หลายปีที่ผ่านมา นักวิจัยของมหาวิทยาลัย Hong Kong Polytechnic (PolyU) ได้ทำการค้นคว้าอย่างขมักขเม้นเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการผลิตอาหารแห่งอนาคตรวมถึงการทดลองใช้จุลินทรีย์เพื่อทดแทนทรัพยากรอาหารจากพืชและสัตว์ ท่ามกลางการวิจัยและค้นคว้าเกี่ยวกับจุลินทรีย์นั้น การหาสารทดแทนไขมันสัตว์นับว่าเป็นอีกหัวข้อหนึ่งที่น่าสนใจ
ทีมวิจัยจาก Research Institute for Future Food (RiFood) และภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหารและโภชนาการ (FSN) ของ PolyU ประสบความสำเร็จในการทดลองวิจัยหาสารทดแทนอาหารใช้ชื่อเรียกว่า “AkkMore™” ซึ่งเป็นสารสกัดที่ได้จากการเพาะเห็ดชนิดหนึ่งที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคอ้วนและโรคเกี่ยวกับระบบเผาผลาญในร่างกาย ปรับสมดุลลำไส้ สร้างระบบภูมิคุ้มกันและบรรเทาอาการวิตกกังวลได้ นอกจากนี้สารทดแทนจากเห็ดชนิดนี้ไม่เพียงแต่ช่วยลดจำนวนแคลอรี่ของอาหาร แต่ยังช่วยยืดอายุของผลิตภัณฑ์ประเภทครีมอีกด้วย ในระยะยาวนั้นมีส่วนช่วยลดปริมาณการบริโภคนมและลดจำนวนเศษอาหารได้ นับว่าเป็นอีกนวัตกรรมใหม่ที่สนับสนุนหลักการ ESG (สิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล) ที่จะนำมาประยุกต์ใช้อุตสาหกรรมอาหาร
ทีมวิจัยของ PolyU นำโดย Dr. Gail Chang ตำแหน่ง Core Member of RiFood and Research Assistant Professor of FSN ร่วมมือวิจัยและค้นคว้ากับ Dr. Amber Chiou ตำแหน่ง Associate Director and Associate Professor of RiFood, and Associate Head of FSN โดยการทดลองสกัดสารทดแทนไขมันจากส่วนประกอบของเห็ด และใช้ชื่อเรียกว่า AkkMore™ จากนั้นได้ทำการทดลองใช้กับหนูสามระยะ
จากการศึกษาพบว่าหนูที่ได้รับสารสกัดชนิดนี้มีปริมาณจุลินทรีย์ Akkermansia ชนิดที่ดีต่อลำไส้เพิ่มขึ้นและมีส่วนช่วยลดปริมาณของจุลินทรีย์ที่ไม่ดีต่อลำไส้ เมื่อเกิดความสมดุลของจุลินทรีย์ภายในลำไส้ ส่งผลให้ชั้นไขมันบางลง ช่วยลดการอักเสบ ผลการทดลองดังกล่าวเห็นได้ชัดเจนเมื่อเปรียบเทียบกับหนูทดลองที่ไม่ได้รับสารสกัด
จากผลการทดลองนี้สามารถพัฒนาเป็นสูตรควบคุมน้ำหนักที่มีประสิทธิภาพรวมไปถึงช่วยปรับสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ สร้างภูมิคุ้มกัน เพิ่มอัตราการเผาผลาญ และบรรเทาอาการวิตกกังวล งานวิจัยนี้ได้รับรางวัลเหรียญเงินในงาน International Exhibition of Inventions Geneva 2022 ผลการค้นคว้าวิจัยนี้ได้มีการยื่นเสนอเพื่อจดสิทธิบัตรและดำเนินการเข้าสู่ขั้นตอนการพิจารณาตรวจสอบแล้ว
นอกจากนี้ทีมวิจัยได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ Cream Mate ซึ่งสามารถใช้ทดแทนครีมเทียมที่ผสมในกาแฟทั่วไปจากส่วนผสมของสารสกัด AkkMore™ ที่มีคุณคุณสมบัติเป็นเนื้ออิมัลชั่นเพิ่มความเข้มข้นข้น การคงตัวของสารสกัดชนิดนี้สามารถใช้ผสมกับครีมเทียมแบบดั้งเดิมเพื่อลดปริมาณไขมันที่ใส่เมนูของหวานทั่วไป ไม่เพียงแต่จะช่วยลดปริมาณไขมันและลดแคลอรี่ในอาหาร แต่ยังคงคุณภาพของรสชาติและเนื้อสัมผัสพร้อมทั้งช่วยยืดอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ที่ทำจากครีมชนิดนี้อีกด้วย ซึ่งในระยะยาวการใช้ผลิตภัณฑ์ทดแทนไขมันชนิดนี้จะช่วยลดปริมาณการบริโภคผลิตภัณฑ์นมและปริมาณของเศษอาหาร ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน เพิ่มกำไรได้จากการผลิต
