รัฐบาลเรียกร้องให้บริษัทมาเลเซียใช้ประโยชน์จาก FTA และสำรวจตลาดใหม่

ที่มา: BERNAMA.com

เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2567 ที่ผ่านมา รัฐบาลมาเลเซียกำลังเรียกร้องให้บริษัทท้องถิ่นสำรวจตลาดใหม่ๆ ผ่านข้อตกลงการค้าเสรี (FTA) ของประเทศ Datuk Seri Tengku Zafrul Abdul Aziz รัฐมนตรีกระทรวงการลงทุน การค้า และอุตสาหกรรม (MITI) กล่าวว่า กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศของมาเลเซีย (MATRADE)ได้รับมอบหมายให้มุ่งเน้นไปที่การรักษาตลาดใหม่ ซึ่ง MATRADE ก่อตั้งมาโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อยกระดับโปรไฟล์ของผู้ส่งออกชาวมาเลเซียในตลาดต่างประเทศ เพื่อเผยแพร่ข้อมูลและข้อมูลการตลาดที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยให้บริษัทในมาเลเซียมีความได้เปรียบในการแข่งขันในตลาดต่างประเทศเพื่อแนะนำบริษัทมาเลเซียให้กับผู้นำเข้าจากต่างประเทศที่กำลังมองหาซัพพลายเออร์จากมาเลเซียและเพื่อดำเนินกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการส่งออกสินค้าและบริการของมาเลเซียในตลาดต่างประเทศ

“เรากำลังพิจารณาสหภาพยุโรปอยู่ในขณะนี้ และเราต้องการเริ่มการหารือเกี่ยวกับเขตการค้าเสรีสหภาพยุโรป-มาเลเซีย ฉันหวังว่า FTA จะนำบางสิ่งบางอย่างเข้ามา เร็วๆ นี้ เพื่อรื้อฟื้น FTA (การเจรจา) กับเกาหลีใต้อีกครั้ง” เขากล่าวในพิธีเปิด The ministry’s breaking of fast event with orphans.

เมื่อกล่าวถึงอุตสาหกรรมฮาลาล Tengku Zafrul กล่าวว่า อุตสาหกรรมเป็นส่วนสำคัญของการมุ่งเน้นของ MITI ผ่านทาง Halal Development Corporation (HDC) และบริษัทที่เกี่ยวข้องควรรู้สึกอิสระที่จะทำงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานในการขยายธุรกิจของตนในด้านนี้ “เราเพิ่งจัดทำแผนงานสำหรับ HDC เพื่อการพัฒนาฮาลาล เป้าหมายสำหรับตลาดฮาลาลทั่วโลกมีมูลค่า 5 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ และเราต้องการให้แน่ใจว่าเราจะคว้ามันได้ในขณะที่เราอยู่ในตำแหน่งที่ดี (เพื่อคว้าส่วนแบ่งการตลาด)” เขากล่าวเสริม

 

บทวิเคราะห์ผลกระทบ

การหารือเกี่ยวกับเขตการค้าเสรีสหภาพยุโรป-มาเลเซีย และการรื้อฟื้น FTA จะส่งผลให้ประเทศมาเลเซียมีความน่าสนใจในการนำเข้าและส่งออกผลผลิตหรือสินค้าประเภทต่างๆ รวมไปถึงเศรษฐกิจในมาเลเซียจะครึกครื้นมากยิ่งขึ้น ถ้าหากการหารือและการรื้อฟื้นผ่านไปได้ด้วยดี และอุตสาหกรรมฮาลาล เป็นส่วนสำคัญของการมุ่งเน้นของ MITI ผ่านทาง Halal Development Corporation (HDC) และบริษัทที่เกี่ยวข้อง ทางรัฐบาลก็ได้มีการจัดทำแผนงานสำหรับ HCD เพื่อพัฒนาฮาลาล และต้องการให้แน่ใจว่าจะทำให้ได้ในขณะที่อยู่ในตำแหน่งที่ดี โดยเป้าหมายสำหรับตลาดฮาลาลทั่วโลกมีมูลค่า 5 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ

ความคิดเห็น สคต.

การหารือเกี่ยวกับเขตการค้าเสรีสหภาพยุโรป-มาเลเซียและการรื้อฟื้น FTA จะทำให้ประเทศมาเลเซียมีความน่าสนใจในการนำเข้า และส่งออกผลผลิตหรือสินค้าประเภทต่างๆ อีกทั้งยังมีต้นทุนในการผลิตสินค้าที่ต่ำลงซึ่งจะส่งผลให้ประเทศมาเลเซียมีขีดความสามารถในการแข่งขันที่สูงขึ้น และอาจจะเป็นอุปสรรค ดังนั้นผู้ประกอบการไทยควรที่จะเน้นการลดต้นทุนและการใช้เทคโนโลยีหรือนวัตกรรม

 

สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์

thThai