Amazon จะเริ่มให้บริการจัดส่งสินค้า Grocery รวมถึงสินค้าต่างๆ จาก Amazon Fresh ประกอบด้วยสินค้าจากห้างซุปเปอร์มาร์เก็ต Morrisons, Co-op และไอซ์แลนด์ ให้กับลูกค้ากว่า 100 เมืองในสหราชอาณาจักร ทั้งนี้ ลูกค้าของ Amazon ที่เป็นสมาชิก Amazon Prime ยังคงสามารถเลือกวันจัดส่งสินค้าได้ และไม่มีค่าใช้จ่ายในการจัดส่งเพิ่มเติม นอกจากนี้ ตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายน 2564 เป็นต้นไป สมาชิก Amazon Prime ที่ซื้อสินค้า Amazon Fresh ทางออนไลน์ และในร้าน Amazon Fresh จำนวน 20 แห่งในกรุงลอนดอนและทางเขตตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ จะได้รับข้อเสนอโปรโมชั่นส่วนลดสูงสุดถึง 50% โดย Amazon เห็นว่าเป็นก้าวสำคัญที่จะขยายการจัดส่งสินค้า Grocery ให้กับลูกค้าของ Amazon ทั่วสหราขอาณาจักรต่อไปในอนาคต ซึ่งลูกค้าจะได้รับประโยชน์จากราคาสินค้าที่ต่ำ หลากหลาย และมีการจัดส่งที่รวดเร็ว

นักวิเคราะห์เห็นว่าสำหรับตลาดสินค้าอาหารที่เน่าเสียยาก (nonperishable food) และสินค้าที่ไม่ใช่สินค้าอาหาร Amazon ถือได้ว่าเป็นผู้เล่นสำคัญ แต่สำหรับสินค้า Grocery แล้วยังคงเป็นตลาดใหม่สำหรับ Amazon ทางด้านผู้บริหารของ Amazon ได้แถลงว่า Amazon มีแผนที่จะขยายตลาดสินค้า Grocery ต่อไป ซึ่งจะเป็นการนำเสนอสินค้าที่หลากหลายให้กับผู้บริโภค และเพิ่มประสบการณ์การช็อปปิ้งของผู้บริโภคได้อย่างมีนัยสำคัญ

ที่มา: Grocery Gazette/Independent/Mintel

ข้อมูลเพิ่มเติม/ความเห็น สคต.

ค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้นและอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นได้ส่งผลให้ราคาสินค้า Grocery สูงขึ้น ถือเป็นความท้าทายสำหรับผู้ค้าปลีกสินค้า Grocery ในช่องทางออนไลน์ เนื่องจากผู้บริโภคมีความลังเลในการจ่ายค่าจัดส่งสินค้า      โดยผู้บริโภคจำนวนมากหันกลับมาช้อปปิ้งในร้านค้าเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการจัดส่งสินค้า และเลือกซื้อสินค้าที่ลดราคาและมีโปรโมชั่นที่ดีกว่าในร้านค้า อย่างไรก็ดี Amazon ถือว่าเป็นแพลตฟอร์มการค้าออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักรมีส่วนแบ่งตลาด 30% (ปี 2019) เป็นเว็บไซต์ที่มีคนเข้าดูเฉลี่ยเดือนละ 345 ล้านครั้ง ทั้งนี้ Amazon มีสินค้าวางจำหน่ายมากกว่า 600 ล้านรายการ (ปี2020)  มีผู้ขายมากถึง 281,000 ราย (ปี 2019) และมีจำนวนสมาชิก Prime 10.1 ล้านคน (ปี2020) และมีมูลค่าการค้ามากกว่า 30,000 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2022 ซึ่งการขยายการให้บริการจัดส่งสินค้า Grocery ของ Amazon นั้น เป็นที่น่าจับตาเนื่องจาก Amazon มีความสามารถในการจัดส่งสินค้าได้อย่างรวดเร็ว และมีสินค้าที่หลากหลาย ซึ่งเป็นโอกาสในการขยายตลาดของผู้ส่งออกไทยที่สนใจทดลองทำตลาดในแพลตฟอร์ม Amazon โดย Amazon ได้มีข้อมูลเบื้องต้นสำหรับการวางจำหน่ายสินค้าโดยสามารถหาข้อมูลได้ที่ https://sell.amazon.co.uk/sell-online

thThai