Enterprise Singapore (ESG) ได้ประกาศข้อมูลสถานการณ์การค้าระหว่างประเทศของสิงคโปร์เดือนกุมภาพันธ์ 2568
โดยมีรายละเอียด ดังนี้

การค้าระหว่างประเทศโดยรวมของสิงคโปร[1],[2]

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2568 การค้าระหว่างประเทศโดยรวมของสิงคโปร์เพิ่มขึ้น +4.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า (หลังจากเพิ่มขึ้น +6.6% ในเดือนก่อนหน้า) โดยเป็นผลมาจากการส่งออกโดยรวมเพิ่มขึ้นที่ +5.4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า (หลังจากเพิ่มขึ้น +2.9% ในเดือนก่อนหน้า) และการนำเข้าโดยรวมเพิ่มขึ้นที่ +3.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า (หลังจากเพิ่มขึ้นที่ +10.9% ในเดือนก่อนหน้า)

การส่งออก Non-oil Domestic Export (NODX)

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2568 NODX เพิ่มขึ้นที่ +7.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า หลังจากลดลง -2.1% ในเดือนก่อนหน้า โดยเป็นผลมาจากการเพิ่มขึ้นของการส่งออกสินค้า Electronic NODX และสินค้า Non-Electronic NODX ลดลง

การส่งออกสินค้า Electronic NODX

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2568 การส่งออกสินค้า Electronic NODX ขยายตัวที่ +6.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า (หลังจากเพิ่มขึ้นที่ +9.5% ในเดือนก่อนหน้า) โดยสินค้าที่มีการส่งออกเพิ่มขึ้นมากที่สุด ได้แก่ Disk Media Products ICs และ PCs  ขยายตัวที่ +40.6% +6.9% และ +28.5% ตามลำดับ

การส่งออกสินค้า Non-Electronic NODX

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2568 การส่งออกสินค้า Non-Electronic NODX เพิ่มขึ้น +7.8% เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อนหน้า (หลังจากลดลงที่ -4.8% ในเดือนก่อนหน้า) โดยสินค้าที่มีการส่งออกขยายตัวมากที่สุด ได้แก่ Non-Monetary Gold, Measuring Instruments และ Other Specialty Chemicals เพิ่มขึ้นที่ +106.9% +23.1% และ +37.5% ตามลำดับ

ตลาดการส่งออก NODX

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2568 ตลาดส่งออก NODX ภาพรวมทั้งหมดเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะสหรัฐฯ ไต้หวัน และEU27 แต่จีน ฮ่องกง กับอินโดนีเซีย ลดลง โดยตลาดที่มีการเพิ่มขึ้นมากที่สุด ได้แก่ ไต้หวัน (+77.9%) สหรัฐฯ(+21.5%) EU27 (+16.7%) และไทย (28.1%)

สถานการณ์การค้าระหว่างประเทศของสิงคโปร์ในเดือนกุมภาพันธ์ 2568

การส่งออก Non-oil Re-Exports (NORX)

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2568 การส่งออก Non-oil Re-Exports (NORX) ขยายตัวที่ +12.8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า (หลังจากขยายตัวที่ +7.3% ในเดือนก่อนหน้า) โดยเป็นผลมาจากการเพิ่มขึ้นของสินค้า Electronic NORX และสินค้า Non Electronic NORX

สถานการณ์การค้าระหว่างประเทศของสิงคโปร์ในเดือนกุมภาพันธ์ 2568

การส่งออกสินค้า Electronic NORX

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2568 การส่งออกสินค้า Electronic NORX เพิ่มขึ้นที่ +16.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า (หลังจากเพิ่มขึ้นที่ +18.2% ในเดือนก่อนหน้า) โดยสินค้าที่ส่งออกเพิ่มขึ้นมากที่สุด ได้แก่ Parts of PCs (+67.5%) Telecommunication Equipment (+33%) และ ICs (+14.5%)

การส่งออกสินค้า Non-Electronic NORX

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2568 การส่งออกสินค้า Non-Electronic NORX เพิ่มขึ้นที่ +9.1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า (หลังจากลดลงที่ -5.8% ในเดือนก่อนหน้า) โดยสินค้าที่มีการส่งออกเพิ่มขึ้น ได้แก่ Specialized Machinery (+40.3%) Non-Electric Engines&Motors (+17.2%) และ Jewellery (+100.4%)

ตลาดการส่งออก NORX

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2568 ตลาดส่งออก NORX ที่เพิ่มขึ้นมากที่สุด 3 อันดับแรก ได้แก่ ไต้หวัน (+107.9%) เวียดนาม (+52.2%) และอินโดนีเซีย (+22.6%)

ข้อมูลเพิ่มเติม/ความคิดเห็นของ สคต.

