3daysofdesign งานแสดงสินค้าของใช้ ของขวัญ ของตกแต่งบ้าน และเฟอร์นิเจอร์ที่ใหญ่ที่สุดงานหนึ่งของเดนมาร์ก เป็นงานเพื่อการเจรจาธุรกิจ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 12 – 14 มิถุนายน 2567 ทั่วกรุงโคเปนเฮเกน เป็นแหล่งศูนย์รวมผู้ซื้อ เอเจ้นท์ ผู้ค้าส่ง ผู้ค้าปลีก ผู้นำเข้า นักออกแบบ ผู้ผลิต สื่อมวลชน และบุคคลในอุตสาหกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ทั้งจากในและต่างประเทศ มีผู้เข้าร่วมออกคูหาแสดงสินค้ากว่า 250 แบรนด์จากหลายประเทศ อาทิ เดนมาร์ก สวีเดน ไอซ์แลนด์ ฝรั่งเศส อิตาลี สเปน สหราชอาณาจักร เนเธอร์แลนด์ เยอรมนีและญี่ปุ่น เป็นต้น แบ่งโซนแสดงสินค้าในเขตการออกแบบ (design district) 11 เขตทั่วกรุงโคเปนเฮเกน ตั้งแต่เวลา 7:00 – 20:00 น.

กลุ่มสินค้าที่จัดแสดง แบ่งออกเป็น 12 กลุ่มใหญ่ ได้แก่ เฟอร์นิเจอร์ ของใช้ทั่วไป (Accessories) ของใช้ในสำนักงาน (Office) การออกแบบภาพและเสียง (Audio Visual Design) ของใช้ในครัว (Kitchen) ของใช้ในห้องน้ำ (Bath) ของใช้ในห้องนอน (Beds) โคมไฟ (Lighting) วัสดุ และวัตถุดิบ (Materials) ของใช้นอกบ้าน (Outdoor) พรม และสิ่งทอภายในบ้านเรือน (Rug & Floor) และผนังและพื้นผิว (Wall & Surface) ซึ่งนอกจากบริษัทผู้ผลิต ผู้ออกแบบ และนำเข้าสินค้าดังกล่าวที่เข้าร่วมออกแสดงสินค้าแล้ว ยังมีสถานเอกอัครราชทูตจากไอซ์แลนด์ ฝรั่งเศส อิตาลี และฟินแลนด์ พิพิธภัณฑ์ด้านการออกแบบแห่งชาติเดนมาร์ก (Designmuseum Danmark) ห้างสรรพสินค้า Illum และ Illum Bolighus โรงเรียนด้านการออกแบบ Royal Danish Academy เข้าร่วมงานในฐานะ Exhibitor ด้วย ซึ่งเทรนด์แนวโน้มสินค้าในปีนี้ อุตสาหกรรมการออกแบบตกแต่งภายในเดนมาร์กยังคงเน้นการออกแบบที่เรียบง่าย Classic & Timeless และมีสีสัน ตามแบบฉบับ Danish Design/Minimalist และยังคงเน้นการผลิต และห่วงโซ่อุปทานที่ยั่งยืน (Sustainability) ทั้งนี้ ผู้เข้างานชมสามารถเข้าชมงานในเขต design district ทั้ง 11 เขตนี้ด้วยการเดินเท้า หรือสามารถเลือกใช้จักรยาน เรือ รถโดยสารประจำทาง หรือรถยนต์ได้อย่างทั่วถึง

งานแสดงสินค้า 3daysofdesign จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปีพ.ศ. 2556 และจัดต่อเนื่องเป็นประจำ ทุกปี ปีละครั้งในช่วงเดือนมิถุนายน เป็นงานเฉพาะการเจรจาธุรกิจจำนวน 3 วัน ไม่มีการจำหน่ายสินค้าปลีกภายในงาน สามารถเข้าชมงานได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย และไม่ต้องลงทะเบียนล่วงหน้า

นอกจากการแสดงสินค้าแล้ว ภายในงานยังมีกิจกรรมต่างๆ เช่น การสัมมนาหัวข้อต่างๆ (Talks) การพาเดินชมสินค้า (Guided tour) กิจกรรม Workshop และการเปิดตัวสินค้า (Product launched) เช่น การร่วมกิจกรรม Workshop การใช้หญ้าปลาไหล (eelgrass) จากธรรมชาติเป็นสิ่งก่อสร้างบ้านเรือน การสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์อาหารจากวัตถุดิบธรรมชาติใน Noma Projects การพาเดินชมสินค้าของใช้ในบ้านจากสถานเอกอัครราชทูตไอซ์แลนด์ ณ กรุงโคเปนเฮเกน และการอภิปรายการสัมมนา จาก Danish Design Council ในหัวข้อ ‘From Tradition to Transformation: Craft’s Role in Circular Economy Design.’ Exploring how traditional craftsmanship intertwines with modern design practices to shape a more responsible future, with a special focus on materials, to delve into how craft and material sensibility can drive circular economy principles ณ พิพิธภัณฑ์การออกแบบแห่งชาติเดนมาร์ก (Designmuseum Danmark)

งาน 3daysofdesign นี้เป็นการจัดงานในลักษณะ informal ที่ผู้ประกอบการ ผู้เข้าร่วมงานแสดงสินค้า และผู้เข้าเยี่ยมชมงานสามารถเจรจาธุรกิจ และสร้างเครือข่ายร่วมกันโดยไม่มีค่าใช้จ่าย โดยบริษัทผู้เข้าร่วมจัดแสดงสินค้าหลายรายได้จัดเตรียมทั้งอาหารเช้า อาหารกลางวัน กาแฟ และเครื่องดื่มฟรีให้แก่ผู้เข้าเยี่ยมชมงานตลอดทั้งวัน เพื่อเปิดโอกาสให้เป็นเวทีพบปะพูดคุยอย่างไม่เป็นทางการ และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้อย่างเป็นกันเอง ผู้ที่สนใจสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เวปไซต์ www.3daysofdesign.dk

thThai