ร้านขายยาสวีเดนห้ามผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปีซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่อต้านวัย

ในปัจจุบัน แรงกดดันทางสังคมมีความรุนแรงเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะในโลกอินเทอร์เน็ต ที่มีผู้กล่าวอ้างว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านความงาม และ content creator ที่ไม่มีคุณสมบัติเพียงพอ และเหมาะสม ที่มักจะประชาสัมพันธ์ และแชร์คำแนะนำ และการโฆษณาอย่างไม่รู้จบ (และในหลายครั้ง มักจะขัดแย้งกันเอง) เกี่ยวกับวิธีการดูแลรูปร่างหน้าตา
ซึ่งถึงแม้ว่าโดยทั่วไปแล้ว เนื้อหาเหล่านี้จะมุ่งเป้าไปที่กลุ่มประชากรสูงอายุ แต่ความจริงก็คือ ระบบอัลกอริทึมของโซเชียลมีเดียยังไม่แบ่งแยกกลุ่มผู้ชม ซึ่งผู้ชมในโลกดิจิทัลก็มักจะเป็นกลุ่มประชากรที่มีอายุน้อย
ทั้งนี้ 1 ใน 4 ของผู้ใช้ TikTok เป็นประชากรที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี แต่กลับมีคอนเท้นต์เคล็ดลับและเทคนิคการต่อต้านวัยมากมายในโลกโซเชียลมีเดียของผู้ใช้ที่ยังไม่เข้าถึงวัยรุ่น และเป็นที่น่าตกใจว่า กว่าร้อยละ 49 ของการเติบโตของอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ดูแลผิวในปัจจุบันมาจากการซื้อของเด็กๆ ที่มีอายุระหว่าง 8-12 ปีเท่านั้น
และจากปัญหานี้เอง ร้านขายยาชื่อดังแห่งหนึ่งในสวีเดน Apotek จึงตัดสินใจห้ามผู้ที่มีอายุ 15 ปีหรือต่ำกว่าซื้อผลิตภัณฑ์เสริมความงามชะลอวัย โดยลูกค้ากลุ่มนี้จะไม่สามารถซื้อสินค้าที่มีสูตร AHA, BHA, วิตามินเอ (retinoids) และวิตามินซีได้หากไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง หรือมีผลการยืนยันสภาพผิวที่เกี่ยวข้อง
ถึงแม้ว่าหลายฝ่ายอาจมองว่า การจำกัดอายุของผู้ซื้อนี้เกินความจำเป็น แต่ท้ายที่สุดแล้วก็มีสาเหตุที่ดี โดยแพทย์ทางผิวหนังได้เตือนไม่ให้ใช้ส่วนผสมต่อต้านวัยกับผิวเด็ก แม้ว่าส่วนผสมเหล่านี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประโยชน์สำหรับกลุ่มอายุสูงที่มีปัญหาเกี่ยวข้องกับรอยดำ ริ้วรอย และรอยแผลเป็นจากสิวก็ตาม
ที่มาของข่าว: thred.

บทวิเคราะห์ผลกระทบต่อไทย ข้อเสนอแนะ โอกาสและแนวทาง และความคิดเห็นของสคต. โคเปนเฮเกน:
• ร้านขายยา Apotek เป็นร้านค้าปลีกสินค้ายา เวชภัณฑ์ เครื่องสำอาง และบำรุงผิวที่ใหญ่ที่สุดในสวีเดน กำกับดูแล และบริหารโดยรัฐบาลสวีเดน ก่อตั้งในปี 2514 ปัจจุบันมีกว่า 391 สาขา และเภสัชกรกว่า 600 คน ทั่วประเทศ ในปี 2566 บริษัทฯ มีรายได้กว่า 23,000 ล้านโครนสวีเดน (ประมาณ 2,150 ล้านเหรียญสหรัฐ) และมีแบรนด์ของตนเอง 3 แบรนด์ ได้แก่ apoteket, Apoliva และ Försvarets
• ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติสวีเดน (Statistics Sweden) ปัจจุบันสวีเดนมีประชากรทั้งหมดจำนวน 10.55 ล้านคน โดยจำนวนประชากรผู้มีอายุระหว่าง 0 – 17 ปี คิดเป็นจำนวน 2.17 ล้านคน หรือร้อยละ 20.6 ของประชากรทั้งหมด
• จากรายงานผลการวิจัยทางการตลาดของ National Board of Trade Sweden พบว่ากิจวัตรความงามของชาวสวีเดนในรูปแบบสแกนดิเนเวียเป็นอีกเทรนด์หนึ่งที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น โดยความงามแบบสแกนดิเนเวียมุ่งเน้นไปที่ความเรียบง่าย ใช้งานได้จริง มีประโยชน์ใช้สอย ยั่งยืน และมาจากแหล่งธรรมชาติ โดยบริษัทนักวิจัยตลาด Mintel คาดว่า มาตรฐานความงามของสแกนดิเนเวียซึ่งเป็นไปตามหลักการ ” lagom ” ของสวีเดน (คือ กำลังพอดี ไม่มากเกินไป ไม่น้อยเกินไป) กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจะขยายไปยังนอกกลุ่มสแกนดิเนเวียเช่นกัน โดยเทรนด์นี้ตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการลดกิจวัตรความงามของตนให้น้อยที่สุด ซึ่งแนวคิดนี้อิงจาก Less is More โดยมีสูตรที่ใช้ส่วนผสมเพียงไม่กี่อย่าง มุ่งเน้นไปที่ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ผลิตอย่างมีจริยธรรม ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติ ซึ่งมักมีถิ่นกำเนิดในยุโรปเหนือ แนวโน้มนี้ยังพบเห็นได้ในการออกแบบผลิตภัณฑ์ และบรรจุภัณฑ์ ที่ใช้วัสดุที่ยั่งยืน เส้นสายที่สะอาดตา และสีที่เป็นกลาง

thThai