การค้าระหว่างประเทศโดยรวมของสิงคโปร์ในเดือนกุมภาพันธ์ 2568 ขยายตัวที่ +4.6% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า (yoy) โดยเป็นผลมาจากการส่งออกเพิ่มขึ้น +5.4% และการนำเข้าเพิ่มขึ้นที่ +3.7% (yoy)  ทั้งนี้ หากพิจารณาเฉพาะการส่งออกสินค้าที่ไม่ใช่น้ำมัน (Non-oil Domestic Export: NODX) ของสิงคโปร์เพิ่มขึ้นที่ +7.6% (yoy) จากเดือนก่อนหน้าลดลงที่ -2.1% (yoy) ซึ่งเป็นผลมาจากการเพิ่มขึ้นของการส่งออกสินค้า Electronic NODX และสินค้า Non-Electronic NODX ลดลง นักเศรษฐศาสตร์จากธนาคาร Maybank[1] คาดการณ์ว่า การเติบโตของการส่งออกของสิงคโปร์อาจชะลอตัวลงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า และอาจติดลบในช่วงครึ่งหลังของปี 2568 สาเหตุหลักมาจากนโยบายการค้าที่แข็งกร้าวของสหรัฐฯ ภายใต้ประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งอาจนำไปสู่มาตรการภาษีตอบโต้ (Reciprocal Tariffs) แม้ว่าสิงคโปร์จะมีข้อตกลงการค้าเสรีกับสหรัฐฯ และมีภาษีนำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯ ที่ต่ำกว่า 1% แต่ภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ของสิงคโปร์ที่ 9% อาจถูกนำมาพิจารณาในการกำหนดมาตรการภาษีตอบโต้ อย่างไรก็ตาม มาตรการภาษีตอบโต้กับประเทศอื่นๆ น่าจะสูงกว่าสิงคโปร์มาก เนื่องจากมีภาษีนำเข้า ภาษีมูลค่าเพิ่ม และอุปสรรคที่ไม่ใช่ภาษีศุลกากรที่สูงกว่าเมื่อเทียบกับสิงคโปร์

สำหรับภาวะการค้าระหว่างประเทศของไทยในเดือนกุมภาพันธ์ 2568 ข้อมูลจากสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า[2] ระบุว่า การส่งออกของไทยในเดือนกุมภาพันธ์ 2568 มีมูลค่า 26,707.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (906,520ล้านบาท) ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 8 ที่ร้อยละ 14 ปัจจัยสนับสนุนมาจากภาคการผลิตของหลายประเทศทั่วโลกในเดือนกุมภาพันธ์อยู่ในภาวะขยายตัว โดยเฉพาะการผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่เติบโตอย่างแข็งแกร่ง ซึ่งเป็นการเตรียมความพร้อมรองรับการปรับขึ้นภาษีการค้าของสหรัฐฯ นอกจากนี้ การผ่อนคลายแรงกดดันจากอัตราเงินเฟ้อและอัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในระดับต่ำในหลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งการดำเนินมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของของประเทศคู่ค้ายังเป็นปัจจัยเกื้อหนุนสำคัญที่ส่งผลให้ภาคการบริโภคในแต่ละประเทศฟื้นตัวได้อย่างต่อเนื่องควบคู่กับมาตรการเร่งผลักดันการส่งออกของกระทรวงพาณิชย์

[1] นาย Chua Hak Bin

[2] https://uploads.tpso.go.th/1.1%20Press%20Release%20%E0%B8%81.%E0%B8%9E.%2068%20%E0%B8%A3%E0%B8%A7%E0%B8%A1%20rev4.pdf

[1] ตั้งแต่เดือนกันยายน 2563 ข้อมูลการค้าที่เกี่ยวข้องกับสหภาพยุโรป (European Union: EU) จะรายงานเป็น EU27 แทนที่ EU28 เนื่องจากการถอนตัวออกจาก EU ของสหราชอาณาจักร (United Kingdom: UK) หรือ Brexit (Britain Exit)

[2] การจำแนกสินค้าทั้งหมดที่ซื้อขายในและนอกอาเซียนในรายงานการค้าระหว่างประเทศโดยรวมของสิงคโปร์ ใช้รหัสภาษีชุดใหม่ ASEAN Harmonised Tariff Nomenclature (AHTN) 2017 version

Enterprise Singapore (ESG) ระบุว่า ข้อมูลสารสนเทศที่ปรากฏในช่องทางการเผยแพร่ข้อมูลนี้จัดทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้และเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารเบื้องต้นเท่านั้น และไม่รับประกันผลใดๆ และไม่รับผิดชอบในความสูญหายหรือความเสียหายใดๆ ที่เกิดจากใช้ข้อมูลจากสารสนเทศนี้ในทุกกรณี

thThai