ด้าน Dr. Chang เผยว่า ความร่วมมือในการวิจัยครั้งนี้ได้ผลการทดลองที่จะนำไปสู่การทดลองที่สำเร็จได้ในอนาคต นอกจากนี้ทีมวิจัยจะค้นคว้าและพัฒนาสูตรของสารสกัด AkkMore™ เพื่อใช้ในอาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ พร้อมทั้งทำการค้นคว้าเพื่อการวิจัยเพิ่มขึ้นเพื่อระบุลักษณะจำเพาะของเห็ดชนิดต่างๆ มีส่วนช่วยในการพัฒนาและขยายพันธุ์เพื่อการเพาะปลูกต่อไป โดยทางมหาวิทยาลัยฯ มีความมุ่งมั่นที่จะจัดการบรรยายเกี่ยวกับการวิจัยในครั้งนี้
Dr. Chang ได้เข้าร่วมโครงการ PolyU GBA Startup Postdoc ในปี 2019 หลังจากนั้นได้ทุนสนับสนุน PolyU Micro Fund เพื่อการค้นคว้าและวิจัยในครั้งนี้ นอกจากจะได้รับเลือกให้เข้าร่วมโครงการ Incu-Tech ของบริษัท Hong Kong Science and Technology Parks Corporation แล้ว ดร. Chang ยังได้รับรางวัลมากมายจากการแข่งขันที่จัดขึ้นสำหรับผู้ประกอบการหน้าใหม่ โดยในปี 2020 เธอได้ร่วมมือกับ Dr. Amber Chiou และ Dr. Jimmy Jin ดำรงตำแหน่ง Assistant Dean and Associate Professor of the Faculty of Business to establish Bo InnoHealth Biotechnology Company Limited และเป็นผู้ประกอบการด้านการวิจัยเกี่ยวกับกลไกการเจริญเติบโตของเชื้อราและเห็ด โดยได้รับการสนับสนุนอย่างดีจาก PolyU Tech Launchpad Fund และกองทุน angel หลายกองทุน หลังจากการเปิดตัวอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของสารสกัด AkkMore™
นอกจากนี้ทีมวิจัยได้ร่วมมือกับห้องอาหาร Green ณ โรงแรม Hotel ICON ซึ่งเป็นโรงแรมที่สร้างขึ้นเพื่อทำการเรียนการสอนและการวิจัยของทางมหาวิทยาลัยฯ โดยทางห้องอาหารของโรงแรมมีการนำผลิตภัณฑ์ Cream Mate สูตรที่ได้จากการวิจัยไปใช้เพื่อผสมในชากาแฟและขนมหวานเพื่อลดปริมาณไขมัน นอกจากนี้ได้มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อลดน้ำหนักที่มีชื่อว่า “ForestFit Afternoon Tea With Japanese Fruit And Akkmore™” ซึ่งทาง Hotel ICON ได้มอบหมายให้ห้องปฏิบัติการคิดค้นและวิจัยสูตรขึ้นมาด้วยกันสองสูตร จากการทดสอบหาปริมาณไขมันพบว่าเครื่องดื่มที่ผสมด้วยสารสกัด AkkMore™ จะมีปริมาณไขมันน้อยลงกว่า 3% และเมื่อเปรียบเทียบจำนวนแคลอรี่กับเครื่องดื่มทั่วไปที่ไม่ได้ผสมนั้นลดลงถึง 80%
สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถเข้าชมได้ที่เว็บไซต์ของโรงแรม Hotel ICON: https://www.hotel-icon.com/offers/akkmore-japanesefruits-afternoon-tea
ความคิดเห็นของ สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองฮ่องกง
นับเป็นอีกหนึ่งโครงการวิจัยทางวิทยาศาสตร์การอาหารที่ประสบความสำเร็จ การทดลองหาสารอาหารทดแทนโดยการใช้สารสกัดที่ได้จากการเพาะเลี้ยงจุลินทรีย์หรือเห็ดชนิดต่างๆ นั้น ถือว่าเป็นการช่วยลดอัตราการบริโภคเนื้อสัตว์และพืชได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในระยะยาวนั้นสามารถช่วยลดต้นทุนได้อุตสาหกรรมได้ การเปิดตัวสินค้าพร้อมกับเสนอนวัตกรรมทางด้านวิทยาศาสตร์สนับสนุนจะช่วยทำให้สินค้ามีความน่าเชื่อถือ ปัจจุบันชาวฮ่องกงหันมาใส่ใจสุขภาพและพิถีพิถันกับการเลือกอาหารมากขึ้น เช่น การรับประทานอาหารออร์แกนิกและการรับประทานอาหารเสริมที่มีสารสกัดจากธรรมชาติ ทำให้ความต้องการบริโภคสินค้าอาหารแห่งอนาคต และอาหารที่มีสรรพคุณส่งเสริมสุขภาพที่ดีเพิ่มขึ้น ประกอบกับชาวฮ่องกงมีความคุ้นเคยและเชื่อมั่นในมาตรฐานการผลิตอาหารจากไทย จึงเป็นโอกาสที่ดีที่ผู้ประกอบการธุรกิจเกี่ยวกับการผลิตสินค้าจากนวัตกรรมวิทยาศาสตร์ด้านการอาหารจะหาช่องทางนำผลิตภัณฑ์เข้าสู่ตลาดฮ่องกง เพื่อขยายตลาดและเพิ่มโอกาสในการทำกำไร
แหล่งข้อมูล: https://www.polyu.edu.hk/en/media/media-releases/2024/0522_polyu-researchers-develop-novel-fungus-based-fat-replacer-akkmore/